Chuyển tới nội dung

Đối với các bạn họa viên và nhà thiết kế thì bên cạnh trình độ chuyên môn về nghề tốt rồi thì khả năng làm việc nhanh khi sử dụng phần mềm autocad là một vấn đề rất là quan trọng. Bởi vì kỹ năng vẽ nhanh sẽ giúp cho các bạn có một lợi thế rất lớn, giúp hoàn thành công việc được nhanh chóng hơn và mang lại hiệu quả cao trong công việc.

Một số thủ thuật giúp vẽ nhanh autocad

Chọn hình nằm dưới hình khác

Trong quá trình vẽ autocad, có 1 số đối tượng hình vẽ nằm đè lên nhau, sẽ khó khăn cho việc chọn các hình đó. Vậy thì trong trường hợp này các bạn nhấn tổ hợp phím Shift và Space (cách), rồi nhấn chuột trái vào các hình đó, mỗi lần nhấn sẽ chọn được 1 hình và xoay vòng như vậy. Khi chọn được đúng hình rồi thì các bạn thả tổ hợp phím ra là được. Để xác định có đúng hình cần chọn hay chưa thì các bạn để ý xem nó thuộc layer nào là ok.

Dùng chế độ bắt điểm đối tượng autocad

Chế độ bắt điểm trong autocad

Để tiện trong quá trình bắt điểm giữa các đối tượng thì các bạn sử dụng lệnh OS và chọn tất cả các chế độ bắt điểm một lúc. Tuy nhiên khi bất hết nếu mà bắt điểm tiếp tuyến thì các bạn nên tắt hết và chỉ bật duy nhất chế độ tiếp tuyến Tangent thôi. Khi nào xong rồi thì các bạn lại bật hết.

Nhưng các chế độ bắt điểm trong mục OS chỉ là các chế độ bắt điểm hay dùng, còn những chế độ khác thì các bạn nhấn shift + chuột phải, rồi chọn chế độ bắt điểm tương ứng.

Vẽ nhanh autocad với shift và chuột phải

Để vẽ nhanh autocad thì việc sử dụng phím tắt và kỹ năng dùng chuột là rất quan trọng. Việc sử dụng shift và chuột phải sẽ giải quyết được nhiều bước rườm ra khác.

Để chọn trung điểm của đường chéo hình vuông, hình chữ nhật hoặc giữa 2 điểm bất kỳ. Nếu mà thủ công thì các bạn phải vẽ thêm 1 đường thẳng đi qua 2 điểm đó rồi mới sử dụng chế độ bắt điểm giữa. Tuy nhiên để vẽ nhanh thì các bạn giữ shift và chuột phải, rồi chọn chế độ Mid Between 2 Point, và bạn nhấn vào 2 điểm đầu cuối thì sẽ tự động chọn trung điểm.

Khi vẽ 1 hình nào đó có điểm đầu cách điểm A một khoảng nào đó thì các bạn làm như sau, nhập lệnh để vẽ hình cần vẽ rồi giữ shift và chuột phải, chọn chế độ From to (chế độ này cho phép vẽ một hình cách điểm A một khoảng cách bất kỳ). và nhấn vào điểm A, chọn hướng di chuyển và nhập khoảng cách rồi Enter là xong.

Bỏ chọn đối tượng thừa trong Autocad

Khi các bạn chọn các đối tượng để copy, di chuyển hoặc thao tác nào đó. Mà các bạn lại chọn thừa những đối tượng không mong muốn. Nếu mà không biết thủ thuật này thì các bạn phải chọn lại từ đầu rồi đúng không ạ? Vậy khi chọn thừa hình nào đó thì các bạn chỉ cần giữ Shift và nhấn trái chuột phải hình đó là bỏ được hình rồi.

Convert hình từ bản vẽ này sang block bản vẽ khác

Khi các bạn copy nhiều hình riêng lẻ, nằm ngoài block từ bản vẽ này và muốn cho sang bản vẽ khác, để tiện quá trình quản lý hình thì các bạn nên copy thành block bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + V.

Đo góc lớn hơn 180 độ

Thủ thuật đo các góc lớn hơn 180 độ trong Autocad

Thủ thuật đo góc lớn hơn 180 độ trong Autocad

Mặc định trong phần mềm autocad thì các bạn chỉ Dim được góc nhỏ hơn 180 độ thôi. Nếu muốn đo góc lớn hơn thì các bạn nhập lệnh DAN rồi Enter 2 lần liên tục, nhấn vào điểm góc, rồi chọn lần lượt 2 cạnh thì sẽ đo được góc lớn hơn 180.

Lỗi nhảy Dim khi di chuyển hình đến vị trí khác

Để khắc phục hiện tưởng di chuyển hình đến chỗ khác mà Dim bị nhảy thì các bạn gõ lệnh OP – Enter. Trong cửa sổ xuất hiện, chọn Tab User Preferences và bỏ dấu tích trong mục Make new dimensions associative.

Đối xứng chữ nhưng bị ngược chữ

Khi dùng lệnh đối xứng, các đối tượng là Text mà các đối tượng đối xứng bị ngược thì các bạn thực hiện lệnh Mirrtext – Enter, sau đó nhập về số 0 và Enter là xong.

Với những thủ thuật nhỏ trên đây, hi vọng sẽ giúp các bạn dùng autocad được nhanh hơn, giúp đẩy nhanh công việc đang làm.

KHÓA HỌC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Học Autocad tại Hải Phòng

bài viết xem nhiều

bình luận facebook

×

Xác Thực Tài Khoản

Đăng nhập thành công. Đang chuyển hướng ...
Mã Pin bị sai. Xin hãy nhập lại!