Chuyển tới nội dung

SEO Mũ đen là gì? Black Hat Seo?

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Trước khi tìm hiểu về SEO mũ đen, hãy đảm bảo bạn đã xem các lợi ích của SEO ↗. Giống như “Cheat Codes” trong trò chơi, SEO mũ đen (Black Hat SEO) là chiến lược giúp đạt kết quả nhanh chóng. Hãy cùng Công ty seo website Thái Linh khám phá về SEO mũ đen và ảnh hưởng của nó đến chiến lược seo của website bạn.

Seo mũ đen là gì?

SEO mũ đen là gì

Black Hat Seo (Kỹ thuật SEO mũ đen) là tập hợp rất nhiều thủ thuật SEO website không đúng quy định của Google hoặc một số công cụ khác, nhằm lách luật để trang web của họ được xếp thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Khi sử dụng các kỹ thuật này thường hay gặp các hình phạt cho website sau này. Vậy thì trong  bài này Thái Linh xin được chi tiết về những kỹ thuật SEO mũ đen là gì? những kỹ thuật chuyên nghiệp và những thứ liên quan đến Black Hat Seo (Seo Mũ Đen).

Tìm hiểu về Kỹ thuật SEO mũ đen

Giống như Thái Linh đã nói ở trên, đây là những kỹ thuật sai trái không đúng với những gì mà các công cụ tìm kiếm muốn hướng đến. SEO mũ đen thao túng các thuật toán của công cụ tìm kiếm để đưa ra kết quả nhanh chóng nhưng không lâu dài và thường dẫn đến việc bị xóa hoàn toàn khỏi danh sách trong công cụ tìm kiếm.  Tuy nhiên lại có rất nhiều bạn muốn sử dụng đến kỹ thuật SEO mũ đen này bất chấp đến hình phạt mà mình có thể gặp phải.

Trong các kỹ thuật SEO mũ đen, có một số phương pháp / kỹ thuật đã được thử nghiệm;  hãy để chúng tôi nói rõ hơn cho bạn thấy.

Những kỹ thuật này là tốt trong 1 khoảng thời gian ngắn hạn cho đến khi bạn bị Google hoặc bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác bắt được.

1. Nhồi nhét từ khóa:

Có một mật độ từ khóa theo quy định (1 cách rất là hay), nhưng mọi người lại áp dụng nó quá đà để thao túng kết quả tìm kiếm. Nhồi nhét từ khóa có nghĩa là thêm các từ khóa không liên quan vào nội dung. Điều này tạo ra ấn tượng xấu cho người dùng vì họ không tìm thấy bất kỳ thông tin hữu ích nào.

Ví dụ cách chèn mật độ từ khóa quá đà:

Chúng tôi kinh doanh bất động sản. Chúng tôi kinh doanh bất động sản. Nếu bạn muốn mua bất động sản bất động sản, hãy liên hệ với chuyên gia tư vấn bất động sản của chúng tôi. Chuyên gia tư vấn bất động sản sẽ hướng dẫn bạn về bất động sản“.

Đoạn văn trên đã sử dụng quá nhiều từ khóa mà không có chi tiết đầy đủ hoặc không liên quan. Goolge (Mình đang nói đại diện chung cho các công cụ tìm kiếm) sẽ dễ dạng phát hiện ra kỹ thuật áp dụng từ khóa quá đà này của bạn. Bạn nên tập trung vào 1 chủ đề nào đó liên quan thay vì điền vào đó những từ không liên quan, làm cho nội dung bài viết không được liền mạch và dẫn tới không bán được hàng.

2. Che giấu:

Kỹ thuật che giấu là khi một trang web hiển thị nội dung nào đó với trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm và nội dung hoàn toàn khác với khách truy cập khi họ truy cập trang.  Điều này được thực hiện trong SEO mũ đen để xếp hạng nội dung cho nhiều từ khóa khác nhau.  Kỹ thuật che giấu được sử dụng để cố gắng ngăn chặn trình thu thập thông tin của Công cụ tìm kiếm phát hiện ra thư rác.

Một trang web có thể có các phiên bản khác nhau của trang cho các quốc gia khác nhau hoặc có một phiên bản khác của trang được hiển thị cho khách truy cập trên thiết bị di động.  Cả hai đều là đối số hợp lệ, tuy nhiên, việc hiển thị nội dung hoàn toàn khác nhau cho người dùng là điều không thể chấp nhận được đối với các công cụ tìm kiếm.

Google có một công cụ tích hợp được gọi là “Tìm nạp như Google” trong công cụ quản trị trang web cho phép bạn xem trang của mình trông như thế nào đối với bot trình thu thập thông tin của google.

3. Chuyển hướng sang trang khác:

Chuyển hướng là 1 cách làm rất quan trọng của website.  Khi bạn thay đổi tên miền hoặc tên miền phụ, bạn  có thể sử dụng Redirection 301 để đảm bảo rằng xếp hạng SEO của trang hoặc trang web không bị mất trong quá trình chuyển hướng.  Tuy nhiên đối với SEO mũ đen thì họ lại áp dụng theo 1 cách khác.  Họ đã chuyển hướng từ 1 trang có authority  cao về những trang có nội dung không liên quan giả cả.  Điều này được thực hiện bằng cách hiển thị trang gốc cho các bot của Google và chuyển hướng những người truy cập trang web đến trang spam.

Chuyển hướng tại chỗ có một số giá trị, chẳng hạn như Netflix sẽ đưa người dùng đã đăng nhập đến trình phát video nhưng ai đó chưa mua đăng ký sẽ được chuyển đến trang đăng ký.  Tuy nhiên, SEO mũ đen luôn được sử dụng để đánh lừa các công cụ tìm kiếm không phải để dễ dàng cho người dùng.

Cũng giống như kỹ thuật che giấu nội dung thì chuyển hướng được các bạn sử dụng để làm phát tán các thư rác.

4. Nội dung chất lượng kém:

Có các kịch bản khác nhau được xây dựng theo chủ đề này; Hãy để chúng tôi xem chúng.

  • Sao chép nội dung từ các trang web khác
  • Từ khóa ẩn
  • Tô màu chữ giống màu nền trang web để không cho người đọc thấy những nội dung không hay nhằm thao túng thứ hạng.
  • Khi bạn đã xếp hạng trang của mình cho một từ khóa nhất định và sau đó, bạn sẽ thay đổi nội dung với một số nội dung khác.

Tất cả những kỹ thuật này đều tác động không tốt đến người đọc vì họ không nhận được những gì họ đang tìm kiếm.

5. Link Farms:

Bạn cứ nghĩ về hàng loạt các backlink như PBN mà không có sự riêng tư, hàng loạt các trang được tạo ra, mục đích là bán backlink. Hầu hết Google coi các số lượng liên kết để xếp hạng trong kết quả tìm kiếm. Link Farms là một dạng backlink có trả phí.

Để ngăn chặn các Link Farms thì google và các công cụ tìm kiếm khác đã coi chất lượng của Backlink là một yếu tố rất quan trọng trong việc xếp hạng ngày nay hơn là số lượng liên kết. Có nghĩa là nếu bạn có 1 backlink chất lượng, có người truy cập, có cùng chủ đề với website bạn, có nhiều người chia sẻ thì backlink đó sẽ mang lại thứ hạng rất cao cho bạn và nó sẽ  gấp rất rất nhiều lần so với hàng loạt backlink spam nội dung, không có chất lượng, không có ai truy cập….

Trên Fiverr thì các bạn có thể thấy có rất là nhiều người đã bán Backlink giá rẻ. Họ sử dụng Link Farms để tạo backlink tới website của bạn với từ khóa của bạn, mà không cần biết chất lượng của nội dung trang web nuôi liên kết.

6. Mua và bán các backlink

Google nói chung cho biết là nghiêm cấm các hình thức mua bán backlink để cải thiện vị trí thứ hạng của trang web. Tuy nhiên hiện nay thì có rất nhiều người đã sử dụng công việc mua bán hoặc trao đổi backlink để website có Authority cao hơn. Các backlink được đặt từ các trang có Authority rất có giá trị, chúng giúp cải thiển rất nhanh thứ hạng của các trang web. Tuy nhiên khi áp dụng kỹ thuật này cho nhiều trang web mới làm thì rất là khó.

Trong trường hợp bạn có những backlink trả phí đến website của mình và bạn không thể xóa chúng, bạn có thể sử dụng liên kết từ chối của Google trong Webmaster Tool để cho google biết là bạn không sử dụng chúng.

7. Bình luận trong các trang web

Bình luận là một công cụ hữu ích trong blog để thảo luận về bài viết đã đăng hoặc đưa ra ý kiến của bạn, các SEOer mũ đen sử dụng bình luận blog để spam các liên kết ngược đến trang của họ.

Trong 1 số trường hợp, các blog có authority cao không sử dụng Nofollow cho các liên kết thì đây là một vấn đề lớn. Và ngày nay chất lượng comment blog đã giảm vì google đã phát hiện ra kỹ thuật này của các seo mũ đen nhằm thao túng thứ hạng.

Hiện này công việc bình luận website đã không còn làm thủ công nữa và trở nên tự động hóa, nhiều khi bạn sẽ thấy website mình có nhiều bình luận spam đó vì có một số người đã sử dụng những Tools để comment tự động.

Nếu website của bạn sử dụng WordPress thì bạn có thể sử dụng plugin chống spam như Akismet. Nếu website của bạn không sử dụng Plugin thì bạn có thể sử dụng hỉnh ảnh để xác thực nhằm ngăn bot để lại nhận xét spam trong bài đăng của bạn

8. Dùng các PBNs

Bây h nhiều SEOer đã tạo ra nhiều blog chỉ với mục đích là xây dựng Backlink cho trang web chính của mình, hoặc dùng nó để bán Backlink PBNs. Các website nhỏ không liên kết với nhau mà thay vào đó là liên kết trực tiếp đến website chính.

Bài viết có nội dung xoay quanh 1 chủ đề. Bây giờ đề có nhiều Backlink hơn thì nhiều SEO mũ đen thường đi tìm để mua các tên miền đã hết hạn với DR và UR cao vì chúng sẽ tiết kiệm chi phí hơn trong nhiều trường hợp, PBN đang được sử dụng ngày càng nhiều.

Đi liền với sự phát triển của các SEOer thì Google và các công cụ tìm kiếm khác ngày càng thông minh hơn trong việc hiểu và phát hiện các PBNs. Khi một PNB bị phát hiện thì Google sẽ áp dụng hình phạt lớn đối với những trang web có backlink từ PBN đó.

9. Sử dụng công cụ Spin nội dung

Spin nội dung là kỹ thuật tạo ra hàng loạt bài viết mới với các từ đồng nghĩa nhằm làm cho nội dung khác đi so với phiên bản gốc để tránh trùng lặp nội dung.

Khi làm cách này thì chúng ta có thể tạo ra nhiều bài viết mà không tốn nhiều công sức hoặc chi phí thuê viết bài. Nhưng khi sử dụng các từ đồng nghĩa, rất nhiều trường hợp làm cho nội dung bài viết không được tự nhiên và chúng chỉ mục đích đánh lừa các SERPs để kéo backlink về chứ không có giá trị cho người đọc.

10. Sử dụng tiêu đề gây sốc

Có thể các bạn đã thấy rất nhiều website đã sử dụng những tiêu đề gây sốc, gây ngạc nhiên hoặc tạo ra sự bí ẩn tò mò, để khiến cho mọi người nhấn vào bài viết đó. Tuy nhiên tiêu đề thì khác nhưng khi nhấn vào thì nội dung trong bài viết lại khác hoàn toàn sẽ làm cho khách hàng cảm thấy đây là một trang lừa đảo hoặc spam. Nhưng đối với người làm website thì họ không quan tâm, mục đích của họ là lôi kéo lượt truy cập.

Các bài báo bắt đầu bằng “Sốc !! Bạn cần xem điều này …” hoặc “Bạn sẽ không tin”, v.v. thường là những lời dụ dỗ.

Black Hat Seo có mạng lại lợi thế gì?

Mình khuyên các bạn là không nên sử dụng bất kỳ kỹ thuật SEO mũ đen nào. Bởi vì Google càng ngày càng có nhiều thuật toán nhằm chống lại những kỹ thuật SEO mũ đen này, các thuật toán của công cụ tìm kiếm đã thực sự trở nên rất tiên tiến trong những ngày gần đây (với sự xuất hiện của panda, hummingbird, và những thuật toán khác).

Cuối cùng, nhiều bạn đã sử dụng kỹ thuật này và giúp website có thứ hạng cao hơn trong thời gian ngắn hạn cho đến khi Google phát hiện. Và có những hình phạt dẫn bạn đến giảm thứ hạng website, cho vào danh sách đen và xóa sạch hoàn toàn kết quả tìm kiếm.

Hiện này có rất nhiều người đã lợi dụng kỹ thuật SEO mũ đen này để kinh doanh, không cần quan tâm đến tính lâu dài của khách hàng và nhiều bạn làm SEO đã gặp phải những hình phạt rất là nặng nề cho Website của mình.

Các vấn đề xảy ra với SEO mũ đen

Đóng vai trò là một doanh nghiệp thì chắc chắn ra bạn sẽ tìm những cái gì liên quan đến sự thành công ngắn hạng. Những vấn đề khi bạn sử dụng kỹ thuật Seo website mũ đen này là không nhiều nhưng vấn đề khi đã xảy ra thì có thể bạn phải suy nghĩ, hậu quả rất là tai hại đó là.

  • Không tồn tại được lâu
  • Không phải là một kỹ thuật Seo trong sạch
  • Bị hình phạt rất nặng một khi bị phát hiện

KẾT LUẬN

Kỹ thuật seo mũ đen không vi phạm gì đến pháp luận nhưng đối với các công cụ tìm kiếm và Google thì đó là một kỹ thuật chống lại nó. Nếu hiện tại bạn vẫn đang sử dụng hoặc đang tìm cách để sử dụng nó thì sớm muộn gì thì bạn cũng sẽ chịu những hình phạt sớm trong tương lại. Hậu quả sẽ rất tồi tệ và khi đã bị hình phạt thì doanh số kinh doanh của bạn sẽ bị giảm rất lớn.

Các công cụ tìm kiếm đang trở nên tốt hơn với mỗi ngày, và bạn không nên sử dụng kỹ thuật đó vì bạn không mang lại bất kỳ giá trị nào cho người dùng và công cụ tìm kiếm.

Bài viết này giới thiệu về SEO mũ đen, các kỹ thuật, lợi thế và vấn đề liên quan. Đừng quên xem bài viết tiếp theo của chúng tôi về SEO website: Liên kết nội bộ trong website

Facebook Comment

×

Xác Thực Tài Khoản

Đăng nhập thành công. Đang chuyển hướng ...
Mã Pin bị sai. Xin hãy nhập lại!