Chuyển tới nội dung

Trong bài viết này, Thái Linh xin giới thiệu đến các bạn về giao diện tổng quan của phần mềm Autocad. Các bạn nên sử dụng phần mềm đời càng cao càng tốt, bởi vì phần mềm đời cao sẽ có nhiều chức năng hơn và ít lỗi hơn, giúp các bạn vẽ nhanh và làm việc hiệu quả.

Sau khi các bạn mở chương trình Autocad lên thì sẽ thấy giao diện làm việc của phần mềm. Thái Linh sẽ giới thiệu đến các bạn lần lượt các chức năng như sau:

Crosshairs là 2 đường thẳng vuông góc với nhau trên màn hình làm việc (Mọi người hay gọi là sợi tóc). Thì bình thường khi mở file mới thì 2 đường thẳng này rất là ngắn, tuy nhiên các bạn nên tăng hết cỡ độ dài của nó, để khả năng căn gióng hình được thuận lợi hơn. 2 đường thẳng đó đối diện với trục tọa độ xoy, đường nằm ngang đại diện cho trục x, đường thẳng đứng đại diện cho trục y.

Cunsor là hình vuông nằm giữa 2 đường thằng vuông góc trên, giúp chúng ta chọn các đối tượng, bắt điểm được chính xác hơn, biết được tọa độ bất kỳ trên bản vẽ này. Chúng ta các thể thay đổi kích thước hình vuông đó.

Command window và Command line: được bố trí phía dưới phần mềm autocad, cho phép chúng ta nhập lệnh khi vẽ hình vào đó.

Dynamic input: giúp hiển thị bảng gợi ý các lệnh khi nhập lênh, nhập thông số các hình vẽ được nhanh hơn. Còn bình thường thì chúng ta nhập ở thanh “Command Bar”. Đây là cải tiến mới từ phiên bản 2010 trở về sau mà những đời trước không có.

Dynamic Input trong phần mềm Autocad

Dải Ribbon: ở phiên bản từ 2010 trở đi, thì hãng thiết kế phần mềm có cải tiến rất là mạnh so với phiên bản đời trước là có thêm dải ribbon. Ví dụ khi các bạn nhấn vào Tab Home trên thanh Menu thì sẽ có một dải, chứa các nhóm công cụ thuộc Tab Home đó. Điều này giúp các bạn chọn lệnh được nhanh hơn so với các phiên bản đời trước.

Tool palettes, Properties

Tool palettes  được bố trí trong dải ribbon thuộc phần Menu View. Trong này sẽ chứa các lệnh hay được dùng, để chúng ta sử dụng autocad được nhanh hơn.

Properties hiển thị và cho phép thay đổi các thuộc tính mà ta đang chọn.

Model và Layout tab: đây là 2 môi trường làm việc trong giao diện phần mềm autocad.

Thường thi khi vẽ hình chúng ta sẽ vẽ trên Model, khi dàn trang để in ấn thì chúng ta sẽ làm trên Layout.

Bên cạnh chức năng layout tabs thì nó có 1 chức năng nữa là file tabs, nó thể hiện tất cả các bản vẽ của bạn trên 1 tab thì gọi là file tabs. Nếu chúng ta không bật thì nó sẽ không hiện, tôi khuyên các bạn nên bật cái file tabs lên.

Các phiên bản trước rất khó sử dụng là cứ mỗi 1 bản vẽ mới bạn mở ra thì nó là 1 flie riêng biệt ,chúng ta phải thu nhỏ rồi lại mở bản vẽ khác lên.

Nhưng ở phiên bản này khi chúng ta mở nhiều bản vẽ cùng 1 lúc thì nó sẽ hiện tất cả trên tabs, chúng ta có thể di chuyển các tab tức là di chuyển các bản vẽ với nhau, chúng ta có thể tạo thêm các bản vẽ mới hay còn gọi là tab mới thì đây là điểm lợi thế rất đáng kể của autocad 2015-2016- 2017-2018.

Các thuộc tính ở đây bao gồm chuyển mô hình model sang mô hình giấy và các lệnh grid, lệnh othormodel, tỉ lệ bản vẽ, các bạn hiểu là các dải thuộc tính cho bản vẽ thì nó nằm ở dưới bên tay phải.

Chúng ta có thêm 1 số thuộc tính vào cái dải tab này bằng cách kich vào customization các bạn thêm phần nào thì thì các bạn tích vào thôi.

Dải navigation bar: nó gồm các công cụ điều khiển về khung nhìn.

Giả sử chúng ta sử dụng full navigation wheel chúng ta có sử dụng chức năng này để zoom bản vẽ ,các bạn kích vào zoom ,sau đó dữ chuột di chuột lên thì nó zoom to lên di chuột xuống thì nó zoom nhỏ lại.

View cube có chức năng là chỉ các hướng cũng như các mặt của khối lập phương,chúng ta có thể điều khiển các hướng nhìn khác nhau của bản vẽ 3D hoặc chúng ta có thể di chuyển để có thể nhìn rõ hơn.

Vậy trên đây là giới thiệu tổng thể về giao diện phần mềm autocad. Hi vọng bài viết này, sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình tìm hiểu về phần mềm Autocad. Xin cảm ơn.

KHÓA HỌC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đào tạo autocad tại Hải Phòng

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

×

Xác Thực Tài Khoản

Đăng nhập thành công. Đang chuyển hướng ...
Mã Pin bị sai. Xin hãy nhập lại!