Chuyển tới nội dung

Xin chào các bạn hôn nay mình trở lại để giải đáp những băn khoăn, lo lắng của mọi người về việc có những người thiết kế logo chỉ có 500k – 1000k. Các bạn lo lắng những người đó phá giá làm cho những người làm ăn bình thường, làm logo chân chính như mình sẽ không cạnh tranh được. Và mình khẳng định các bạn sẽ không phải lo vì đó là một loại hình kinh doanh hoàn toàn khác hoàn toàn khác.

Mọi người phải hiểu rằng ở trong mỗi ngành nghề đều có hai loại hình kinh doanh:

1. Productized :Trong loại hình này mọi người bán nhiều thì sẽ được lời nhiều.
2. Customized :Là làm ít khách hàng nhưng khách hàng giàu và mọi người sẽ có nhiều tiền hơn nếu giá trị tạo ra nhiều hơn cho khách hàng đó.

Vậy hai loại hình kinh doanh này có liên quan gì đến logo 500k. Những người thiết kế logo 500k là loại Productized. Họ làm ra những logo đúng kiểu bán đại trà, bất cứ ai yêu cầu họ cũng bán. Họ sẽ kiếm được lời nếu có nhiều khách hàng, càng nhiều thì càng lời.

Nhưng với những ai đi theo Customized thì đây lại là một loại hình hoàn toàn khác. Vì loại hình này là mình sẽ xây dựng giá trị cho khách hàng càng ngày càng nâng giá trị của mình lên cho dù khách hàng của mình không tăng. Trong ngành thiết kế đồ họa mình học để trở thành Customized còn bạn nào thấy không hợp thì có thể chọn Productized.

Đây là hai loại hình kinh doanh không liên quan đến nhau nên mọi người không cần lo lắng là sẽ bị chiếm mất khách hàng. Mặc kệ họ làm logo 500k vì mình đã theo Customized là lấy khách hàng làm trọng tâm nên không cần phải sợ.

Tuy nhiên bị một lỗi thường gặp là dù cho mọi người định hướng là đi theo Customized nhưng mọi người lại kinh doanh theo kiểu Productized. Mình thấy nhiều người theo Customized cố gắng làm đẹp hơn cho khách hàng nhưng lại lấy đúng một giá.

Ví dụ:  Lấy một bộ Brand là 10 triệu thì lúc nào cũng lấy như vậy cho mọi loại khách hàng và làm y hệt mẫu cũ mà không có thực sự xác nhận giá trị của khách hàng. Đây là cách làm của Productized chứ không phải cách làm của Cuatomized.

Cách làm của Customized là mỗi khách hàng mình nên định xem là logo của mình nó có thể tạo giá trị bao nhiêu cho khách hàng đó chứ không phải là mình làm productized là cứ khách hàng nào cũng vậy.

Ví dụ: Như Chanel bây giờ mọi người làm một logo tốt họ có thể bán được nhiều hàng, có thể lời được hàng tỷ nhưng nếu làm không tốt thì nó có thể thua thiệt hàng tỷ. Nếu bạn làm logo cho Chanel thì tiền sẽ cao hơn so với việc làm logo cho những công ty nhỏ, công ty đang khởi nghiệp.

Vì vậy với mỗi khách hàng thì Customized sẽ đưa ra giá khác nhau. Đó là cách bán hàng của Customized. Mọi người không lo là sẽ bị cạnh tranh. Còn nếu làm không lại Productized thì mình nên định vị lại bản thân. Có thể bạn đã định hướng sai và đang rơi vào bẫy .Đó là định hướng theo Customized nhưng kinh doanh theo kiểu Productized.

Như vậy mình đã giải đáp xong những băn khoăn của bạn hãy nhớ phải định hướng bản thân đúng đắn và đi theo đúng định hướng đó.

Khóa học thiết kế có thể bạn quan tâm:

Bài Viết Xem Nhiều

Bình Luận Facebook

×

Xác Thực Tài Khoản

Đăng nhập thành công. Đang chuyển hướng ...
Mã Pin bị sai. Xin hãy nhập lại!