Chuyển tới nội dung

Hôm nay chúng ta sẽ cùng bàn luận về thiết kế giá rẻ và thiết kế hộ. Khi bạn mới làm thì nên nhận những công việc bên ngoài làm free, làm hộ bạn bè ảnh cover, avatar… những thiết kế đơn giản như vậy thì bạn có thể nhận làm hộ nhưng khi làm thiết kế đã lâu rồi thì bạn không nên nhận làm hộ nữa. Bài viết hôm nay sẽ dành cho các bạn đã làm thiết kế từ hai năm trở lên. Tại sao các bạn không nên làm hộ nữa?

Thứ nhất: Làm có phí thì trình độ sẽ lên nhanh hơn

khi làm lâu tay nghề của các bạn đã chắc rồi thì bạn nên tính chi phí cho những bản thiết kế của mình. Khi có chi phí thì các bạn mới có trách nhiệm và tâm huyết với bản thiết kế của các bạn, còn khi bạn làm hộ thì nó chỉ ở một level nhất định.

Ví dụ: khi bạn làm hộ ai đó thì bạn sẽ có tâm lý làm rất thoải mái và không có quy tắc nào cả vì đó cũng chỉ là file các bạn làm hộ thôi. Còn khi các bạn thiết kế để lấy tiền của khách hàng thì người ta sẽ có rất nhiều yêu cầu với file thiết kế của các bạn về bố cục, màu sắc, sự chuyên nghiệp và văn hóa công ty, văn hóa thương hiệu của họ.

Khi các bạn làm lấy tiền thì trình độ của các bạn sẽ lên rất nhanh và chuyên nghiệp hơn. Thường những người nhờ bạn làm hộ là chủ shop online nhỏ, đơn giản không có quy trình xây dựng thương hiệu, họ cũng không cần chuyên nghiệp gì cả. Hơn nữa khi làm hộ các bạn cũng không có trách nhiệm nhiều cũng không làm việc một cách chuyên nghiệp, không đặt nguyên tắc cho file thiết kế đó nên mình nghĩ các bạn không nên làm hộ quá nhiều nữa.

Thứ 2: Làm hộ nhiều thì sẽ bị nhờ nhiều và không được trân trọng

Thứ hai, với tâm lý của những người đi nhờ các bạn lần thứ nhất, lần thứ hai, lần thứ ba sẽ rất khác nhau. Lần thứ nhất họ nhờ bạn thì họ sẽ rất trân trọng bạn nhưng đến lầm thứ hai, thứ ba thì người ta không còn quan trọng quá việc bạn giúp người ta như thế nào nữa đâu. 

Vì khi bạn giúp người ta quá nhiều lần họ sẽ mặc định đó là điều dĩ nhiên, người ta nghĩ là việc họ nhờ bạn rất là đơn giản bạn rất nhanh khi đó sự giúp đỡ của các bạn không còn giá trị nữa nên mình nghĩ các bạn đừng làm hộ quá nhiều.

Các bạn phải suy nghĩ về việc làm hộ quá nhiều và việc làm hộ này cũng không mang lại lời ích cho các bạn. Giúp quá nhiều lần thì người ta sẽ nghĩ việc mà họ nhờ rất đơn giản với bạn nhưng người ta đâu biết rằng để hoàn thành một file thiết kế cũng không phải nhanh còn nếu làm nhanh thì là bạn chỉ làm qua loa cho xong không đặt tâm huyết vào trong sản phẩm đó, như vậy thì level của bạn sẽ lên rất chậm và mặc định sau này các bạn sẽ làm những file thiết kế rác nhiều.

Có nên thiết kế sản phẩm đồ họa giá rẻ?

Một vấn đề nữa là có thời gian ở trên mạng nở rộ những  công ty thiết kế logo, chạy quảng cáo giá rẻ 500.000 thì mặc định con mắt khách hàng họ nhắm đến là thiết kế logo giá rẻ, đơn giản. Chỉ mất 500.000 đã có một logo trong khi thiết kế một logo cho doanh nghiệp phải tốn rất nhiều tiền và nghĩ rằng khâu thiết kế rất đơn giản không có gì quá quan trọng. Mình nghĩ là tốt nhất bạn đừng nên có suy nghĩ giống khách hàng mình là người thiết kế phải có suy nghĩ khác.

Có rất nhiều đơn vị họ sẽ làm thiết kế theo kiểu lấy số lượng hơn chất lượng nên mình nghĩ giá 500.000 các bạn có thể xóa sổ đi. Các bạn vẫn theo mức giá cũ đúng theo năng lực các mà bạn bỏ ra.

Ví dụ logo của bạn rất trau chuốt, thiết kế có nhiều tâm huyết, có rất nhiều ý tưởng và có những thứ bạn gửi chọn vào logo đó các bạn có thể lấy giá theo khả năng mà bạn bỏ ra cho logo đó cũng như khả năng bạn bỏ ra cho thương hiệu đấy.

Một logo các bạn có thể lấy 5 triệu, 7 triệu,10 triệu, 13 triệu chứ không phải các bạn mặc định giá 500.000 theo các đơn khác. Không phải là phá giá mà họ thiết kế như nào thì giá như vậy thôi các bạn đừng e ngại về việc này. Mình không  khuyên các bạn làm ra những file giá rẻ, những ai làm thiết kế lâu năm đều trải qua quá trình làm việc với khách hàng đã biết định giá sản phẩm.

Còn những người mới thì sẽ rất khó để định giá sản phẩm rất là khó, mình nghĩ các bạn nên tham khảo giá của các anh chị Designer khác để chúng ta không làm mất đi giá trị của người làm thiết kế.

Trong thời đại này thì ai cũng có thể làm thiết kế được rồi không phải chỉ riêng gì Designer chuyên nghiệp nhưng những sản phẩm họ làm ra không mang tính bền vững và chưa chắc có thể sử dụng được chuyên nghiệp trong một mô hình kinh doanh nên các bạn đừng lo. Nếu các bạn đã bỏ tiền ra học thiết kế chuyên nghiệp và các bạn bỏ công sức thời gian nghiên cứu những công cụ và những xu hướng thiết kế của các bạn thì bạn nên tự tin với năng lực của mình. 

Trước đây mình có nói chuyện với một số khách hàng người ta bảo là anh ra quán Photocopy anh làm rất đơn giản cái logo anh nhờ người ta vẽ lại cũng được em lấy đắt thế thì mình cũng nghĩ trong đầu quán Photo có người làm Designer chuyên nghiệp đã rất nhiều năm rồi nên họ mới mở quán Photo về làm logo free.

Mình cũng nghĩ như vậy nhưng ngược lại khách hàng lại nghĩ một kiểu khác. Những người chưa bao giờ làm thiết thì họ nghĩ một cách rất đơn giản làm hộ họ luôn, trong đầu mình hiện lên một câu hỏi “sinh ra Designer để làm gì?” Một người học thiết kế đồ họa chuyên nghiệp ít nhất cũng phải mất 2 năm sau đó ra ngoài làm 2 năm nữa là 4 năm công sức bạn bỏ ra trong từng ấy thời gian chỉ để đi thiết kế logo 500.000 và làm hộ thì bạn nghĩ có đáng không.

Theo mình thấy từ ngày xưa, rất lâu rồi mình đã rất ít khi  đi làm hộ người khác,không phải mình không muốn giúp người khác trước đấy mình đã làm hộ rất nhiều người. Làm hộ không phải  tốt đâu, khi các bạn bỏ tiền ra thì các bạn mới trân trọng sản phẩm của các bạn. Khi các bạn đi học một khóa học miễn phí chưa chắc bạn đã thích bằng một khóa học các bạn bỏ tiền ra. Khóa học mất tiền thì tối đến các bạn phải học,làm bài tập…Để không phí số tiền các bạn học.

Còn những khóa học free có khi ngồi học các bạn còn lướt điện thoại cho nên mình không nghĩ free nó quá tốt. Làm nghề thiết kế gần như là làm dâu trăm họ rồi không những làm thiết kế mà những người làm tự do thì còn làm dâu trăm họ hơn nhiều vì những người trong công ty họ chỉ làm một việc nhất định trong công ty thôi thì chưa chắc họ đã phải làm việc và gặp gỡ với nhiều khách hàng như người làm tự do.

Những người làm tự do thì họ phải vừa giao dịch với khách hàng vừa hiểu tâm lý khách hàng vừa nói chuyện với khách hàng và chốt số tiền các bạn ấy nhận được sau khi làm xong một bản thiết kế.Trước đây mình đã từng đi dạy free và chỉ thu tiền lớp học nhưng 3 năm gần đây mình không làm việc đó nữa rồi vì việc đó không quá quan trọng so với những người khác đi làm hộ, làm free.

Nếu bạn làm free cho người giàu thì họ sẽ không quan tâm lắm. Khi làm thiết kế bạn phải có một tư duy khác không lấy tiền của họ là bạn đang có lỗi vì bạn không lấy tiền thì họ sẽ không trân trọng sản phẩm đó và có khả năng bạn làm xong họ còn không sử dụng sản phẩm đó của các bạn mà họ sử dụng sản phẩm chất lượng thấp hơn vì họ đã bỏ tiền ra mua sản phẩm đó.

Điều đó có nghĩa là bạn có lỗi với sản phẩm của mình nên mình khuyên các bạn làm ra sản phẩm thì phải lấy tiền tại vì đó là cống sức các bạn bỏ ra. Nếu bạn không lấy tiền thì bạn đang có lỗi với chính mình mà người không vì mình thì trời tru đất diệt. Mình đang nói các bạn đã làm Designer từ 2 năm trở lên nếu các bạn tiếp tục làm hộ như vậy thì bạn sẽ không thể đủ trang trải cho cuộc sống và bạn sẽ chẳng có giá trị gì đối với những người khác, người ta sẽ không tôn trọng bạn quá nhiều. 

Dạy thiết kế đồ họa tại Hải Phòng

Bài Viết Xem Nhiều

Bình Luận Facebook

×

Xác Thực Tài Khoản

Đăng nhập thành công. Đang chuyển hướng ...
Mã Pin bị sai. Xin hãy nhập lại!