Chuyển tới nội dung

Graphic Design là gì? Định nghĩa khái quát.

Khi được hỏi về Graphic Design rất nhiều bạn nghĩ rằng đó là làm cho da của mẫu đẹp hơn, hay thiết kế là phải biết về đèn, ống kính, về photography. Hay là một người thiết kế thì phải biết vẽ, biết minh họa, biết cách photoshop, ghép hình, ghép ảnh…Nhưng không nó không phải những thứ kể trên. Ngay cả khi bạn search trên Google “What’s Graphic Design” thì nó sẽ cho các bạn kết quả đó là sự kết hợp giữa hình ảnh và chữ. Điều này đúng nhưng chưa đủ.

Nhà thiết kế huyền thoại Massimo Vignelli đã nói rằng: Graphic Design là sự truyền thông bằng những hình ảnh thích hợp. Graphic design có định hướng, có mục đích, có thông điệp để truyền tải. Nó là sự kết hợp giữa các công cụ như photoshop, software, AI để tạo ra những hình ảnh đẹp nhằm truyền tải thông điệp tới khách hàng.

KHÁCH HÀNG ĐỐI TƯỢNG (TARGET AUDIENCE)

Khách hàng đối tượng ở đây không phải là sếp của các bạn, không phải director. Ví dụ có một người thuê bạn thiết kế bao bì của một sản phẩm mỹ phẩm mới thì đối tượng khách hàng ở đây chính là người mua mỹ phẩm. Grapic Designer phải nghiên cứu về hành vi, hoạt động của khách hàng để truyền tải cho chuẩn xác giúp họ tin, giúp họ hiểu về nhãn hàng đó hơn.

TRUYỀN TẢI THÔNG ĐIỆP

Mỗi người chúng ta có thể truyền thông tin qua năm cổng đó chính là 5 giác quan của chúng ta. Graphic Design chính là lợi dụng thị giác để truyền thông. Mình làm những thiết kế để truyền thông tin qua thị giác tác động đến đối tượng khách hàng.

YẾU TỐ THỊ GIÁC

Yếu tố thị giác có thể là đường, là điểm, là hình ảnh, là màu sắc, hình khối ….

Ví dụ như màu cam, hình tròn, hình vuông….đó đều là yếu tố thị giác.

GRAPHIC DESIGN VS ART

Đừng nhầm lẫn giữa Graphic Design và Art. Graphic Design thì có chủ đích, có động cơ còn Art thì không nhất thiết.

Sự thành công của một Graphic Designer chẳng qua là bạn có đạt được mục đích hay không. Còn Art mình làm theo cảm nhận của chính mình không cần người khác phải thấy đẹp hay hài lòng về sản phẩm đó. Nhưng Graphic Design chắc chắn phải truyền tải thông điệp tới được cho đối tượng khách hàng. Nếu tác phẩm Graphic Design không tryền tải được thông điệp hoặc truyền tải sai lệch thì đó cơi như thất bại. Dù cho màu bạn chọn, phông bạn làm có đẹp tới mức nào mà khách hàng không thích nó, không hiểu ý nghĩa của nó thì đó là một tác phẩm thất bại.

SẢN PHẨM CỦA GRAPHIC DESIGN

Các sản phẩm của Graphic Design có rất nhiều nhỏ như tấm card visit trên tay hay lớn hơn như những tấm áp phích. Ngay cả trong một cuốn sách, một video, một MV, hay một chương trình tầm cỡ thế giới như The Voice cũng có. Nó có thể sử dụng cho bất cứ mục đích nào. Mục đích chính trị như poster của Obama, nó cũng có thể dùng với mục đích giáo dục, tuyên truyền, thương mại….

GRAPHIC DESIGNER

Một Graphic Designer cũng giống như một nhà khoa học vậy. Nhà khoa học họ kết hợp chất này với chất kia tạo ra những hợp chất có tác dụng với con người, tác dụng với môi trường. Còn Graphic Designer không nghiên cứu các hợp chất mà nghiên cứu về Visual Elements (những yếu tố thị giác). Mình phải nghiên cứu những yếu tố thị giác này có ảnh hưởng như thế nào tới tâm lý khách hàng của mình, nó tạo nên ấn tượng gì. Tất cả những yếu tố thị giác đều có mục đích  và nó tác dụng của nó lên một nhóm đối tượng nhất định.

Ví dụ khi các bạn thiết kế bao lì xì mà sử dụng màu vàng, màu đỏ thì các bạn đang muốn truyền tải thông điệp tài lộc tới cho khách hàng. Nhưng nếu các bạn thiết kế bao lì xì màu đen thì đó có thể là một điều xui xẻo.

 Một ví dụ nữa là thư tình, thư tình thì bạn không nên chọn phông chữ quá cứng bạn nên chọn phông chữ viết tay để các bạn truyền tải tình cảm của các bạn thông qua bức thư đó.

VẬY GRAPHIC DESIGN CÓ YẾU TỐ NGHỆ THUẬT KHÔNG?

Các bạn có thể hiểu cơ bản Graphic Design là sự kết hợp cân bằng giữa nghệ thuật và ứng dụng để tạo nên giá trị truyền thông. Nhưng sau khi đã làm một thời gian các bạn sẽ thấy mình đi theo một hướng nhất định nào đó. Ví dụ UI UX, Brand, Advertising, … Rất nhiều mảng nhiều nghành nghề trong Graphic Design nhưng chúng đều có điểm chung là mình là người nghiên cứu những yếu tố thị giác.

Khóa học có thể bạn quan tâm: Dạy thiết kế đồ họa tại Hải Phòng

Bài Viết Xem Nhiều

Bình Luận Facebook

×

Xác Thực Tài Khoản

Đăng nhập thành công. Đang chuyển hướng ...
Mã Pin bị sai. Xin hãy nhập lại!