Chuyển tới nội dung

Chào bạn! Nếu bạn đang tìm kiếm cách để viết bài PR quảng cáo hiệu quả, thu hút khách hàng và tăng doanh số, bạn đã đến đúng nơi. Bạn có biết những quy tắc vàng để viết bài PR quảng cáo chưa? Nếu chưa, đừng lo lắng! Hãy cùng khám phá bí quyết thông qua 5 quy tắc vàng trong bài viết dưới đây.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu 5 quy tắc vàng để viết bài PR quảng cáo thành công. Đây là những quy tắc giúp bạn hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của khách hàng, xây dựng thông điệp hấp dẫn và thuyết phục, và cuối cùng là kêu gọi hành động mạnh mẽ và rõ ràng. Hãy cùng bắt đầu nào!

Tuân thủ 5 quy tắc khi viết bài quảng cáo

Tuân thủ 5 quy tắc khi viết bài quảng cáo

Quy tắc 1: Biết được mô hình viết như thế nào cho hiệu quả

Trong phần này thì tôi sẽ chia sẻ đến các bạn 2 mô hình, bạn cần phải nhận thức một cách rõ ràng để bạn không phải sai đường khi viết theo một mô hình nào đó không có hiệu quả.

Mô hình đâu tiên xin nói đến là mô hình tam giác và bạn thường hay gặp những loại bài viết giống y chang như thế này. Tức là ở trên tiêu đề hay phần đầu tiên của bài viết thì họ sẽ kích thích bạn bằng một số thông tin gây sự tò mò cho bạn. Và đọc tiếp xuống phía dưới thì họ càng kích thích sự tò mò cho bạn để bạn có thể đọc hết bài đó. Những thông tin nào quan trọng mà họ muốn nói thì họ hay để ở cuối cùng.

Cách viết bài pr theo mô hình tam giác

Cách viết bài pr theo mô hình tam giác

Tại sao những bài viết này thường xuất hiện theo những mô hình như vậy?

Thứ nhất: bất kỳ ai cũng có sự tò mò, muốn khám phá bên trong bản thân cơ thể của mình, cho nên người viết đã tận dụng điều đó để thu hút bạn đọc bài viết và thế họ cứ liên tục kích thích sự tò mò của bạn để bạn đọc hết bài viết đó của họ. Và đến cuối cùng thì họ mới đưa thông tin quan trọng nhất, để khi kết thúc bài viết thì bạn sẽ ấn tượng với những thông tin mà họ trình bày trong bài viết đó. Trước khi đọc một bài viết khác thì bạn vẫn còn có thể nhớ lại những thông tin đó.

Thì điều này giống như khi bạn đọc một cuốn truyện, hay là xem một bộ phim thì thường là những phân đoạn hay nhất của tập phim luôn nằm ở phía cuối.  Cho nên những người viết bài, họ sẽ ứng dụng những cách này để viết bài và áp dụng vào bài viết marketing.

Trước khi internet bùng nổ ở Việt Nam, thì mô hình này thực sự rất là hiệu quả. Nhưng khi mà internet bắt đầu xuất hiện và tràn ngập khắp  Việt Nam rồi thì mô hình bài viết này đang gặp rất là nhiều vấn đề, từ đó dẫn đến việc sẽ không còn hiệu quả giống như trước đây nữa.

Thì bạn có thể hiểu như thế này, trước khi internet phát triển đến Việt Nam thì bạn biết thông tin từ các nguồn như: báo giấy, tạp chí là chính.  Tức là người sản xuất bài viết ở thời điểm đó là nhà báo và truyền hình. Nhưng mà khi internet bùng nổ rồi, thì bất kỳ một ai cũng có thể sản xuất được một bài viết.

Ví dụ bạn có facebook, bạn cũng có thể viết một bài viết nào đó lên trên trang facebook thì đó là bạn đã sản xuất được bài viết rồi. Hay bạn viết một bài lên Blogspot thì bạn cũng có một bài viết rồi, bạn có một website và bạn viết bài lên website của mình thì bạn cũng đã tự mình sản xuất một bài viết rồi. Như vậy thì hiện nay, bất kỳ ai cũng có thể tự sản xuất một bài viết được, không còn riêng cho lĩnh vực báo chí và truyền hình nữa.

Họ thấy mô hình này hiệu quả nên họ đã copy hay sao chép hàng loạt, không những thế mà có nhiêu nhóm đối tượng copy hay sao chép và làm theo hình thức không chính thống. Họ lợi dụng những bài viết này để họ câu like, câu view. Lúc này bạn sẽ gặp một số bài viết, ban đầu sẽ kích thích cho bạn sự tò mò, lôi cuốn và kích thích cho bạn đọc hết bài viết này. Nhưng khi đọc đến phần cuối cùng thì những thông tin đó không phải là những cái mà bạn đang mong đợi. Cho nên rất nhiều người đã gặp phải bài viết này và họ cảm thấy không có sự tin tưởng về mô hình bài viết này nữa.

Nếu bạn không biết cách và viết theo loại bài viết pr quảng cáo theo mô hình này. Thì có rất nhiều là nhiều khách hàng của bạn họ đã bỏ bài viết đó rồi trước khi đọc đến phần cuối cùng của bài viết. Từ đó mà một phần chi phí khi bạn đầu tư vào quảng cáo sẽ bị lãng phí. Và tôi cũng chưa bao giờ viết một bài viết theo mô hình tam giác kiểu như vậy cả.

Thứ hai là Tôi thường viết bài theo mô hình tam giác ngược lại đó là những thông tin quan trọng nhất, hấp dẫn nhất thì tôi ưu tiên đưa lên đầu ngay lập tức. Tôi muốn nói điều gì thì tôi sẽ tập trung nói vào điều đó luôn, những thông tin phía dưới là phần giải thích sâu hơn từ phần tôi gợi mở ở trên đầu bài.

Cách viết bài quảng cáo theo mô hình tam giác ngược lại

Cách viết bài quảng cáo theo mô hình tam giác ngược lại

Thì điều này sẽ giúp cho khách hàng đọc được chính xác là mình thực sự cần thông tin đó. Và bạn nên nhấn mạnh sâu hơn vào chủ đề bài viết để cho bài viết có tính chiều sâu hơn và mang lại cho khách hàng nguồn thông tin đúng sự thật và thông tin khách hàng cần.

Và đó là quy tắc thứ nhất, là những yếu tố hấp dẫn trong bài viết, bạn nên ưu tiên ở trên phần đầu tiên của bài viết, và nên viết theo mô hình tam giác ngược.

Quy tắc 2: 5 W & 1H

Tức là trước khi bạn viết một bài viết nào đó, để dễ hơn và đảm bảo được những thông tin cần thiết cơ bản phải có thì bạn có thể ứng dụng quy tắc thứ 2 này và nó rất là dễ ứng dụng trong bài viết.

Áp dụng cách viết bài theo mô hình 5W và 1H

Áp dụng cách viết bài theo mô hình 5W và 1H

Thứ 1: What (Cái gì)

Tức là bạn cần phải xác định được chủ đề của mình trong bài viết chủ đề gì, tránh trường hợp bị lan man trong qua trình viết bài.

Thứ 2: Where (Ở đâu)

Tức là sự kiện đó, tin tức đó nó xảy ra ở đâu? Để người đọc, người ta định hình được rõ ràng thông tin này.

Thứ 3: When (Khi nào)

Tức là sự việc đó, sự kiện đó diễn ra khi nào? Để khách hàng có thể hình dung và biết được rằng khi nào xảy ra sự kiện đó.

Thứ 4: Who (Dành cho ai)

Trong sự việc đó sẽ có những ai tham gia, có người nào thật sự nổi tiếng hay nổi bật không? Nhóm đối tượng bài viết của bạn nắm đến để bán hàng hoặc giới thiệu dịch vụ là ai.

Thứ 5: Why (Tại sao)

Tại sao sự việc, sự kiện đó lại diễn ra?

Thứ 6: How (Làm thế nào)

Tức là sự việc đó diễn ra hấp dẫn như thế nào?

Và bạn nên áp dụng cách này hay mô hình này để viết bài một cách dễ dàng hơn, để sau khi viết xong thì bạn cũng có thể checklist lại, để xem thử là mình có thiếu một trong những cái W, H nào không? Thì đây là quy tắc thứ 2 mình giới thiệu đến các bạn.

Quy tắc 3: Hình ảnh trong bài viết có phù hợp với chủ đề hay chưa?

Hình ảnh trong bài viết cần phải sử dụng một cách phù hợp. Tôi đã đọc rất nhiều bài viết, có những bài viết thực sự không có bất kỳ một hình ảnh nào trong bài của mình luôn. Đó là một trong những yếu tố rất là sai lầm, vì nó sẽ dẫn đến một cái vị rất là nhàm chán của người đọc, họ đọc quá nhiều chữ, quá nhiều thông tin, và họ thường có xu hướng bị mỏi mắt.

Nếu như bạn làm cho khách hàng mỏi mắt, họ không muốn đọc nữa thì dù bài viết có viết hay thế nào đi chăng nữa thì họ cũng không tiếp nhận được thông tin đó. Cho nên bài viết PR quảng cáo của mình nhất thiết phải có hình ảnh trong bài viết để tránh sự nhàm chán khi đọc.

Khi bạn chọn lựa hình ảnh để đưa vào bài viết nên mình nên có một câu chú thích ở dưới hình ảnh, đây là một điểm mà có rất là nhiều người không lưu ý. Tôi khẳng định rằng, tất cả những người xem hình ảnh của bạn thì họ cũng đều đọc chú thích cả. Như vậy chúng ta sẽ có một câu mà chắc chắn khách hàng sẽ đọc thì bạn nên tận dụng điều đó để khẳng định lại sản phẩm của mình.

Một trong những tiêu đế chọn hình ảnh

  • Đặt hình ảnh đúng vị trí của thông tin mà mình mô tả
  • Nên có hình ảnh của khách hàng trong đó, giúp cho khách hàng vừa đọc thông tin, vừa xem hình ảnh và xem hình ảnh là trải nghiệm dịch vụ mà họ chưa đến công ty hay showroom của bạn.

Quy tắc 4: Tập trung viết vào điều mà bạn muốn viết nhất

Tức là viết cái gì thì mình nên tập trung viết vào chủ đề đó, viết càng lúc càng tập trung theo hướng chiều sâu vào thông tin hơn, thông tin ở phía dưới phải có sự liên quan với thông tin ở phía trên, tránh trường hợp lan man sang chủ đề khác không liên quan chủ đề ban đầu.

Có rất là nhiều người viết theo dòng cảm xúc của mình, dẫn đến rất nhiều bài viết bị lan man và không có định hướng rõ ràng, làm cho khách hàng tiếp xúc với quá nhiều thứ và không biết chủ đề trong bài viết là nói về cái gì cả.

Quy tắc 5: Lưu ý một câu trong bài viết cần có khoảng bao nhiêu từ?

Đối với trải nghiệm của tôi và đối với ngành thống kê của báo chí, thì thường một câu không nên quá 2 chữ. Bạn hãy để ý xem, khi đọc một đoạn văn nào đó mà không có dấu chấm hoặc dấu phẩy, thì bạn sẽ có cảm giác là tim của bạn sẽ đập nhanh hơn, và hơi của bạn sẽ bị hụt hơi hơn. Trong khi đó mình không phải đọc bằng miệng mà chỉ đọc bằng mắt thôi cũng đã thấy mệt với câu văn dài đó. Thì đây là những nghiên cứu đã được báo chí nghiên cứu trong thực tiễn rồi, cho nên bạn đừng viết một câu nào đó quá 25 chữ.

Nếu bạn viết một câu quá 2 chữ thì người đọc sẽ cảm thấy mệt khi đọc bài viết của bạn, và họ cảm thấy không thoải mái khi đọc. Dù bạn có viết hay thế nào đi nữa thì người đọc của bạn cũng rất dễ bỏ bài viết của bạn, mà chưa nhận được thông tin đúng về sản phẩm của bạn.

Như vậy, chúng ta đã cùng thảo luận về 5 quy tắc vàng để viết bài PR quảng cáo hiệu quả. Với những kiến thức và kỹ năng này, bạn sẽ có thể thu hút khách hàng và tăng doanh số một cách dễ dàng hơn. Tại Thái Linh, chúng tôi đặc biệt chú trọng vào việc giảng dạy các kỹ năng SEO quan trọng, bao gồm cả việc viết bài PR quảng cáo. Nếu bạn quan tâm đến việc học SEO, hãy tham gia các khóa học: Dạy SEO tại Hải Phòng của chúng tôi để trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Đừng quên rằng, SEO không chỉ dừng lại ở việc viết bài PR quảng cáo. Một trong những yếu tố quan trọng khác trong SEO là việc xây dựng backlink chất lượng. Bạn có biết làm thế nào để lấy backlink từ Wikipedia – một nguồn tài nguyên uy tín và đáng tin cậy? Hãy đọc tiếp bài viết sau của chúng tôi: “Cách lấy backlink từ Wikipedia” để tìm hiểu cách thức và bí quyết trong việc xây dựng backlink từ nguồn này. Chúc bạn thành công trong việc áp dụng những kiến thức mới học được và đạt được kết quả tốt nhất trong công việc!

Chuyên mục quảng cáo:

Bạn đang tìm kiếm một công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực SEO web tại Hải Phòng? Hãy đến với chúng tôi! Thái Linh là Công ty SEO web hàng đầu tại Hải Phòng, với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và sự cam kết mang lại kết quả tốt nhất cho khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để biết thêm thông tin và bắt đầu hành trình nâng tầm trang web của bạn lên một tầm cao mới.

Facebook Comment

×

Xác Thực Tài Khoản

Đăng nhập thành công. Đang chuyển hướng ...
Mã Pin bị sai. Xin hãy nhập lại!