Tìm hiểu chi tiết về Seo onpage

Xin chào các bạn đã đến với giupbanhocnghe.com!

Tiếp theo bài viết hôm trước thì Trung tâm đào tạo seo HPTraining có chia sẻ về Seo là gì? Seo làm gì? Và đến với bài viết hôm này thì mình sẽ chia sẻ chuyên sâu hơn về phần Onpage đó là Seo Onpage là gì? Và Seo Onpage sẽ phải làm gì?

1. Seo Onpage là gì?

Onpage tức là những cái gì nội dung liên quan đến website của chúng ta như (Code website, nội dung website của chúng ta như thế nào…). Thì sau đây mình đi vào tất cả những gì cần thiết nhất cho Onpage của một website.

Đầu tiên khi mà mọi người muốn Seo Onpage cho một website thì mọi người phải phân tích được từ khóa. Phân tích từ khóa thì hiện tại mọi người chỉ cần sử dụng 2 công cụ sau:

– Google Suggest: đây là một công cụ mà khi mọi người đánh một từ khóa như “Phần mềm Seo” thì nó sẽ gọi ý là (phần mềm seo miễn phí, phần mềm seo tốt nhất…) thì đó là Google suggest.

– Google keyword tool: tức là sao? Thì công cụ này sẽ giúp cho chúng ta biết được từ khóa mà chúng ta cần seo thì có lượng tìm kiếm là bao nhiêu trên 1 tháng. Thì dựa vào dựa vào đó thì chúng ta sẽ biết được mức độ cạnh tranh và mức độ thành công trong chiến dịch Seo của mình.

Thì 2 công cụ trên, mọi người có thể lên mạng tìm sẽ ra thôi. Trong Từ khóa thì mình muốn nhấn mạnh về đặc điểm từ khóa để mọi người tối ưu nó. Tức là khi chúng ta có từ khóa rồi thì chúng ta phải làm sao để đưa từ khóa đó vào trong nội dung của chúng ta, đưa vào bài viết làm sao cho hợp lý, đừng nhồi nhét từ khóa.

Ví dụ từ khóa: PHẦN MỀM SEO

Thì chúng ta đừng có đừa chữ Phần Mềm Seo lặp đi lặp lại nhiều lần trong bài viết, nếu mà lợi dụng cái này thì quá thì website cũng sẽ bị phạt sớm thôi. Vậy thì chúng ta phải đưa từ khóa vào như thế nào cho hợp lý? Thì mình muốn phân tích cho các bạn như thế này, Google sẽ hiểu “PHẦN MỀM SEO” là một chuỗi và nó cũng có thể hiểu là “PHẦN MỀM” và “SEO”.

Với định nghĩa này thì mọi người có thể tối ưu, để làm sao không bị nhồi nhét từ khóa. Giả sử như các bạn viết “Phần mềm chúng tôi cung cấp chuyên để tối ưu Seo cho website của các bạn….” Chúng ta tách Phần mềm và Seo ra để không bị lặp lại như “Phần mềm Seo, chúng tôi chuyên cung cấp phần mềm Seo”. Và cách này thì áp dụng cho tất cả những cái gì mà mình muốn nói về phần sau trong bài viết này.

2. Thẻ meta

Cái tối ưu Onpage thứ 2 mà bất kỳ website nào cũng phải có đó là thẻ Meta. Thì ở đây có 3 thẻ meta chính: Meta Title, Meta Description, Meta Keyword. Chúng ta phải tối ưu những thẻ này như thế nào?

Trong cả 3 thẻ này khi tối ưu thì đầu tiên phải có 1 từ khóa của chúng ta cần Seo, cái thứ 2 đó là chúng ta có thể lặp lại từ khóa đó trong 3 thẻ trên với mức độ hợp lý.

– Thẻ Title (Tiêu đề)

Ví dụ trên tiêu đề bài viết được lặp lại từ khóa cần seo là 2 lần, nhưng thường thì chúng ta sẽ tách ra chứ không lặp lại theo hình thức là cứng ngắc. Như từ khóa phần mềm seo thì các bạn có thẻ viết: “Phần mềm seo | Chúng tôi chuyên cung cấp phần mềm hỗ trợ Seo”. Thì trong tiêu đề này google sẽ chú ý đầu tiên là chữ  “Phần mềm Seo” và cho chúng ta thêm điểm giá trị lặp đó là Phần mềmSeo.

Vậy làm sao để tối ưu tốt được cái thẻ này, hướng đến người dùng. Để khi người dùng search trên Google thì họ sẽ đọc được nội dung đấy luôn thì tỉ lệ chuyển đổi hay tỉ lệ người dùng click vào website của chúng ta rất là cao. Tức là chúng ta phải tối ưu luôn cho người dùng và tối ưu luôn cho cả Seo.

Thẻ tiêu đề thì độ dài rơi vào tầm khoảng 67 – 70 ký tự là Ok.

– Thẻ Meta Description (Mô tả)

Tức là khi chúng ta Search trên Google thì chúng ta sẽ thấy dưới tiêu đề bài viết sẽ có mấy dòng mô tả ở phía dưới. Và chúng phải viết thẻ mô tả này như thế nào cho hợp lý? Thẻ này có độ dài khoảng 265 – 300 ký tự.

Trong nội dung mô tả chúng ta phải viết làm sao để có 1 từ khóa cần seo vào trong đó, phần còn lại là nội dung để hướng đến người dùng. Phần mền này rất quan trọng bởi vì sao? Khách hàng thường đọc phần này trước khi họ quyết định có click vào bài viết đó hay là không. Do đó chúng ta phải tóm tắt nội dung cho làm sao để hướng đến người dùng là chính, chứ đừng lặp đi lặp lại từ khóa nhiều lần trong phần mô tả đó. Nếu mà viết như thế này thì không lôi kéo được người dùng vào trong website của chúng ta, thứ 2 là website của chúng ta sẽ chết với Google.

– Thẻ Meta Keywords (Từ khóa)

Thẻ này mọi người hay nói là nó sẽ giảm chất lượng, bởi vì ngày xưa các bạn hay spam từ khóa nhiều khóa nên sẽ giảm chất lượng. Tuy nhiên khi làm seo thì chúng ta cũng nên dùng cái này nhưng chúng ta phải đưa từ khóa cần seo vào phần này một cách nhẹ nhàng  thôi chúng đừng nhồi nhét.

Khi mà chúng ta đã tối ưu được 3 cái thẻ trên rồi thì bây giờ chúng ta sẽ đến với phần quan trọng nhất đó là: Viết nội dung và tối ưu nội dung đó.

Cái đầu tiên để seo là chúng ta phải nghĩ ra nội dung đã, tức là nội dung đó phải hướng đến người dùng, chia sẻ tất cả những gì về sản phầm cho khách hàng một cách chi tiết nhất. Khi mà chúng ta đã có nội dung rồi thì chúng ta sẽ đi vào tối ưu nội dung đó. Chứ mọi người tránh trường hợp tối ưu rồi mới đi làm nội dung thì mọi người sẽ bị thụ động.

Trong nội dung thì mình phải chú trọng những phần sau:

– Thẻ H1 – H6

Đây là những thẻ nhấn để cho google và những công cụ tìm kiếm khác sẽ biết là website chúng ta đang nhấn mạnh vào những nội dung nào. Thì chúng ta phải sử dụng như thế nào? 1 Page thì chúng ta chỉ nên có 1 thẻ H1 thôi, thông thường thì để Seo tốt thì mọi người nên để thẻ tiêu đề làm thẻ H1.

Và còn các thẻ H2 – H6, thường thì mọi người cũng chỉ làm đến thẻ H3 và H4 là nhiều. Và các thẻ này thì chúng ta sẽ thể hiện những tiêu đề con từ H1. Trong các thẻ này, nếu mà thêm từ khóa mở rộng một cách hợp và tốt cho người dùng và phù hợp cho bài viết là tốt nhất.

Trong 1 bài viết thì chúng ta nên phân bổ từ khóa tối đa thành 4 lần, nhưng chúng ta phải đặt từ khóa cho khéo, không thì bài viết không được hay và bị cứng. Khi chúng ta đã hết lần lặp rồi, thì phải chuyển sang phương án thứ 2 đó Phần mềmSeo tách ra,

Ngoài ra còn 2 thẻ tương đối là quan trọng đó là thẻ bôi đậm và in nghiêng, thì đây cũng là 2 thẻ nhấn. Các bạn phải linh hoạt trong nội dung bài viết. Từ nào, câu nào quan trọng mà các bạn muốn người đọc chú ý vào đó thì các bạn nên in đậm và in nghiên. Có 1 thủ thuật nho nhỏ đó là các bạn cũng nên in đậm hoặc in nghiêng các từ khóa thì khi đó google sẽ để ý hơn cái từ mà chúng ta cần in đậm, và google sẽ biết được chúng ta cần nhấn mạnh nội dung nào.

Tiếp theo là phần hình ảnh, trong seo thì chúng ta cũng không thể bỏ qua vấn đề tối ưu hình ảnh được. Mọi người hãy nhớ 3 điều quan  trọng nhất khi tối ưu hình ảnh cho seo như sau:

Thứ 1: Tên hình ảnh phải có từ khóa cần Seo

Thứ 2: Khi sử dụng hình ảnh thì phải có thẻ ALT (Đây là một thẻ dùng để mô tả hình ảnh, vì rõ ràng google không thể nhìn được cái ảnh và không thể biết được cái ảnh đó nói về cái gì. Do đó nó phải dựa vào thẻ ALT này để hiểu hơn về hình ảnh đó).

Thứ 3: Phần nội dung dưới ảnh

Với những phần mình đã nói ở trên thì dường như chúng ta đã tối ưu hết được cho một Onpage hoàn chỉnh. À quên, còn một cái nữa trong tối ưu onpage đó chính là URLs, đây chính là đường dẫn.

Ví dụ như: giupbanhocnghe.com/dao-tao-seo

Thì đường dẫn nên có từ khóa trong đó, đây là cách mà những người làm seo lâu năm hay xài nhất. Còn những đường dẫn nào mà URL không tốt như:

giupbanhocnghe.com/dao-tao-seo?id=…Thì rõ ràng sẽ không tốt cho người dùng và không tốt cho cả seo nữa.

Khi mà chúng ta đã xong các phần trên thì chúng ta sẽ quảng bá trên các mạng xã hội, đi giới thiệu bạn bè, viết bài pr cho nó, đi kiếm backlink từ các nguồn backlink. Thì trong bài viết tới thì HPTraining sẽ hướng dẫn cho các bạn cách để lấy backlink chất lượng.

Ngoài ra, Seo onpage thì cần chú trọng những cái gì nữa không? Ở trên là những phần chú trọng thứ nhất, bây giờ sẽ đến phần chú trọng thứ 2 và đây là phần giúp ích cho Onpage lên đó là:

– Local Seo: được phát triển mạnh từ năm 2013. Tức là mua hàng ở đâu Hải Phòng? Hay đào tạo Seo Hải Phòng….nhu cầu tìm kiếm ở địa chỉ của chúng ta đang ở thì rất là nhiều nên chúng ta phải chú trọng đến Local Seo. Chúng ta phải xác thực website của chúng ta đang ở địa chỉ nào với Google thì lúc này Google sẽ ưu tiên những ai tìm kiếm ở Hải Phòng hơn.

– Bản quyền tác giả Authorship: Tức là google đưa ra cái này để xác thực ai là người viết bài này, tránh trường hợp bài viết bị copy. Ví dụ khi bạn chưa xác minh quyền tác gì thì các bạn có một bài viết rất là hay, lúc này đối thủ của bạn sẽ copy bài viết đó, họ seo tốt hơn bạn thì dĩ nhiên bạn sẽ thua họ và bài viết đó nếu họ xác minh quyền tác giả thì bài viết đó không phải là của bạn nữa mà của đối thủ bạn.

– Tiếp theo nữa, một cái onpage tốt thì phải có Sitemap.xml, giúp công cụ tìm kiếm google vào bài viết của chúng ta sẽ nhanh hơn. Ngooài sitemap.xml ra thì phải có thêm txt, thường thì Robot.txt giúp chúng ta chặn một số đường link hoặc một số thư mục nào đó không cần thiết, không muốn google đọc nó.

– Một người quản trị website tốt thì không thể không cài đặt 2 công cụ đó là: Google webmaster tool và google analytics. Google analytics giúp cho chúng ta quản lý được xem hôm nay website chúng ta có bao nhiêu người vào, người vào từ đâu và từ khóa như thế nào? Vào từ nguồn nào?…nói chung là khá chi tiết. Công cụ thứ 2 phải cài đặt đó là Webmaster Tool: giúp cho chúng ta biết được website chúng ta đang gặp lỗi gì, chúng ta có thể submit những sitemap, những bài viết lên cho google.

– Tốc độ, lặp nội dung, 404 eror…

Tốc độ website nếu mà quá chậm thì khi con bot google vào thì nó sẽ báo không lấy được nội dung, khi người dùng vào website nếu mà chậm quá thì chắc chắn người dùng đó sẽ thoát ra khỏi website của chúng ta và sang website khác đúng không ạ.

Lặp lại nội dung: giả sử website bạn có 2 link trỏ về 2 bài có nội dung giống nhau, thì google sẽ không biết ưu tiên bài viết nào cả, do đó google sẽ báo là trung lặp nội dung. Lỗi này cũng rất là nguy hiểm.

Lỗi 404: đây là lỗi không tìm thấy nội dung, khi mà google vào trên website và thấy rất nhiều bài viết không có nội dung gì cả thì google sẽ trừ điểm website chúng ta. Thứ 2 là khi khách hàng tìm kiếm và vào bài viết đó, mà không có nội dung thì họ sẽ cho là website này không có chất lượng.

Vậy thì chúng ta đã đi tìm hiểu hết những cài gì phải làm onpage trên website, mình xin tóm tắt lại nội dung bài viết đó là:

  • Từ khóa “Phần mềm seo”
  • Thẻ Meta: (Tiêu đề, Mô tả, Từ khóa)
  • Tối ưu nội dung (H1 – H6, in đậm, in nghiêng, gạch chân, seo hình ảnh…)
  • Tối ưu URLs hay còn gọi là đường dẫn bài viết
  • Bản quyền tác giả
  • Local seo (seo địa phương)
  • xml, robot.txt, Google analytics, google webmaster tool
  • Tốc độ website, trùng lặp nội dung, 404 (không tìm thấy nội dung)

Chúc các bạn có thêm được lượng kiến thức mới để thành công hơn trong seo website.

Bên cạnh đó nếu bạn nào có nhu cầu tham gia một lớp học seo tại khu vực Hải Phòng vui lòng liên hệ: 0971-075212 để được tư vấn chi tiết, cụ thể hoặc các bạn thể tìm hiểu nội dung qua bài viết sau: https://giupbanhocnghe.com/khoa-hoc-seo-website-chuyen-nghiep/. Chúng tôi cam kết sau khi các bạn học xong thì các bạn hoàn toàn có thể tự làm seo cho mình, hoặc nhận seo công ty để tự làm. Xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn