Hôm nay mình muốn nói đến chủ đề học đại học. Nhiều bạn luôn băn khoăn câu hỏi không có bằng đại học có vào được nghành thiết kế đồ họa ?

Vào ngành thiết kế đồ họa có cần bằng đại học không

Không có bằng đại học có học được thiết kế đồ họa không?

Mọi người phải hiểu một điều là bất cứ một công ty nào tuyển các bạn vào thì cũng chỉ quan tâm đúng một điều là các bạn có làm được việc hay không và bằng đại học chỉ là một trong rất nhiều cách để chứng minh khả năng làm việc của các bạn.

Bởi vậy nếu bạn chỉ dừng lại ở câu hỏi có cần bằng đại học để xin việc không thì câu trả lời là không. Vì các công ty chỉ cần các bạn được việc là được nhiều khi có bằng cấp hay không thì cũng không quan trọng.

Cái quan trọng hơn mà mọi người cần nghĩ tới là Portfolio. Đó là các công việc, các dự án mà bạn đã làm trong quá khứ. Thường người ta sẽ nhìn vào Portfolio là chủ yếu còn tốt nghiệp đại học hay không thì cũng là điều kiện xét sau. Vì vậy đừng lo lắng nếu bạn không có thơi gian, tiền bạc để đi học Đại học thì mình nghĩ ngành này là một trong số ít những ngành mà tấm bằng Đại học không mấy quan trọng.

Mình nói là mọi người không cần vào Đại học thì nó cũng không có nghĩa là bạn không nên học Đại học. Mình đã làm việc với rất nhiều người thì mình thấy một thực trạng là các bạn học Đại học thường có tư duy tốt hơn những bạn không học Đại học.

Đại học không chỉ có kiến thức mà trong đó còn cho bạn nhiều thứ khác. Ví dụ một bạn học Đại học sẽ có nhiều bạn bè hơn những bạn học cấp III xong đi làm luôn. Môi trường Đại học là môi trường các bạn được quyền sai, được quyền học, được quyền kết hợp với những bạn khác để làm ra một dự án một cách miễn phí và rất vô tư.

Nhưng điều này không xảy ra với các bạn đi làm, với các bạn ấy còn phải lo cơm áo gạo tiền và những người các bạn quen cũng phải lo cơm áo gạo tiền như vậy sẽ không có suy nghĩ học hỏi trải nghiệm được như thời sinh viên.

Đại học cung cấp cho bạn một môi trường để bạn phát triển và điều đó rất quan trọng. Hơn nữa tư duy đến từ cách các bạn làm dự án, cách các bạn lần mò làm dự án hoặc kết hợp với các bạn khác để học hỏi nhiều hơn hoặc có thể đọc sách, cùng nhau nghiên cứu, cùng nhau đi khám phá bên ngoài.

Đó là những giá trị mà các bạn học Đại học hướng tới chứ không phải chỉ chăm chăm nhắm tới kiến thức. Học Đại học khác với học cấp III ở chỗ học cấp III được thầy cô cung cấp cho còn ở Đại học là các bạn phải tự tìm kiếm những kiến thức bên ngoài, tự đọc sách, tự nghiên cứu và giảng viên chỉ là người hướng dẫn thôi.

Có thể sách giáo trình trong trường Đại học đã cũ, không theo kịp sự phát triển của xã hội nhưng bạn vẫn có thể đọc sách, xem những channel làm về thiết kế, đọc những trang chia sẻ về thiết kế của nước ngoài…Đừng quan trọng học Đại học để có cái bằng để xin việc. Điều quan trọng là tư duy, cách các bạn làm các dự án, nó thể hiện khả năng của bạn và người ta nhìn vào đó là chủ yếu.

Đó là những quan điểm riêng của minh có thể có người đồng tình hoặc không. Nhưng mình khuyên các bạn vẫn nên học Đại học nhưng đừng học với suy nghĩ là để lấy bằng rồi ra dễ xin việc. Mọi người nên nhớ tấm bằng chỉ là cách để các bạn thể hiện mình làm được việc còn điều quan trọng là cách bạn làm công việc đó.

Trung tâm dạy thiết kế đồ họa uy tín tại Hải Phòng

Bài Viết Xem Nhiều

Bình Luận Facebook