Chuyển tới nội dung

Tìm hiểu nên học thiết kế đồ họa hay học lập trình?

Hãy cùng chia sẻ với nhau làm thế nào để biết mình thích hợp với nghề nào. Mình sẽ chia sẻ câu chuyện của mình, trước đây mình học lập trình chứ không phải thiết kế đồ họa và marketing. Trong 2 năm học lập trình mình cảm giác không thể theo được nữa, sau đó mình mới chuyển sang học chuyên ngành thiết kế đồ họa.

Khi mới học lập trình mình cảm giác nó rất khó khăn đối với mình tại vì mình không quá giỏi Toán. Các hàm, thuật toán trong lập trình rất phức tạp nhất là lập trình về phần mềm. Ngày xưa mình học lập trình PSP, C++ mình cảm giác như học gần 2 năm mình chỉ tạo ra một website hoạt động bình thường, đơn giản, đa số nhiều hình ảnh mình không viết code được quá nhiều, không viết được thuật toán quá nhiều.

Trong quá trình học lập trình thì phải dùng đến phần mềm chỉnh sửa ảnh chính là Photoshop, trong quá trình mình sử dụng nó để hộ trợ cho công việc lập trình của mình thì mình nhận ra tại sao Photoshop hay như vậy mà mình không học mà lại học lập trình, việc khiến mình chán nản, không hề thích thú.

Đó là lúc mình nhận ra mình là người hướng ngoại không thích tư duy logic quá nhiều mà thích ngoại giao như ngành mình đang theo chính là marketing, kinh doanh, thiết kế đồ họa, làm video liên quan đến hình ảnh. Ngành lập trình viên thiên về hướng nội, toán học logic nhiều hơn nên mình cũng không thể nào theo được ngành đó.

Sau gần 2 năm mình chuyển sang học thiết kế đồ họa thì mình không thể ngờ được trong quá trình học điểm số của mình luôn luôn cao nhất, nhì lớp và mình cảm giác làm công việc này mình không biết mệt mỏi, làm ngày làm đêm. Hơn nữa trình độ của mình lên rất nhanh chỉ trong vòng hơn một năm mình có thể nhận rất nhiều việc về làm, mình chạy đi khắp nơi, làm cho các bên thiết kế hình ảnh, video.

Bài viết khác liên quan cùng chủ đề: Hiểu Về Thiết Kế Đồ Họa Sao Cho Đúng?

Đó là lúc mình nhận ra mình yêu thích nghề nghiệp này thì mình mới học được và đạt được một trình độ cao. Mãi sau này mình tiến vào kinh doanh online, tiến vào marketing thì mình mới được một người chị cho đi làm sinh trắc vân tay thì mình mới hiểu.

Đó chính là con người ta có những người chỉ học được cái này mà không học được cái kia, có những người không phải không học được mà chỉ giỏi về cái này hoặc chỉ giỏi về cái kia. Bạn có làm đến mấy thì nó cũng chỉ đạt level nhất định thôi còn nếu bạn theo đúng ngành của bạn thì sẽ lên một tầm đỉnh cao bạn cảm giác bạn yêu thích nó và sẽ thành công rất cao.

Ngày xưa mình nhớ lúc học trong trường có một thầy giáo người Anh nói là “Có những người chỉ giỏi thiết kế đồ họa thôi không thể giỏi lập trình được và ngược lại, rất hiếm khi có người giỏi cả hai thứ đó”. Đó chính là một người hướng nội còn một người hướng ngoại.  Có thể có những người giỏi cả thiết kế đồ họa cả lập trình viên nhưng bạn thử nhìn kĩ lại xem không thể nào xuất sắc được cả hai. Nếu xuất sắc được cả hai thì đó là một trong những người cực kì hiếm và kiệt xuất.

Như công việc hiện tại của mình hiện giờ mình chỉ thiên hướng về thiết kế đồ họa, làm video, marketing còn những cái về code web, website, thì mình phải thuê người trừ website của mình thì mình tự thiết kế nhưng nó không quá hoàn chỉnh và không theo ý mình muốn.

Trước khi các bạn học thì bạn cần phải tìm hiểu xem bạn có thích ngành đó không, học có hiểu được nó không. Nếu các bạn không quá hiểu và không quá đam mê nó thì bạn nên chuyển hướng. Các bạn học cảm giác lúc nào nó cũng đau đầu, không thoải mái, mệt mỏi thì tốt nhất nên  chuyển ngành khác.

Ngày xưa học lập trình mình cảm giác rất áp lực, mệt mỏi nhưng mà chuyển sang đồ họa thì có mệt mỏi chút nhưng mình cảm thấy rất vui khi mình làm được một công cụ nào đó, sản phẩm gì đó. Thời mình làm thiết kế đồ họa mình vẽ lại những con Pikachu, Pokemon thì mình ngắm nó cả ngày rồi sau đó mình làm rất nhiều những hình khác thì mình lên tay rất nhanh.

Thời đầu tiên mình chuyển sang làm video, marketing mình làm được một video chuyển động mượt mà mình xem đi xem lại nó rất nhiều lần. Đó chính là đam mê của bạn và đam mê của bạn tính bằng thành công khi bạn làm ra một sản phẩm được người khác khen ngợi, yêu thích.

Ví dụ trước đây mình làm những sản phẩm như logo, mock up, hình Pikachu, bìa sách …thì rất nhiều người yêu thích sản phẩm đó gọi là thành công. Các bạn có thành công rồi thì các bạn càng thêm đam mê hơn, các bạn càng thành công hơn. Ngày xưa mình học lập trình không ai yêu thích sản phẩm mình làm ra.

Ví dụ website mình viết ra nó cực kì rối, chạy không được trơn tru và nhìn không có gì mới mẻ cả. Còn bây giờ mình thiết kế giao diện bằng Photoshop, thiết kế giao diện website tương đối ổn định và rất nhiều người thích nó. Mình chuyển sang làm thiết kế đồ họa và nhận ra đó là thứ mình đam mê. Sau này khi chuyển sang marketing mình càng đâm mê hơn. Mình đã có những kiến thức nền tảng rồi chuyển sang làm marketing trình độ của mình lên rất nhanh. Đó cũng là những nghề hướng ngoại.

Mình đã rút ra được kinh nghiệm đó chính là khi bắt đầu học một thứ gì đó thì muốn biết mình có đam mê với cái đó không thì bạn nên làm cái đó trước ở nhà hoặc đến lớp học thử vài buổi rồi thi vào các trường chứ đừng thi vào luôn rồi học không đúng ngành nghề thì các bạn sẽ lãng phí thời gian mà các bạn không thành công được. Nếu các bạn thích thiết kế đồ họa, làm video thì mình nghĩ các bạn nên học và làm thật nhiều. Còn nếu các bạn yêu thích lập trình thì các bạn nên chọn một kênh youtube phù hợp để theo.

Qua bài viết này hi vọng giúp các bạn hiểu sâu hơn về vấn đề nên học thiết kế đồ họa hay học lập trình tốt hơn cho mình. Nếu bạn quan tâm về đồ họa thì bạn có thể tham khảo Khóa học thiết kế đồ họa tại Hải Phòng do Thái Linh tổ chức.

Bài Viết Xem Nhiều

Bình Luận Facebook

×

Xác Thực Tài Khoản

Đăng nhập thành công. Đang chuyển hướng ...
Mã Pin bị sai. Xin hãy nhập lại!