Chuyển tới nội dung

Mục Lục

Trong content, nghiên cứu từ khóa trong bài viết là cực kì quan trọng. Từ khóa là chủ đề, đề tài của bài viết. Người đọc sẽ ko thể hiểu mục đích của bài viết là gì nếu như ta không có những từ khóa chính. Một điều nữa, từ khóa đóng vai trò là cầu nối giữa người đọc và bài viết thông qua các Search Engine. Ví dụ như người đọc tìm những bài viết về SEO thông qua Google Search.

Đặt từ khóa (Keyword) là một trong những bước đầu mà một content writer hay copy writer phải làm. Trong bài viết dưới đây chúng ta hãy cũng tìm hiểu về các vị trí đặt từ khóa để có một bài viết hiệu quả và chuẩn SEO nhất nhé.

Content 101 Vị trí từ khóa trong bài viết

Content 101 Vị trí từ khóa trong bài viết

I. Các vị trí cần xuất hiện từ khóa (Bắt buộc)

1. Từ khóa trên tiêu đề

Khi bạn muốn SEO một nội dung hay bài viết, trên tiêu đề nội dung đó phải có từ khóa. Đó là một trong những điều cơ bản ta phải làm. 

Tuy vậy có những trường hợp đặc biệt khi từ khóa không có trong tiêu đề nhưng bài viết hay nội dung được SEO vẫn lên top của Google ví du như: 

  • Nội dung mà ta truy vấn tìm kiếm khá mới hoặc khá ngắn. Lúc đó Google sẽ mang nguyên cả viết của bạn lên top kết quả tìm kiếm. Kết quả của việc truy vấn này chỉ là một phần nội dung nhỏ trong một bài viết về một chủ đề nào đó rộng hơn.
  • Tiêu đề có từ đồng nghĩa với từ khóa. Google AI ngày càng trở nên rất thông minh và hiểu tiếng Việt sâu sắc hơn (từ đồng nghĩa, từ địa phương, viết tắt).

2. Từ khóa xuất hiện trong URL

Content 101 Vị trí từ khóa trong bài viết

Từ khóa trong URL có vẻ không nhiều người quan tâm tuy nhiên nó khá quan trọng.

Thực tế, giống như ví dụ đầu tiên ở trong phần 1. Các truy vấn tìm kiếm quá ít người tìm thì thường bị SEO-er hay writer bỏ qua. Ta không nên bỏ sót các từ khóa độc lạ hay ở bất cứ vị trí nào như ở phần 1. Nội dung nhỏ, truy vấn tìm kiếm thấp, nhưng tiêu đề hay trong các toàn bộ nội dung có từ khóa mà người dùng tìm thì bài viết của bạn sẽ có khả năng lên top khác cao. 

3. Từ khóa xuất hiện trong Meta Description

Không phải lúc nào Google cũng hiển thi kết quả tìm kiếm với meta description ta viết trong nội dung lên SERP. Đôi khi Google sẽ lấy ngẫu nhiên một đoạn nào đó trong bài viết rồi hiển thị ra kết quả.

Tuy nhiên, các bạn đừng bỏ qua trường thông tin này. Hãy description có từ khóa với độ dài cho phép. Nó hữu ích với các Search Engine khác ngoài Google. Ví dụ Bing cả Meta Keyword trong khi Google đã bỏ đọc từ khá lâu.Content 101 Vị trí từ khóa trong bài viết

4. Từ khóa xuất hiện trong bài viết

Các từ khóa thường sẽ xuất hiện trong bài viết theo các tự nhiên hoặc được người viết theo vào trong mỗi nội dụng. Tuy nhiên từ khóa xuất hiện trong bài viết bao nhiều lần là đủ. Câu trả lời sẽ là vừa đủ. Hãy cố gắng thêm từ khóa của trong bài viết của bạn sẽ xuất hiện trong tần suất 2 đến 3 câu 1 keyword là hợp lý nhất. Tại sao lại như vậy ?

Ở phần 3 phía trên có đề cập Google thường nhấc một đoạn nội dung ngẫu nhiên trong bài viết thành Meta Description. Tuy nhiên, một đoạn description ngẫu nhiên đó luôn chứa từ khóa trong đó. Và Meta Description ngẫu nhiên đó thường đến từ “từ khóa phụ”. (truy vấn tìm kiếm có chứa tiền tố hoặc hậu tố với từ khóa chính. Google Bot sẽ nhặt từ đoạn văn bản chứa từ khóa trong bài và thu thập thành meta description

Nếu ko thể kiểm soát được việc Google hiển thị nội dung gì trên kết quả thì hãy kiểm soát những nội dung mà Google nhấc lên.

Với những đoạn văn bản chứa từ khóa phụ hãy viết một cách cẩn thận và chỉ chu. Tránh viết một câu chứa từ khóa theo cách phức tạp và nhiều dấu phẩy. Hay viết một cách đơn giản. Một câu không quá 150 ký tự. Khi người dùng tìm kiếm nội dung, chính câu văn đó sẽ có thể là description mà Google hiển thị ở kết quả.

4 vị trí ở trên là 4 vị trí có trong bộ lọc của Google Advanced Search. Vậy nên hãy cố gắng tối ưu các từ khóa để đảm bảo bài viết của bạn có thể đến được với nhiều người đọc hơn,

Google Advanced Search.

II. Các vị trí quan trọng bài viết

Nếu bạn đã từng dùng WordPress hẳn bạn có thể biết đến YoastSEO một công cụ check SEO tự động cực kì hữu dụng trên WordPress với các tích xanh và đỏ cùng với nhưng dòng phân tích hiệu quả. Dưới đây là 2 vị trí thường được thông báo ở các công cụ check SEO trên WordPress:

1. Từ khóa xuất hiện trong đoạn văn đầu tiên (first paragraph)

Hay còn gọi là mở bài.Từ khóa ở phần mở bài không có nhiều tắc động đói với SEO hay làm bài viết của bạn top đầu trên kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên với một mở bài tốt, rõ ràng, ngắn gọn mang đến cho người đọc trọng tâm của nội dung thì sẽ giữ chân được người đọc lâu hơn. Khi người đọc tiếp cận bài viết của bạn, mở bài là những dòng đầu tiên mà người đọc nhìn thấy. Vậy nên với một mở đầu chuẩn SEO với từ khóa sẽ bảo đảm được tính trọng tâm xuyên suốt toàn bài.

(Ví dụ nếu một mở  bài không có từ khóa, nội dung sẽ cực kì lan man và không thể giữ chân được người đọc cho tới cuối)

Content 101 Vị trí từ khóa trong bài viết

2. Từ khóa xuất hiện trong đoạn văn cuối cùng

Phần kết bài hay tổng kết, kết luận

Thông thường, phần kết luận ngoài nghiệm vụ tổng kết lại nội dụng nó còn có vai trò kêu gọi người dùng (Call to Action) để thực hiện các hành vi tiếp theo ví dụ như mua bán hay đọc thêm các bài blog khác. 

Kết bài nên phải có từ khóa như phần mở đầu vậy. Từ khóa ở phần này như là một điểm neo cố định toàn bộ bài viết, nó khiến cho việc call to action có sức nặng, tăng độ tin cậy và sức ảnh hưởng đến người đọc

Tiếp theo chúng ta sẽ đến với một vài vị trí khác cần có keyword trong bài viết hay nội dung của bạn.

III. Các vị trí khác

1. Heading 

Heading nên có từ khóa phụ với biến thể. Mỗi heading là tên mục lục trong bài viết

Ví dụ trong sách sẽ có tiêu đề (Heading 1) và các mục lục (Heading 2, 3, 4, 5, 6)

Content 101 Vị trí từ khóa trong bài viết

2. Ảnh

Trong bài viết sẽ có ảnh, mỗi ảnh sẽ chứa: Alt, tiêu đề, chú thích, mô tả ảnh. Nhưng tùy từng chủ đề nào cần SEO ảnh thì phải chú trọng. Mỗi trường thông tin trên ảnh đều có một chức năng và nghiệm vụ riêng. Ta nên cố gắng lấp đầy các trường thông tin đó để bài viết được tối ưu nhất

Tổng kết

Tiêu đề, URL, phần mô tả (meta description), nội dung bài viết. là những vị trí cần phải có keyword (Từ khóa)

Tiếp theo ta sẽ đến phần mở đầu và tổng kết của bài viết. Từ khóa ở hai vị trí này cũng rất cần trú trọng.

Cuối cùng các vị trí khác như các heading, ảnh ta cũng nên tối ưu để bài viết có thể dễ dàng được người đọc tìm thấy hơn qua Google.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

bình Luận Facebook
×

Xác Thực Tài Khoản

Đăng nhập thành công. Đang chuyển hướng ...
Mã Pin bị sai. Xin hãy nhập lại!