Chuyển tới nội dung

seo và sem: Nên đầu tư làm seo hay chi tiền quảng cáo ?

Mục Lục

SEO (Tối ưu website với các công cụ tìm kiếm) và SEM (Quảng cáo website với công cụ tìm kiếm) là 2 hình thức Marketing Online phổ biến và thành công nhất. Nhiều doanh nghiệp đã áp dụng Google Ads vào trong chiến dịch SEM còn đối với SEO thì nó là một bí ấn. Những lợi ích của Seo và Sem đã được rất nhiều người biết đến:

  • Tăng số người truy cập vào trong website của mình
  • Tăng doanh số bán hàng
  • Nâng cao nhận thức về thương hiệu


Ngoài những lợi ích mà SEM mang lại thì SEO lại cho chúng ta thêm những lợi ích độc đáo khác. Vậy thì trong bài viết này thì chúng ta sẽ cùng với nhau tìm hiểu về những lợi ích độc đáo của Seo mang lại, so sánh với SEM và giải thích lý do tại sao mà SEO có giá trị, lợi nhuận và bền vững hơn.

Bạn đang làm Seo hay là SEM ?

Nên làm SEO hay chi tiền quảng cáo SEM

Seo và Sem: nên ưu tiên cái nào ?

Seo website là quá trình đầu tư công sức, thời gian và kết hợp với những thủ thuật để giúp cho website lên top cao hơn trên Google. Hầu như là không mất chi phí, tuy nhiên trong 1 số trường hợp thì chúng ta cũng phải bỏ ra một phần nào đó chi phí để cho quá trình lên top được nhanh hơn. Nhưng tính về đường dài, một khi website đã lên top cao trên Google rồi thì chúng ta không cần phải đầu tư công sức nhiều và cũng như chi phí nhiều nữa.

Trong lúc đó, đối với một người không biết làm SEO và họ muốn website đứng top cao trên Google mà không mất nhiều công sức, không mất nhiều thời gian thì người đó phải trả chi phí cho Google. Tuy nhiên tính về đường dài thì chi phí quảng cáo cho Google rất là cao, nếu họ không quảng cáo nữa thì đồng nghĩa với việc là website sẽ không còn TOP như khi quảng cáo và họ sẽ phải mất khách hàng.

Lợi ích SEO # 1: Tính lâu dài

Những nổ lực của bạn trong quá trình làm SEO sẽ cho bạn những lợi ích lâu dài và không ngừng trong tương lai của bạn. Một chiến dịch SEO tốt sẽ tập trung vào việc xây dựng các Backlink đến trang web của bạn. Backlink là một trong những yếu tố giúp cho website có được thứ hạng cao hơn và nhanh hơn trên các công cụ tìm kiếm. Backlink đó sẽ cho biết là liên kết từ đâu đến, văn bản liên kết là gì, có cùng chủ đề với trang web trỏ đến không?

Một phần thuật toán của các công cụ tìm kiếm để xếp thứ hạng trang web của bạn là nó sẽ xem các Backlink trỏ về. Nó sẽ xem xét rất nhiều yếu tố từ Backlink đó như: tuổi của backlink? có cùng chủ đề với trang web trỏ đến không? Có bao nhiêu Backlink? Backlink nằm ở vị trí nào trong trang web nguồn? văn bản liên kết là gì? Trang nguồn có chất lượng không?….Vì vậy quá trình đầu tư SEO cho trang web sẽ mang lại lợi ích ngắn hạn cũng như dài hạn.

Điều này khác rất nhiều so với SEM vì SEM không xây dựng bất kỳ Backlink nào đến Trang web của bạn. Nếu bạn đang chạy chiến dịch Google Adwords, Trang web của bạn sẽ có các liên kết xuất hiện trong thanh bên, trên đầu của trang kết quả tìm kiếm của Google, cũng như các liên kết theo ngữ cảnh xuất hiện trên mạng nhà quảng cáo chọn tham gia của Google (chương trình Adsense của Google), nhưng những liên kết này là của nhà quảng cáo và không được tính trong hồ sơ liên kết đến của bạn. Khi bạn tắt chiến dịch SEM của mình, tất cả các liên kết sẽ biến mất và không còn lợi ích nào.

Lợi ích SEO # 2: Làm giảm doanh số bán hàng đối thủ

Lợi ích thứ 2 của SEO mang lại đó là làm giảm doanh số bán hàng của đối thủ cạnh tranh, đồng thời làm tăng doanh số bán hàng của bạn. Ví dụ: bạn đang muốn xếp hạng một từ khóa trên các công cụ tìm kiếm, nhưng đối thủ cạnh tranh của bạn lại đứng #1 cho từ khóa đó. Vậy thì bạn sẽ bắt đầu chiến dịch làm SEO và trong một thời gian ngắn, bạn vượt qua đối thủ của bạn để đứng vị trí số 1. Lúc này bạn sẽ có được rất nhiều lưu lượng truy cập vào trang web và sẽ có nhiều khách hàng hơn. Nhưng đối thủ của bạn lại bị giảm lưu lượng truy cập cũng như là khách hàng mà họ có thể có khi đứng vị trí số 1.

Theo nghiên cứu từ Đại  học Cornell rằng kết quả tìm kiếm số 1 trên Google nhận được khoảng 56,36% tổng số nhấp chuột, kết quả tìm kiếm số 2 nhận được khoảng 13,45%. Vì vậy, bằng cách vượt qua đối thủ cạnh tranh của bạn và đẩy họ xuống trong bảng xếp hạng, bạn đã giảm đáng kể lưu lượng truy cập của họ cho từ khóa mục tiêu của mình. Bạn thu hút luồng lưu lượng truy cập của họ một cách hiệu quả và cung cấp cho doanh nghiệp của bạn. Bằng cách củng cố bản thân, bạn làm suy yếu đối thủ cạnh tranh.

Điều này trái ngược với SEM vì SEM không gây hại cho đối thủ cạnh tranh của bạn. Với SEM, bạn chỉ cần chia sẻ không gian quảng cáo với các đối thủ cạnh tranh của mình.

Lợi ích SEO # 3: Lưu lượng truy cập miễn phí

Tất cả các lưu lượng truy cập vào trang web của bạn từ các nguồn như: Tìm kiếm trên google cũng như là các công cụ khác, từ các trang mạng xã hội (Facebook, Twitter, Youtube…) đều là miễn phí. Bạn có nhiều lưu lượng truy cập miễn phí vào trang web của bạn thì Google sẽ đánh giá trang web của bạn uy tín hơn và google sẽ xếp trang web của bạn có thứ hạng cao hơn trang web khác.

Điều này khác với SEM vì tất cả khách truy cập vào Trang web của bạn sẽ đến từ các vị trí đặt quảng cáo thương mại trong các công cụ tìm kiếm hoặc các nhà quảng cáo chọn tham gia trên mạng quảng cáo và bạn sẽ bị tính phí cho mỗi nhấp chuột vào quảng cáo của mình. Không có lưu lượng truy cập miễn phí.

SEO và SEM đều là những chiến lược Marketing online hiệu quả cao. Nhưng một khi bạn làm SEO và trang web của bạn có thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm thì lúc này lợi ích của nó trở nên rõ ràng. Thật dễ hiểu tại sao tôi tin rằng SEO là vua của các chiến lược Marketing online. SEM có vị trí trong thế giới Marketing online, nhưng SEO được các doanh nghiệp ưu tiên hơn về tính lâu dài về lợi ích của nó mang lại.

Vậy thì qua bài viết này các bạn đã hiểu được sự khác nhau của SEO và SEM rồi đúng không? Và bạn nên ưu tiên cái nào hơn trong chiến dịch Marketing online của mình? Chúc bạn thành công!

Một số bài viết có thể bạn quan tâm:

bình Luận Facebook

×

Xác Thực Tài Khoản

Đăng nhập thành công. Đang chuyển hướng ...
Mã Pin bị sai. Xin hãy nhập lại!