Chuyển tới nội dung

Bạn có biết cách làm thế nào để tìm và sửa lỗi 404 trong WordPress 1 cách dễ dàng không?

Khi khách truy cập trang web gặp lỗi không tìm thấy trang 404 (404 page not found), đó không phải là trải nghiệm người dùng tốt và có thể dẫn đến việc họ rời khỏi trang web của bạn và đến với đối thủ cạnh tranh. Điều này không chỉ có hại cho công việc kinh doanh mà còn có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web trong các công cụ tìm kiếm.

Tìm và sửa lỗi 404 trong website

Tìm và sửa lỗi 404 trong website

Bạn không cần phải lo lắng vì bài viết này sẽ giúp bạn xử lý vấn đề!

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tìm và sửa lỗi 404 trong WordPress. Chúng tôi cũng sẽ giải thích lỗi 404 là gì và nguyên nhân gây ra chúng.

Lỗi 404 của WordPress là gì?

Lỗi WordPress 404 hoặc không tìm thấy trang 404 có nghĩa là trang web bạn đang cố gắng truy cập đã bị hỏng hoặc không còn tồn tại nữa. Trang được truy cập rất có thể đã bị xóa khỏi trang web hoặc bị di chuyển.

Lỗi 404 là mã trạng thái HTTP, có nghĩa là mã hoặc ghi chú ngắn do máy chủ cấp để phản hồi yêu cầu. Và trong trường hợp này, yêu cầu là truy cập một trang web nào đó mà máy chủ không thể tìm thấy vì liên kết bị hỏng. 

Nguyên nhân gây ra lỗi 404 cho WordPress?

Nguyên nhân gây ra lỗi 404 trong WordPress

Nguyên nhân gây ra lỗi 404 trong WordPress

Lỗi WordPress 404 có thể do bất kỳ điều nào sau đây gây ra:

  • Trang đã bị xóa
  • Trang đã được chuyển đến một URL khác và việc chuyển hướng không được thực hiện đúng cách
  • Bạn đã nhập nhầm một địa chỉ URL không chính xác
  • Tên miền không tồn tại nữa 
  • Máy chủ trục trặc (hiếm khi xảy ra, nhưng nó có thể xảy ra)

Để làm cho điều này cực kỳ dễ hiểu ở cấp độ máy chủ, Thái Linh – Trung tâm đào tạo seo Hải Phòng sẽ hướng dẫn bạn qua một ví dụ điển hình sau đây.

Ví dụ về trường hợp lỗi 404

Mỗi khi bạn đang cố gắng truy cập một trang nào đó, bạn đang thực sự yêu cầu máy chủ gửi cho bạn trang đó. Vì vậy, khi bạn truy cập giupbanhocnghe.com chẳng hạn, bạn đang nói với máy chủ của website đó rằng bạn muốn xem trang chủ. 

Đây được gọi là một yêu cầu. Và sau đó máy chủ sẽ phản hồi yêu cầu của bạn bằng cách gửi lại cho bạn trang chủ của giupbanhocnghe.com. 

Ví dụ: nếu bạn yêu cầu xem trang nào đó với máy chủ website thì cuộc trò chuyện sẽ như sau:

  • Bạn: Tôi muốn xem trang “Đào tạo Seo” của bạn.
  • Máy chủ: Được rồi, hiểu rồi. Tôi sẽ gửi cho bạn trang Đào tạo Seo ngay.
  • Tuy nhiên, nếu trang web đó có lỗi 404 thì sẽ có tín hiệu từ máy chủ như sau.
  • Máy chủ: Tôi xin lỗi, tôi không biết trang đó là gì?

 

Phản hồi này từ máy chủ của giupbanhocnghe là không tốt và có thể ảnh hưởng đến cả trải nghiệm người dùng và SEO của bạn theo nhiều cách khác nhau.

Lỗi 404 có thể ảnh hưởng đến thứ hạng Seo của trang web

Nếu khách truy cập trang web của bạn không thể tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm, họ sẽ rời khỏi trang của bạn và tìm một trang khác hoạt động và có thể cung cấp câu trả lời mà họ đang tìm kiếm. Điều này có nghĩa là bạn sẽ mất một khách hàng tiềm năng và tỷ lệ thoát của bạn sẽ tăng lên, điều này có thể ảnh hưởng đến SEO của bạn.

Bạn cũng sẽ mất tất cả các liên kết ngược mà bạn đã quản lý để truy cập vào trang web của mình và các phiếu bầu bổ sung mà họ dành cho trang web của bạn. Và tất cả chúng ta đều biết tầm quan trọng của chúng đối với SEO. Đặc biệt, vì các trang có số lượng liên kết ngược cao có xu hướng xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm không phải trả tiền.

Ngoài ra, các trang đã xóa của bạn vẫn nằm trong chỉ mục (cơ sở dữ liệu của Google), có nghĩa là người dùng có thể tìm thấy chúng trong kết quả tìm kiếm và nhấp vào chúng. Và khi trang của bạn hiển thị lỗi 404, điều đó gây khó chịu cho người dùng vì họ không tìm thấy thứ họ đang tìm kiếm.

Điều đó nói rằng, cách tốt nhất để tránh điều này xảy ra ngay từ đầu là chuyển hướng các trang đã xóa hoặc đã chuyển của bạn sang các trang mới bằng cách sử dụng chuyển hướng 301 (301 redirects). Điều này tự động đưa khách truy cập trang web của bạn đến một URL khác với URL mà họ đã truy cập.

Tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách dễ dàng tìm thấy các lỗi 404 hiện có và chuyển hướng chúng bằng cách sử dụng Plugin All in One SEO.

Cách tìm và sửa lỗi 404 một cách dễ dàng cho WordPress

All in One Seo có tích hợp chức năng chuyển hướng (Redirection), do đó bạn sẽ dễ dàng tìm và sửa lỗi WordPress 404 của mình. Plugin này sẽ giúp bạn làm việc đó một cách dễ dàng mà không cần phải có kiến thức gì máy chủ.

Cách Tìm lỗi 404 trong website WordPress

Nếu bạn có thể biết khi nào xảy ra lỗi 404, bạn có thể dễ dàng tạo chuyển hướng 301 và giữ khách truy cập trang web trên trang web của mình.

Khi một chuyển hướng được thiết lập đúng cách, nó sẽ xảy ra ngay lập tức và khách truy cập của bạn thường thậm chí sẽ không nhận thấy rằng họ đã được chuyển hướng đến một trang khác.

Ngoài ra, URL mà bạn đang làm việc cũng sẽ được chuyển sang URL mới của bạn. Vì vậy, không cần phải lo lắng về việc mất thứ hạng khó kiếm được trên Google cho nội dung cũ của bạn.

Để làm được điều này thì bạn cần phải cài Plugin All In One Seo. Khi bạn đã cài đặt AIOSEO, bước đầu tiên là bật chuyển hướng trên trang web của bạn. Chỉ cần chuyển đến Redirects trong menu All In One SEO và nhấp vào nút Activate Redirects.

Kích hoạt chức năng chuyển hướng Redirects

Kích hoạt chức năng chuyển hướng Redirects

Bật 404 Logs

Bước tiếp theo là bật nhật ký 404 (404 Logs) của website bạn. Đơn giản chỉ cần đi đến Redirects và các tab Settings.

thiet lap che do chuyen huong trong wordpress

Thiết lập chế độ chuyển hướng trong WordPress

Đặt lưu giữ nhật ký

Sau đó, bạn có thể đặt khoảng thời gian bạn muốn lưu giữ nhật ký của mình. Chỉ cần nhấp vào trình đơn thả xuống ở bên phải của nút chuyển 404 Nhật ký (404 Logs) và chọn khung thời gian của bạn.

Đặt lưu giữ nhật ký khi chuyển hướng

Đặt lưu giữ nhật ký khi chuyển hướng

Xem và Xóa Nhật ký Cá nhân

Bây giờ bạn đã thiết lập ghi nhật ký, bạn có thể dễ dàng xem hoặc xóa nhật ký của mình. Để xem nhật ký của mình, bạn nhấp vào tab 404 Logs và bạn sẽ thấy danh sách các URL có lỗi 404.

Bây giờ bạn đã thiết lập ghi nhật ký, bạn có thể dễ dàng xem hoặc xóa nhật ký của mình. Để xem nhật ký của mình, bạn nhấp vào tab 404 Logs và bạn sẽ thấy danh sách các URL có lỗi 404.

Trong cột URL, bạn có thể thấy trang 404 mà ai đó đã truy cập. Và trong cột HITS , bạn sẽ thấy số lần nó được truy cập. Bạn cũng có thể xem ngày URL được truy cập lần cuối trong cột Last Accessed.

Và để xem chi tiết nhật ký, chỉ cần nhấp vào biểu tượng Thông tin bổ sung (Additional info icon) ở menu bên phải.

Xóa nhật ký 404 của bạn

Nếu bạn muốn xóa các mục nhật ký của mình, bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng Xóa (Delete) hoặc thùng rác (trash can icon) trong cùng một menu.

Xóa tất cả 404 nhật ký

Xóa tất cả nhật ký đã lưu trong All In One Seo

Xóa tất cả nhật ký đã lưu trong All In One Seo

Và nếu bạn muốn xóa hoặc xóa tất cả các bản ghi 404, bạn có thể chuyển đến Công cụ Tools trong menu All in One SEO, sau đó nhấp vào tab Database Tools. Trong phần Nhật ký Logs, bạn sẽ thấy một phần 404 Logs. Nhấp vào nút Xóa nhật ký 404 (Clear 404 Logs) nó sẽ xóa tất cả nhật ký 404.

Như bạn có thể thấy, Trình quản lý chuyển hướng của AIOSEO giúp bạn dễ dàng theo dõi và quản lý lỗi 404 của mình.

Bây giờ, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn quá trình đơn giản để sửa lỗi 404 của bạn tiếp theo.

Sửa lỗi 404 của bạn

Để sửa lỗi 404 và chuyển hướng chúng đến một trang khác mà bạn chọn, bạn chỉ cần nhấp vào liên kết Add Redirect.

Điều này sẽ hiển thị một biểu mẫu đơn giản nơi bạn cần thêm Target URL của mình (nơi bạn muốn chuyển hướng URL đó đến) và Loại chuyển hướng (Redirect Type) bạn muốn sử dụng.

Loại chuyển hướng phổ biến nhất là 301 Moved Permanently. Nếu đó chỉ là chuyển hướng tạm thời, bạn có thể sử dụng Chuyển hướng tạm thời 307 (307 Temporary Redirect) để thay thế. Chỉ cần nhấp vào menu thả xuống để chọn Loại chuyển hướng (Redirect Type) của bạn .

Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn học cách dễ dàng tìm và sửa lỗi 404 trong WordPress. Bằng cách theo dõi các lỗi 404, bạn có thể chuyển hướng chúng đến các trang mới trước khi chúng ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của bạn. Khách truy cập trang web của bạn thậm chí sẽ không nhận thấy rằng bạn đã xóa hoặc di chuyển một trang.

Một điều nữa…

Bạn đang loay hoay tìm hiểu về Seo Website nhưng bạn thấy kiến thức quá rộng, đã áp dụng nhiều cách làm seo nhưng không thấy hiệu quả. Vậy thì bạn có thể đăng ký một lớp học seo tại Hải Phòng do Thái Linh tổ chức, bạn sẽ thấy kết quả ngay trong khi bạn học.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

bình Luận Facebook

×

Xác Thực Tài Khoản

Đăng nhập thành công. Đang chuyển hướng ...
Mã Pin bị sai. Xin hãy nhập lại!