Trong lần này, chúng ta sẽ cùng nhau trả lời nhanh các câu hỏi của các bạn, về phong cách cá nhân, quá trình học hỏi, design trend trong thiết kế đồ hoạ (Graphic Design).

1, Làm sao để xác định phong cách thiết kế của bản thân?

Tạo phong cách thiết kế riêng cho bản thân

Tạo phong cách thiết kế riêng cho bản thân

Phong cách thiết kế không phải theo lựa chọn của bạn mà nó được xây dựng theo ngày tháng mà bạn thiết kế (nghĩa là nó được hình thành một cách từ từ).

Ví dụ như mỗi ngày, ngày nào bạn cũng nhìn, tham khảo các bản thiết kế đẹp ở các nguồn khác nhau, dần dần những gì bạn thích sẽ trở thành một phong cách cá nhân riêng. Vì vậy đừng xác định. Hãy từ từ phát triển một cách tự nhiên. Và từ từ khi làm, bạn cũng sẽ có một visual research. 

Hay khi bạn lên các trang, bạn sẽ thấy những visual đẹp và bạn cảm thấy thích, muốn làm theo. Thì chính những thứ đó sẽ xây dựng lên phong cách cá nhân của bạn chu không phải bạn tìm cách xác định nó. Điều đó sẽ không bao giờ hiệu quả nếu như bạn tìm cách dự đoán phong cách thiết kế của bản thân.

2, Có nên áp dụng phóng cách cá nhân vào client project?

Về vấn đề này, các bạn nên hạn chế hoặc trừ khi khách hàng yêu cầu. Bạn phải biết được phong cách thiết kế nào thực sự tốt cho doanh nghiệp của khách hàng chứ không phải bạn cứ làm theo phong cách cá nhân mình là được.

Bạn nên mở rộng đầu óc ra để suy nghĩ xem phong cách nào là ok và nếu khách hàng yêu cầu phong cách cá nhân của mình thì đó là chuyện tất nhiên còn không thì bạn nên hạn chế. Tuy nhiên mình sẽ không tránh được 100%.

3, Dự đoán trend năm 2020?

Xu hướng trend năm 2020 và kể cả những năm sau đó, có lẽ sẽ rất phổ biến dạng Dynamic Branding. Đây là dạng mà logo với visual đổi theo từng trường hợp.

Lý do là vì trong thời đại mới như hiện nay, brand ở khắp mọi nơi, bạn sẽ phải dùng logo, áp logo lên poster, rồi bạn phải áp lên tường hay website,…Nghĩa là nó sống trong rất nhiều môi trường kỹ thuật số và in ấn. Vì vậy việc dùng Dynamic Design sẽ đỡ chán hơnvaf tồn tại được lâu hơn.

4, Khi học Graphic Design thì học rộng hay học sâu?

Học thiết kế đồ họa nên học rộng hay sâu

Học thiết kế đồ họa nên học rộng hay sâu

Các bạn nên thử hết để xem bản thân thật sự hợp với gì, cái gì nói thẳng đen ta hồn bạn. Có nghĩa là học theo chiều ngang để biết được. Nhưng sau đó bạn sẽ phải chọn một thứ để đánh sâu hơn theo chiều dọc.

Và nó được gọi là T-shape expertise (chuyên môn chữ T). Đây là phương pháp học như sau: ban đầu sẽ học hết và sau này bạn sẽ chọn một cái nào đó để học sâu hơn.

5, Để design tốt thì phải bắt chước cho tốt trước, sau đó mới phát triển riêng biệt. Điều đó đúng không?

Có thể khẳng định là đúng. Ban đầu để luyện tập thì bạn phải bắt chước tốt. Nhưng việc bắt chước như thế nào lại là một câu hỏi rất quan trọng.

Vì khi bạn nhìn một bản thiết kế, nó không đơn giản là bắt chước cách design đó hay bắt chước cái visual không mà bạn phải bắt chước cách tư duy của người đó, xem xem người đó tư duy như thế nào, cách họ nghĩ như thế nào để ra được một bản design đẹp. Và cả cấu trúc của nó, ví dụ như sự tương phản giữa thứ này với thứ kia như thế nào…

6, Có nên đi theo cả Branding và Illustration?

Bạn không nên đi theo cả hai cách song song vì đây đều là hai môn mà cần chuyên môn rất nhiều. Nhưng bạn có thể thử. Ban đầu bạn có thể đưa ra thời gian sáu tháng để thử xem mình hợp với cái nào. Tuy nhiên với Branding hay Illustration thì riêng đó cũng là một bộ môn rất nhiều. Vì vậy bạn nên chọn một cái và đánh đúng trọng tâm một cái.

Tìm hiểu về khóa học tại Thái Linh: Học thiết kế đồ họa tại Hải Phòng

Bài Viết Xem Nhiều

Bình Luận Facebook