Chuyển tới nội dung

Trong ngành thiết kế có rất nhiều bạn làm freelance (thiết kế tự do) để kiếm thêm thu nhập. Đã có nhiều bạn freelance rất tốt có thể kiếm được 5-10 triệu là chuyện bình thường. Vì vậy hôm nay mình sẽ nói về một khái niệm có thể nhiều người chưa biết hoặc nhiều người đi theo hướng tự do nhưng không có lời vì tốn quá nhiều thời gian và gặp quá nhiều vấn đề.

Rất nhiều người thiết kế tự do gặp vẫn đề sai về định vị, mọi người định vị mọi người là ngành dịch vụ chứ không phải là chuyên môn. Mọi người là một freelance khi có khách hàng tìm tới mình thì mình phải coi mình là chuyên gia chứ không phải đơn giản chỉ là người cung cấp dịch vụ thôi.

Tại vì ngành dịch vụ mang lại cho mình rất nhiều bất cập, bất lợi và nếu các bạn gặp một trong số những vấn đề sau đây thì mọi người đang ở ngành dịch vụ thì hãy đổi ngay suy nghĩ đó. Ví dụ mọi người làm Brand thì có rất nhiều người khác cũng làm brand, các bạn không phải trong ngành dịch vụ…. Khách hàng thuê bạn là vì chuyên môn, không phải vì dịch vụ. Dưới đây là những dấu hiệu của ngành dịch vụ :

1. Giảm giá cho client

Chỉ có ngành dịch vụ mới giảm giá, ngành chuyên môn không bao giờ giảm giá. Không ai tin một chuyên gia giảm giá. Vậy nên khi mọi người làm freelance nhất quyết không được giảm giá đưa ra giá là như vậy luôn còn nếu giảm thì phải có một lý do chính đáng chứ không phải do client nghèo hay là do các bạn cần tiền mà giảm. Đừng sợ mất client và đừng giảm giá.

2. Khách hàng luôn đúng

Với ngành dịch vụ thì điều này hoàn toàn đúng còn với ngành thiết kế thì không như vậy. Có những khách hàng có ý tưởng không được phù hợp cho loại hình kinh doanh của khách hàng. Khách hàng không phải lúc nào cũng đúng và mình không phải lúc nào cũng nghe theo khách hàng vì khách hàng thuê mình là vì chuyên môn của mình thì mình phải dùng chuyên môn đó giúp đỡ khách hàng, hướng dẫn khách hàng để họ đi theo một hướng có lợi hơn. Nếu các bạn không nói mà cứ làm theo ý họ rồi hai người mâu thuẫn với nhau, đổ lỗi cho nhau . Khách hàng sẽ nghĩ bạn chỉ là một người bảo người bảo gì làm đó không có chuyên môn.

3. Điều chỉnh điều khoản làm việc để có được công việc từ khách hàng

Ví dụ mọi người cho client 3 lần sửa miễn phí thì sau 3 lần đó mọi người phải nhất quyết lấy tiền chứ không phải nghĩ là việc này cũng không tốn nhiều thời gian lắm nên mọi người cứ làm đại. Khách hàng sẽ có suy nghĩ lần này miễn phí rồi thì lần sau sẽ miễn phí nữa cứ như thế họ sẽ không tôn trọng giá trị của bạn nữa và họ sẽ cố gắng lấy thời gian, lấy công sức của mình miễn phí.

Vậy nên mọi người phải nghiêm ngặt về điều khoản vì chuyên gia không không điều chỉnh điều khoản làm việc.  Tiếp nữa khi trong ngành dịch vụ khách hàng có sai tới mấy thì mình cũng phải mỉm cười nhưng trong ngành thiết kế  nếu khách hàng sai thì mọi người cũng nên nghiêm khắc. Bạn có đầy đủ quyền để nhắc nhở client khi không đi theo hợp đồng.

4. Khách hàng là thượng đế

Trong ngành dịch vụ các bạn phải phục vụ client hết mức có thể nhưng trong ngành chuyên môn mọi người không phải làm vậy. Mọi người nên làm theo hợp đồng hạn chế việc thất thoát công sức. Và nếu client có đòi hỏi gì thêm thì mình phải lấy thêm tiền hoặc thỏa thuận điều khoản nếu điều đó có lợi cho mình. Thường thì khi có hợp đồng và mọi người đã làm hết những công việc thỏa thuận trong hợp đồng  thì không có gì phải đắn đo nữa

Tóm lại nhiệm vụ của chúng ta là định vị bản thân mình như một chuyên gia trong đầu client, đừng để họ hiểu nhầm mình trong ngành dịch vụ. Nếu bạn hiểu nhầm thì họ cũng sẽ hiểu nhầm bạn trong ngành dịch vụ . Nếu mọi người muốn lấy tiền cao cho một logo thì phải hiểu đó là ngành chuyên môn. Mình có chuyên môn thì hãy hướng dẫn cho client.

Ai cũng cung cấp dịch vụ trong thiết kế, rất nhiều Designer ai cũng có một dịch vụ giống nhau như vậy không hợp lý chút nào. Mỗi người cần phải có chuyên môn riêng của mình thì khi client tới mình mới có thể nhận được work với giá cao.

Ở trường Đại học sẽ đào tạo theo chiều ngang nghĩa là cho bạn trải nghiệm hết tất cả những ngành nhỏ trong thiết kế nhưng khi bạn đã biết mình thích ngành nào thì phải nghiên cứu nó theo chiều dọc, phải đào sâu về nó để trở thành chuyên gia. Mọi người thường có suy nghĩ sai lệch là mọi người có thể làm hết tất cả mọi thứ từ website, brand, logo… thì mọi người sẽ có nhiều client và có nhiều tiền. Mình thấy điều này không hợp lý vì nếu mọi người làm nhiều như vậy thì có thể hoạt động trong thời gian đầu nhưng không ai coi bạn là chuyên gia , họ chỉ coi bạn như trong ngành dịch vụ thôi, họ sẽ ép giá.

 Mọi người hiểu đơn giản là Designer chia làm hai giai đoạn:

1. Nói YES với hầu như tất cả mọi thứ

2. Nói NO với hầu hết tất cả mọi thứ mình chỉ làm cái gì mình chuyên thôi và đi sâu tìm hiểu nó và đó là cách để định vị mình là chuyên gia trong đầu của client.

Tìm hiêu về khóa học thiết kế đồ họa quảng cáo chuyên nghiệp tại Thái Linh:

https://giupbanhocnghe.com/hoc-thiet-ke-quang-cao-in-an/

Bài Viết Xem Nhiều

Bình Luận Facebook

×

Xác Thực Tài Khoản

Đăng nhập thành công. Đang chuyển hướng ...
Mã Pin bị sai. Xin hãy nhập lại!