Chuyển tới nội dung

Trên fanpage của Trung tâm đào tạo autocad Thái Linh đã nhận được rất nhiều câu hỏi về vấn đề bị lỗi khi truy bắt điểm trong phần mềm Autocad. Mình sẽ liệt kê cho các bạn một số vấn đề gây nên lỗi và sẽ hướng dẫn cho các bạn làm thế nào để khắc phục được vấn đề đó. Hi vọng rằng bài viết sau đây một phần nào sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình chinh phục phần mềm Autocad.

các cách sửa lỗi truy bắt điểm trong autocad

Lỗi truy bắt điểm trong phần mềm autocad

Cách nhận biết lỗi khi bắt điểm

Khi các bạn vẽ hình trong model thì bắt điểm bình thường, không có vấn đề gì cả. Nhưng khi các bạn zoom (phóng to) vị trí đã bắt điểm lên thì điểm đó lại không trùng vị trí mà các bạn đã bắt điểm, chúng chỉ ở gần nhau chứ không trùng nhau hay giao nhau.

Vấn đề gây ra lỗi

Vấn đề thứ 1 gây ra lỗi khi các bạn bất điểm trong phần mềm autocad thường thì do người sử dụng, vấn đề này hay gặp phải đối với các bạn mới tìm hiểu về phần mềm autocad. Ở đây có bắt điểm nhưng không trùng nhau hoặc không giao nhau là các bạn cài đặt chế độ làm mịn nét vẽ.

Mình giải thích cho các bạn hiểu hơn về độ mịn nét vẽ, các bạn hiểu là một hình tròn hay một cung tròn trong autocad thì được cấu thành bởi các đoạn thẳng, số lượng đoạn thẳng các nhiều thì hình tròn và cung tròn sẽ càng tròn hay càng mịn. Khi số lượng đoạn thẳng hay độ mịn thấp thì hình tròn sẽ không tròn và bị gấp khúc, dẫn đến vấn đề khi bắt điểm và phóng to lên thì các bạn sẽ thấy không giao nhau, mặc dù các bạn đã bật chế độ bắt điểm.

Vấn đề thứ 2 không thể bắt điểm khi vẽ thì hầu như là do các bạn chưa bật chế độ bắt điểm thường trú. Để bật chế độ bắt điểm này thì các bạn làm theo các hướng dẫn ở phía dưới nhé.

Thiết lập chế độ bắt điểm thường trú trong phần mềm autocad

 • Trên màn hình làm việc của autocad, các bạn gõ lệnh DS rồi Enter
 • Cửa sổ có tên Drafting setting xuất hiện
 • Các bạn tích vào ô Object Snap On (Phím tắt là F3)

Trong cửa sổ bắt điểm thì thông thường các bạn sẽ bắt hết tất cả các chế độ bắt điểm khi vẽ, tuy nhiên khi vẽ tiếp tuyến thì chúng ta nên tắt hết và chỉ bật chế độ bắt điểm Tangent là được. Khi bạn chọn hết tất cả các chế độ bắt điểm thì các bạn sẽ rất thuận tiên khi vẽ những bản vẽ chi tiết nhỏ, các đối tượng vẽ có kích thước thường không lớn. Nhưng khi các bạn vẽ mà chế độ bắt điểm lại nhảy lung tung, không bắt được thì các bạn nên tắt những cái không cần thiết và bật những chế độ cần thiết thôi là được.

Mình sẽ liệt kê cho các bạn các chế độ truy bắt điểm hay dùng nhất

Bật tắt các chế độ truy bắt điểm trong chương trình autocad

Các chế độ truy bắt điểm trong autocad

 • Endpoint: bắt điểm đầu hoặc cuối
 • Midpoit: bắt điểm giữa của đoạn thẳng
 • Center: bắt điểm tâm của hình tròn
 • Node: bắt điểm này hay dùng cho các bạn làm công việc trắc địa, đo đất đai, họ dùng chế độ này để thể hiện phần góc cạnh, giới hạn của vùng đất công trình.
 • Intersection: bắt điểm giao nhau giữa các đường
 • Quadrant: bắt điểm ¼ hình tròn
 • Perpendicular: bắt điểm vuông góc
 • Tangent: bắt tiếp tuyến

Cuối cùng chúc các bạn học tập tốt, à nếu các bạn có câu hỏi thắc mắc thì các bạn cứ bình luận ở phần dưới thì Trung tâm đào tạo autocad tại Hải PhòngThái Linh sẽ hướng dẫn giúp các bạn giải quyết vấn đề đó.

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

×

Xác Thực Tài Khoản

Đăng nhập thành công. Đang chuyển hướng ...
Mã Pin bị sai. Xin hãy nhập lại!