Portfolio là hành trang quan trọng nhất của một nhà thiết kế đồ hoạ.

I, Tại sao một nhà thiết đồ hoạ lại cần đến portfolio:

Bất kỳ một công việc nào về thiết kế, nhà tuyển dụng cũng sẽ hỏi về portfolio. Và họ sẽ nhìn vào portfolio của bạn để xem bạn có đủ trình độ làm việc cho họ hay không.

3 Lý do nhà thiết kế đồ họa cần đến Portfolio


Thứ nhất, portfolio dùng để xin việc. Bất kỳ một công việc nào về thiết kế, nhà tuyển dụng cũng sẽ hỏi về portfolio. Và họ sẽ nhìn vào portfolio của bạn để xem bạn có đủ trình độ làm việc cho họ hay không.

Thứ hai, Portfolio dùng để đưa cho khách hàng. Ví dụ như khi bạn có một dự án và bạn bận không thể làm được, bạn sẽ cần một người nào đó để làm dự án đó cho bạn, và người đó cần có một portfolio để gửi cho bạn rồi sau đó bạn mới gửi cho khách hàng.

– Thứ ba, dùng để quảng bá bản thân.

II, Phân loại portfolio:

Phân loại Portfolio như thế nào

Có 2 loại Portfolio

Gồm hai loại: Portfolio online và Portfolio physical.

Trước đây, khi xin việc bạn chỉ cần portfolio physical. Đó là một cuốn sách mà trong đó sẽ có những project của bạn, và bạn sẽ phải đóng cuốn cẩn thận trước khi đưa cho nhà tuyển dụng.

Hiện nay, trong thời đại mới đã có thêm một loại nữa là portfolio online. Nó tốt cho việc mọi người net-working, show word để mọi người có thể truy cập nhanh. Nhưng khi đi phỏng vấn, bạn vẫn nên có một portfolio physical để đưa thẳng cho nhà tuyển dụng mà không cần truy cập trên online.

III, Những điểm mà nhà tuyển dụng chú ý trong portfolio của người xin việc:

Bí quyết thiết kế Portfolio với nhà tuyển dụng

Bí quyết thiết kế Portfolio với nhà tuyển dụng

Phong cách thiết kế: Để làm trong bất kỳ công ty nào thì công ty đó cũng cần biết mọi người liệu cách tư duy và làm việc, gu thẩm mỹ liệu có phù hợp với công ty họ hay không, trình độ của bạn là bao nhiêu. Vì vậy bạn phải giữ cho mình một phong cách thiết kế cứng, thống nhất với nhau và có cùng style.

Tư duy thiết kế: Với một portfolio, nó không chỉ có word của bạn không mà đôi khi nó còn gồm quá trình làm việc của bạn, quá trình bạn suy nghĩ. Vì vậy khi bạn làm một portfolio đừng chỉ làm design không mà hãy viết, suy nghĩ, hãy đào sâu hơn.

Trình bày: Bạn phải hiểu dự án giống như một sản phẩm và cách trình bày của bạn là bao bì. Và một sản phẩm nếu muốn khách hàng thích và muốn mua sản phẩm đó thì bạn phải bao nó trong một bao bì đẹp, thu hút. Cũng giống như project design, bạn đừng bao giờ làm một project mà đem ba hay bốn tấm hình vào và gọi nó là một dự án.

IV, Một số cách để thiết kế một portfolio tốt:

– Chất lượng phải tốt hơn số lượng.

Chỉ cần trong trong portfolio của bạn có ba project tốt thôi là bạn đã đạt rồi và ba project đó phải thật sự tốt, rõ ràng, rành mạch, có đầu cuối và phải có sự đầu tư tốt.

– Bắt cặp công ty.

Khi bạn muốn ứng tuyển vài một công ty nào đó thì porfolio của bạn cũng có thể chỉnh sửa lại cho giống style của công ty đó để bạn có thể xin việc dễ dàng hơn.

– Update thường xuyên.

Đây được xem là cách khó nhất để bạn có thể thực hiện. Bạn phải luôn luôn update pỏtfolio. Bởi trong quá trình thiết kế, portfolio sẽ luôn đi theo bạn. Và bạn sẽ phải thường xuueen làm dự án mới kết hợp với người khác, những dự án đó còn phải luôn thể hiện những cái mới hơn. Vì vậy bạn không được để nó đóng bụi.

– Hình ảnh và nội dung.

Khi trình bày một dự án trong portfolio thì quan tâm tới nội dung của nó, tới cách bạn viết chứ không chỉ có hình ảnh không. Portfolio của design không có nghĩa là chỉ có design không mà nó phải có cách giải thích design của bạn. Bởi nó giúp thể hiện tư duy của người thiết kế. Bợi vậy, bạn phải viết cũng như phải kể lại câu chuyện của portfolio đó.

– Đừng dùng project ở đại học.

Nếu như ai cũng làm một dự án đó cùng một kiểu hay cùng một đề thì sẽ chẳng có ai muốn đọc đi đọc lại nó nhiều lần cả, nó sẽ gây mất hứng cho nhà tuyển dụng. Bạn sẽ không thể cạnh tranh với người khác nếu như giống đối thủ. Bạn phải vươn lên thì mới có được vị trí mong muốn. Vì vậy khi làm portfolio cố gắng nghĩ ra một cái gì đó khác, thể hiện được phong cách riêng của bản thân, đừng nên làm project trường đại học cho bạn. Thời gian đại học là thời gian hoàn hảo để bạn kết hợp với người khác làm ra một project cho riêng mình.

Khóa học có thể bạn quan tâm: Dạy thiết kế quảng cáo tại Hải Phòng

Bài Viết Xem Nhiều

Bình Luận Facebook