Chuyển tới nội dung

Đây là nội dung quan trọng nhất trong cả cuốn sách. Ở phần này bạn sẽ học được cách tạo ra 1 thông điệp quảng cáo hiệu quả cho mình.

Thế nào là 1 thông điệp quảng cáo hiệu quả?

Thứ  nhất, cảm xúc là yếu tố hàng đầu quyết  định 1 thông điệp  quảng cáo thành công. Một thông điệp quảng cáo tốt cần khêu gợi được cảm xúc của khán giả.

Lý do rất đơn giản, lại quay trở lại triết lý bất biến trong thiết kế quảng cáo của chúng ta “thiết kế không chỉ để cho đẹp, mà còn cần phải hiệu quả”. Hiệu quả chúng ta mong muốn đạt được trong quảng cáo là kêu gọi được 1 hành động nào đó của khán giả. Mà hành động thì xuất phát từ cảm xúc. Chỉ bằng cách khêu gợi nên cảm xúc từ khán giả thì mới dẫn dắt được hành động từ họ.

Vậy để tạo được 1 thông điệp quảng cáo thành công, bạn phải tạo ra cảm xúc cho khán giả khi họ xem mẫu quảng cáo của bạn. Bạn có thể dùng bất cứ hình thức gì để tạo ra cảm xúc: Video, ảnh, poster, tờ rơi… Nhưng trong cuốn sách này chúng ta sẽ tập trung vào phần thiết kế quảng cáo dạng hình ảnh tĩnh. Còn về video thì bạn có thể theo dõi khóa học khác của tôi hoặc của bất cứ giảng viên nào khác mà bạn muốn. Tôi công nhận rằng video là công cụ rất hiệu quả để tạo ra cảm xúc cho người xem. Tuy nhiên trong trường hợp người xem chỉ có khoảng 9s để nhìn vào 1 mẫu quảng cáo, thì quảng cáo dạng tĩnh xem ra lại là 1 lựa chọn tốt hơn.

Thứ hai, thông điệp quảng cáo cần được truyền tải ngay lập tức tới người xem. Nên nhớ, bạn chỉ có khoảng 9s để thu hút khán giả, nên thông điệp của bạn phải được truyền tải ngay trong khoảng thời gian này. Hãy sử dụng ngôn từ chắt lọc và tránh dùng quá nhiều từ ngữ không cần thiết vì điều đó sẽ làm rối mắt người xem, làm giảm tốc độ đọc của họ. Họ chưa kịp đọc hết thông điệp thì đã thấy chán và bỏ đi trước khi đọc hết thông điệp quảng cáo của bạn rồi. Vì vậy, bạn hãy luôn nhớ kỹ: Simple is the best!

Nhưng làm thế nào mới tạo ra được cảm xúc cho người xem?

Con người giống như 1 cỗ máy phức tạp chứa đựng rất nhiều cảm xúc bên trong. Nếu kích thích đúng “ngòi nổ”, cảm xúc sẽ bùng phát.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý, con người cũng có đặc tính dễ chai sạn cảm xúc. Cùng 1 cách thức nếu sử dụng lặp đi lặp lại quá nhiều lần sẽ mất dần tác dụng. Cảm xúc của khán giả trong các lần sau sẽ không còn được như ban đầu. Nên bạn cần linh hoạt chuyển sang sử dụng các loại “ngòi nổ” khác.

Có những loại “ngòi nổ” sau đây mà các nhà quảng cáo thường xuyên sử dụng để đưa vào các chiến dịch của mình:

  • Tình yêu: Mẹ con, cha con, gia đình, đôi lứa…
  • Tự khẳng định mình
  • Nỗi sợ hãi
  • Lòng tham vật chất, lợi ích

Đó là những “ngòi nổ” có thể dễ dàng tạo ra cảm xúc cho người xem. Tuy nhiên khi sử dụng chúng, bạn cần phải đảm bảo được đạo đức nghề nghiệp. Tránh trường hợp lạm dụng và tạo ra những hành vi không đáng có. Quảng cáo cũng cần phải có đạo đức.

[wc_divider style=”solid” line=”single” margin_top=”” margin_bottom=”” class=””][/wc_divider]

BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÙNG CHỦ ĐỀ

Cách sử dụng hình ảnh trong thiết kế

Thái Linh – Dạy thiết kế quảng cáo tại Hải Phòng

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

×

Xác Thực Tài Khoản

Đăng nhập thành công. Đang chuyển hướng ...
Mã Pin bị sai. Xin hãy nhập lại!