Đến bài thứ 3 này thì tôi xin chia sẻ với các bạn để có một tư duy đúng, trước khi viết một bài viết cụ thể nào đó. Tư duy đúng ở đây là gì? Thường tất cả mọi người khi viết xong bài viết của mình, rồi đưa cho bạn bè, đồng nghiệp hay sếp của mình góp ý xem bài viết của mình có hay không.

Thì bạn thường hay nghe về sự góp ý, như là em viết câu này chưa được mượt mà, bóng bẩy lắm. Hoặc là cái đoạn này chưa được xúc tích và đọc chưa được xuôi tai lắm, nên hãy viết lại. Thì hầu hết mọi người đang quan tâm là viết làm sao cho hay, bởi vì bạn đang quan tâm đến vấn đề là hay sẽ bán được hàng.

Thì đối với những trải nghiệm thực tế của bạn thân tôi, trong quá trình làm Copywriter, thì đối với tôi những bài viết hay thì chưa chắc đã bán được hàng. Nếu bạn viết hay và bạn có một tư duy để viết bài làm thế nào cho hay, thì bạn cần phải có rất là nhiều vốn từ.

Và bạn biết rồi đó, người có nhiều vốn ngôn từ nhất đó là những người làm về báo chí, những người làm nhà văn, những người viết sách hay những người viết tiểu thuyết. Họ hay làm việc nhiều với ngôn ngữ nên họ có nhiều vốn từ khi viết bài. Nhưng bạn, những người làm Marketing, Pr hay những người làm kinh doanh, không thường xuyên làm việc với ngôn ngữ nên để viết một bài viết cho hay thì thất là khó.

Tôi xin chia sẻ cho các bạn một tư duy như thế này, tôi chưa bao giờ công nhận là tôi viết hay, vì tôi không bao giờ tập trung vào ngôn từ. Đối với tôi thì tôi luôn tập trung viết làm sao cho đúng, bởi vì khi bạn viết đúng thì bạn sẽ nhận được sự gật đầu của khách hàng, khi khách hàng gật đầu được nhiều lần trong bài viết của bạn, thì họ sẽ nói bài viết này hay, trước khi họ đọc hết bài viết đó.

Như vậy, cốt lõi của bài viết hay đó là bạn hãy đưa ra những quan điểm thật là phù hợp và thật là đúng, để đạt được nhiều sự gật đầu của khách hàng. Thì sau khi đọc bài viết của bạn xong thì họ sẽ nói một cách rất tự nhiên đó là bài viết của bạn rất là hay.

Thì tư duy thứ 2 nữa đó là rất nhiều người quan điểm rằng, mình không nên viết một bài viết dài, mình chỉ viết bài viết ngắn thôi, bởi vì khách hàng họ không có nhiều thời gian để đọc bài viết của mình. Đối với tôi thì quan điểm này, nếu như bạn không phân biệt một cách rõ ràng và không có một tư duy đúng thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình viết.

Một bài viết dài hay ngắn thì mỗi người sẽ có một góc độ nhìn khác nhau, cho nên nếu bạn không có sự phân biệt rõ ràng trong chỗ này thì bạn thấy sẽ rất là khó viết. Giống như ví dụ trong rất là nhiều chương trình soạn thảo mà tôi hay chia sẻ đó là, có nhiều bài viết thì khoảng nữa trang A4, thì tôi hỏi các bạn rằng bài viết đó dài hay là ngắn. Có người nói là bài viết này là dài, những cũng có nhiều người nói là bài viết này nếu chỉ có nữa trang A4 là quá ngắn, có người nói nữa trang là đủ rồi.

Nhưng đối vơi tôi thì những bài viết ngắn thì bài viết đó rất khó là thuyết phục khách hàng mua sản phẩm hay dùng dịch vụ của bạn được. Bởi vì một bài viết ngắn chỉ có khoảng 3 – 5 câu thì không thể truyền tải đầy đủ lượng thông tin cho khách hàng để họ mua sản phẩm của bạn được đúng không ạ?

Một trong những lý do làm cho khách hàng của bạn e ngại để đưa ra quyết định mua hàng đó là họ thiếu thông tin trước khi quyết định mua hàng của bạn. Bạn hãy cứ tưởng tượng xem, có 2 người bán hàng, một người gặp khách hàng trong 5 phút và họ tư vấn rất là nhanh, rồi kết thúc quá trình tư vấn trong 5 phút, thì thường sẽ nhận được kết quả của khách hàng là ok để tôi suy nghĩ thêm và sẽ gọi lại cho anh chị sau ạ. Bởi vì khách hàng của bạn còn có rất là nhiều câu hỏi nữa cần bạn giải quyết nhưng bạn lại không giải quyết hết nên họ e ngại khi đưa ra quyết định mua hàng.

Trường hợp thứ 2 có một nhân viên bán hàng khác, cũng gặp khách hàng đó, nhưng lại tư vấn với một khoảng thời gian dài hơn, và họ trả lời được tất cả những thắc mắc trong đầu khách hàng của bạn. Và sau khi khách hàng của bạn cẩm thấy không có câu hỏi nào thắc mắc nữa, họ thấy đã quá đủ thông tin về sản phẩm mà họ cần tìm hiểu thì chắc chắn rằng khả năng quyết định mua hàng của khách hàng sẽ lớn hơn rất là nhiều.

Như vậy cốt lõi của việc truyền thông tin cho khách hàng, đó là bạn phải giải quyết tất cả những thắc mắc trong đầu của khách hàng, khi họ đã thỏa mãn với các câu hỏi thì họ rất dễ đưa ra quyết định mua hàng. Do đó chúng ta có thể quyết định, nếu tất cả những bài viết quảng cáo, pr mà viết ngắn quá thì rất khó để bán được hàng.

Vậy thì những bài viết dài có thể bán hàng được hay là không?

Thì câu trả lời là cũng chưa chắc, bài viết dài thì như thế nào gọi là dài? Thì các bạn phải có quan điểm là nếu ý nghĩa của câu đó rất là ngắn nhưng bạn lại viết quá dài thì bài viết đó mới gọi là dài. Khi viết xong một bài viết thì bạn phải kiểm tra lại là bài viết đó có thiếu thông tin gì hay không mà thôi, chứ bạn đừng quan tâm là bao nhiêu chữ. Mà bạn cần quan tâm là bạn đã cho khách hàng đầy đủ thông tin hay là chưa trước khi đăng bài viết đó lên trên web.

Như vậy ở đây cần lưu ý 2 điều

Thứ nhất là qua bài học này thì các bạn phải tập trung vào tư duy là viết cho đúng chứ không phải viết hay. Bởi vì khi viết đúng, bạn chỉ cần hiểu rõ về sản phẩm hay dịch của bạn, bạn cần viết đúng đến những gì liên quan đến sản phẩm của bạn.

Thứ hai là mình không quan tâm đến việc dài hay là ngắn mà quan tâm đếm viết bài đó đã đầy đủ thông tin cho khách hàng hay chưa.

Qua bài viết này thì tôi hi vọng các bạn sẽ có được lượng kiến thức bổ ích để có thể viết một bài đầy đủ thông tin cho khách hàng trước khi đăng bài lên website của mình. Tuy nhiên viết một bài như vậy chưa đủ mà các bạn phải biết cách tối ưu làm sao cho bài viết đó lên được trang đầu google thì lúc đó mới có nhiều khách hàng đọc bài viết đó. Vậy thì bạn có thể tham gia một khóa học seo website tại Hải Phòng do Trung tâm đào tạo tin học Thái Linh tổ chức giảng dạy. Rất vui khi được là người hướng dẫn cho các bạn trong khóa học này.

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT