Chuyển tới nội dung

1. Màu sắc

Trong một file thiết kế các bạn sử dụng màu sắc rất nhiều và các màu phải  phối hợp với nhau phù hợp.  Một lỗi thường gặp là các bạn không kết hợp được bảng màu với bánh xe màu và những màu liền kề với nhau.

Nếu các bạn không hiểu được nguyên lý thiết kế đó thì mình khuyên các bạn đơn giản thôi bạn chỉ sử dụng hai màu, một  màu dùng làm brand, một màu dùng làm nền là màu liền kề hoặc là màu trắng đen để kết hợp với màu đó nếu phù hợp. 

Mình nghĩ màu trắng, màu đen sẽ phù hợp với tất cả các màu, bạn nên thiết kế một màu chủ đạo và một màu trắng đen. Đây là cách phối màu rất đơn giản và bạn sử dụng  ít màu thôi. Mình nghĩ một file thiết kế như  thiết kế chủ thể. 

Ví dụ bạn thiết kế một nhân vật mặc áo màu cam làm chủ đạo và sử dụng chữ màu trắng hoặc màu đen sẽ phù hợp hơn khi bạn nền màu cam và thêm chữ màu xanh, đỏ, tím… nhìn file thiết kế sẽ bị sợ. Theo mình trong một file thiết kế không nên có quá 3 màu trừ những người thiết kế đặc biệt và những người vẽ minh họa.

Còn bạn là người mới thì mình nghĩ chỉ nên sử dụng 2 màu nhiều nhất là 3 màu theo yêu cầu khách hàng còn nếu không bạn chỉ sử dụng 2 màu, 1 chính và 1 màu liền kề hoặc 1 chính và một màu đen hoặc trắng.

2. Font chữ

Bình thường khi thiết kế tùy theo ngành nghề mà bạn sử dụng font chữ cho phù hợp.  Mình thấy các bạn sử dụng các font chữ có chân, font chữ uốn nhìn nó không chuyên nghiệp và không hiện đại. Mình nghĩ cách nghiên cứu font chữ đơn giản nhất là các bạn nhìn các poster của người nước ngoài hoặc các banner của các tương hiệu nổi tiếng Việt Nam thì các bạn thấy người ta sử dụng font chữ rất hài hòa, font chữ không chân rất hiện đại và trừ những hãng thời trang nào cổ và sang trọng lich lãm thì người ta sẽ dùng font chữ khồn chân mảnh.

Bạn nghiên cứu những poster, banner, mẩu quảng cáo, thương hiệu thời trang lớn ở Việt Nam cũng như ở nước ngoài bạn thiết kế những banner như vậy. Mình nghĩ cách sử dụng font chữ tốt nhất cho người mới là tham khảo những poster, banner lớn của những người nổi tiếng hoặc những thương hiệu nước ngoài lớn nổi tiếng, các bạn cứ làm theo ảnh banner của người ta  thì việc phối chữ của các sẽ rất ổn.

3. Bố cục và chủ đề chính

Các bạn nên chia bố cục text và chủ đề chính phân đôi ra một phần text, một phần sản phẩm. Các bạn muốn cho to lên thì hai phần sản phẩm, một phần text.Một kinh nghiệm nữa là bạn xem các banner nổi tiếng của người nước ngoài và Việt Nam. Các bạn nên chia bố cục cho đều, phần nhân vật và sản phẩm chính to lên vì mình thấy nhiều bạn chia phần sản phẩm rất nhỏ còn phần chữ thì dày đặc, thời đại hiện nay người ta không dành thời gian để đọc chữ có thì chỉ đọc những chữ nổi bật.

Khi thiết kế các bạn nên làm nổi bật phần sản phẩm chủ thể để cho người ta nhìn vào banner người ta hiểu được ngay các bạn muốn tryền tải thông điệp gì đến,các bạn cố gắng sử dụng các hình ảnh cho phù hợp để cho người khác hoặc người dùng họ dễ nhận diện ra sản phẩm, thương hiệu hoặc thông điệp bạn muốn gửi tới người tiêu dùng .

Thời đại hiện nay có rất nhiều bên làm rất kinh khủng, rất chuyên nghiệp thì chúng ta phải làm như nào cho một người rất mơ hồ về thiết kế người ta nhìn vào nhãn hàng, nhìn vào sản phẩm, nhìn vào banner của các bạn thì họ sẽ hiểu ngay được ý nghĩa của banner  đó thì họ sẽ ra quyết định mua hàng nhanh hơn.

4. File thiết kế đúng kích thước

Ví dụ bạn thiết kế banner website phải đúng kích thước nếu không sẽ bị hụt đầu, hụt cuối và khiến cho các bạn coder rất vất vả để căn chuẩn lại. Những hình ảnh bị hụt đầu hụt cuối rất thiếu chuyên nghiệp vậy nên bạn phải thiết kế đúng kích thước khi bạn tại lên các bạn làm ảnh bìa hoặc ảnh avatar thì nó sẽ hiển thị đủ nội dung. Tất cả những file chạy quảng cáo thì khi người dùng chưa click vào đã phải đủ nội dung rồi.

5. Điểm nhấn trong file thiết kế

File thiết kế của các bạn có đẹp đến mấy nhưng file của bạn không có điểm nhấn thì nó cũng rất là vô vị và rất là  bình thường, không có bản sắc riêng gì trong file thiết kế của bạn cả. Vì vậy khi thiết kế ra bạn phải có một điểm nhấn nào đó nếu không thì file thiết kế của bạn rất là nhạt nhòa và người ta không biết điểm gì chính trong file thiết kế của các bạn, người ta cũng không biết banner này đai diện cho thương hiệu nào. 

Có những sản phẩm thiết kế ra không để logo người ta cũng có thể nhận ra được đó là thương hiệu nào. Ví dụ mỗi khi Tết đến những biển ở trên đường thì rất nhiều biển CocaCola quảng cáo thì người ta chỉ thiết kế những chữ đơn giản thôi những hình hoa văn uốn lượn là đã biết rồi chứ chưa cần để chữ CocaCola. Việc nhận diện tín hiệu rất quan trọng nên một file thiết kế bạn nên cho một điểm nhấn gì vào đó để đánh dấu tên tuổi thiết kế của các bạn hoặc đánh dấu thương hiệu thiết kế của các bạn.

Trung tâm dạy thiết kế đồ họa tại Hải Phòng

Bài Viết Xem Nhiều

Bình Luận Facebook

×

Xác Thực Tài Khoản

Đăng nhập thành công. Đang chuyển hướng ...
Mã Pin bị sai. Xin hãy nhập lại!