Chuyển tới nội dung

cách định giá thiết kế cho người mới bắt đầu

Gần đây có nhiều bạn hỏi mình làm sao để định giá một bản thiết kế. Trong bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn một cách đơn giản để mọi người có thể có kiến thức căn bản về Design project.

I. CÁC CÁCH ĐỊNH GIÁ

Có rất nhiều cách định giá tuy nhiên với những người mới thì việc định giá sẽ hơi khó khăn. Vì vậy mình sẽ đưa ra cho các bạn cách định giá phù hợp với người mới. Người mới sẽ có cách định giá khác còn người trong ngành lâu năm sẽ định giá khác. Với những người mới mình sẽ chỉ các bạn cách đơn giản nhất để các bạn có kiến thức chung, kiến thức sơ bộ về cách định giá. Đây là cách mà mình đã sử dụng trong những ngày đầu làm thiết kế. Gần đây mình có đọc được cuốn The Psychology of Graphic Design, mình thấy rất hay vì nó nói tới cách định giá mà mình đã dùng trước đây.

II. QUY TẮC CHUNG

1. Định giá đừng để bị lỗ

Điều này nghe rất dễ nhưng các bạn phải thực sự biết được chi phí các bạn bỏ ra để không bao giờ ra giá thấp hơn số vốn.

2. Định giá để thoải mái nhất

Khi giá thấp  quá thì sẽ không đủ tiền cho các chi phí, các bạn cảm thấy nó không xứng đáng với công sức mà mình bỏ ra. Ngược lại khi lấy quá cao thì các bạn lại đặt ra gánh nặng cho mình, vô tình điều đó làm khó mọi người cho nên mình lấy ở khoảng nào mà mình thoải mái nhất để làm bản thiết kế đó  và nó đúng với chi phí, công sức, tiền lời mà mọi người muốn.

III. CÁC YẾU TỐ CHÍNH ĐỂ ĐỊNH GIÁ

1. Chi phí sản xuất

Đây là chi phí tối thiểu để mọi người có thể sản xuất một bản thiết kế. Chi phí sản xuất được tính toán như sau:

(Rate* Số giờ làm)+Chi phí ngoài = Chi  phí sản xuất

Ví dụ: Các bạn có một Rate 300K/giờ, làm mất 10 giờ và thuê một người để vẽ 1 triệu thì chi phí sản xuất của các bạn sẽ là:

(300k*10)+ 1000k= 4000k

Lưu ý: Các bạn không nên để con số thấp hơn mức giá này vì nó sẽ gây lỗ

Phần giá các bạn để làm sao mà có thể đủ chi phí sinh hoạt, các chi phí khác… Đó là bệ để mình ra giá người nào giỏi thì lấy cao hơn, người nào chưa giỏi thì lấy thấp hơn một chút để cạnh tranh.

2. Giá thị trường

Để biết được giá thị trường các bạn hãy khảo sát bằng cách:

a) Hỏi các Designer

b) Hỏi client về những vấn đề chi tiền quảng cáo, marketing, cho những người thiết kế

c) Review work cũ để xem với số tiền, nỗ lực mình bỏ ra có đáng không và nó đã thực sự kiếm ra lời cho mình chưa. Nhiều bạn dở khoản này vì các bạn giỏi về thiết kế nhưng không giỏi trong kinh doanh.

3. Budget khách hàng.

Đầu tiên trước khi hỏi về Budget các bạn nên tỏ ra hứng thú với client của khách hàng, mình sẽ trở thành một người đồng nghiệp chứ không phải muốn làm vì tiền. Mình phải thực sự hiểu và tỏ ra hứng thú thì người ta sẽ nói chuyện với mình thân mật hơn, mình thám thính được nhiều hơn.

Hãy tưởng tượng mọi người đóng vai thám tử rồi do thám từ từ để biết được quy mô công ty như thế nào. Khi đã biết quy mô công ty thì mình có thể đoán được Client Budget của người ta.

Ví dụ như: “Công ty anh có bao nhiêu người, chi bao nhiêu phí marketing,…”Hãy thám thính xem giá của công ty đó đưa ra là bao nhiêu. Ai cũng có một con số trong đầu. Khi người ta đến thuê Designer thì luôn có sẵn một con số trong  đầu và mình đoán được con số đó thì mình sẽ biết được liệu mình có phù hợp với họ hay không.

IV. XÁC ĐỊNH TÌNH TRẠNG BẢN THÂN

– Sau khi qua 3 bước xác định giá mọi người đã biết khoảng giá của mình nằm ở đâu. Nằm ở đâu thì tùy vào kỹ năng của mọi người, vào thị trường mà mọi người nhắm tới, phân khúc khách hàng.

13 TriệuGiá thị trường work khó, client khó
12 TriệuBận bịu
11 TriệuKiếm lời
9 – 10 TriệuBudget khách hàng – Cố gắng kiếm network client
7 – 8 TriệuCạnh tranh cao
5 – 6 TriệuĐói kém
4 TriệuKhông bao giờ xuống

Mình sẽ giải thích sơ qua sơ đồ này. Phí sản xuất 4tr thì mọi người không bao giờ được xuống dưới mức này vì nó chỉ đem lại lỗ mà thôi. Phần ở giữa là Budget của khách hàng. Nếu bị cạnh tranh cao thì mọi người có thể xuống 7tr, còn nếu đói kém quá thì xuống 6tr. Còn các bạn cố gắng kiếm network client thì có thể lấy 9tr. 

Về giá thị trường thì lúc nào cũng cao hơn budget của khách hàng. Nếu muốn kiếm lời thì bắt đầu từ 11tr, nếu bận quá mà vẫn có yêu cầu thì lấy 12tr, còn các work khó thì có thể lấy bằng giá thị trường hoặc cao hơn. Đây chỉ là bản sơ bộ còn trên thực tế các bạn phải xác định xem mình đang thuộc phân khúc nào để xác định giá cho hợp lý.

Để tồn tại được trong ngành này thì không chỉ có thiết kế giỏi. Mình phải thiết kế đẹp trước sau đó mình phải nghĩ như một người làm business. Hãy xác định khả năng của mình, phân khúc khách hàng và định vị bản thân để thu hút phân khúc khách hàng.

Khóa học liên quan nghề thiết kế: Đào tạo thiết kế đồ họa tại Hải Phòng

Bài Viết Xem Nhiều

Bình Luận Facebook

×

Xác Thực Tài Khoản

Đăng nhập thành công. Đang chuyển hướng ...
Mã Pin bị sai. Xin hãy nhập lại!