Chuyển tới nội dung

Tìm Hiểu Thứ Mà Mình Yêu Thích

Hôm nay mình sẽ ở đây để chia sẻ với các bạn về việc làm sao để tìm được thứ mình yêu thích.  Theo kinh nghiệm của mình thì những bạn đã và đang trải qua giai đoạn này đều cảm thấy mình không thích một thứ gì đó và rất mông lung.

Tìm hiểu thứ mà mình thíchTại sao lại như  vậy?

Bởi vì hàng ngày sinh hoạt bình thường bạn đi làm, đi học, gặp gỡ bạn bè, xem phim…bạn vẫn tận hưởng cuộc sống vẫn cảm thấy vui vẻ nhưng niềm vui của bạn sẽ không thực sự trọn ven và khi bạn làm những việc đó bạn không cảm thấy thỏa mãn  thì lâu dần bạn có nhu cầu là tìm được thứ mình yêu thích dành toàn thời gian, mọi nỗ lực, đắm chìm với  công việc đó. Khi đó thứ bạn tìm không phải chỉ có cái mình yêu thích nữa mà còn là mục đích sống.

Vậy nguyên nhân do đâu?

Theo mình khi bạn đang ở trong trạng thái không biết mình thích gì thì bạn làm bất cứ điều gì cũng không cảm thấy một niềm vui trọn vẹn, không có cảm xúc thực sự, hào hững thực sự . Đó chính là hệ quả của một quá trình rất dài, từ cách sinh hoạt hàng ngày, cách bạn tư duy, cách bạn sử lý vấn đề dần dần nó khiến bạn mất đi cảm xúc với mọi thứ xung quanh và không tìm thấy được niềm vui thật sự.

Vậy làm sao để giải quyết vấn đề đó?

Bản thân mình cũng từng như thế cảm thấy mọi thứ đều vô nghĩa và không biết mình đang cố gắng vì điều gì, không biết mình thích gì và không có một mục tiêu gì cả. Và mình sẽ chia sẻ lại cho các bạn cách mà mình thay đổi nó như thế nào.

Điều thứ 1: Hãy dành nhiều thời gian cho bạn thân

Hãy dành nhiều thời gian cho bản thân

Điều đầu tiên cũng là điều quan trọng nhất đó là hãy dành nhiều thời gian cho bản thân, hướng năng lượng vào bên trong và dành cho mình một khoảng không gian riêng để mình có thể tự kết nối hiểu rõ bản thân mình hơn.

Tại sao mình nói điều này bởi vì theo mình thấy những người trẻ như chúng ta hàng ngày có rất nhiều thứ vây quanh mình tạo ra những sự sao nhãng và vô tình chúng hút hết năng lượng nếu bạn không kiểm soát tốt.

Ví dụ: Bạn có những mối quan hệ trong cuộc sống, có những trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, group chat….nếu bạn không kiểm soát tốt thì một ngày kể từ khi bạn mở mắt đến cuối ngày những thứ đó liên tục lấn vào cuộc sống của bạn và nó lấy đi nguồn năng lượng của bạn rồi đến cuối cùng bạn không còn gì cho mình nữa.

Theo mình điều quan trọng nhất là bạn có khoảng thời gian dành cho mình bạn tập trung vào bản thân để bạn có thể hiểu được mình. Việc hiểu rõ bản thân mình là một tiền đề để tìm ra thứ mà bạn yêu thích . Vậy các bạn hãy nhớ điều này dành nhiều thời gian để tập trung năng lượng vào bản thân.

Điều thứ 2: Trải nghiệm thực tế và tập trung sự chú ý vào nó

Điều thứ hai, khi các bạn ra ngoài thử nghiệm, trải nghiệm làm cái này làm cái kia để tìm kiếm thứ mà mình yêu thích thì mình khuyên các bạn đừng nên hời hợt. Khi bạn làm bất cứ việc gì việc lớn, việc nhỏ hãy dành toàn bộ sự tập trung sự chú ý của bạn cho nó. Vì nhiều khi có thể bạn đang làm bài tập, bạn đang học nhưng bạn lại không tập trung mà lại cầm điện thoại check tin nhắn, xem thông báo…thì bạn sẽ hời hợt với công việc đó và bạn sẽ không có cơ hội bạn dành thời gian cho nó để đào sâu những việc bạn đang làm để trải nghiệm những khó khăn do đó bạn không kết luận được là mình có thích việc đó hay không .

Điều cuối cùng, đó là hãy để sự tò mò dẫn dắt.

Tại sao mình lại như vậy? Vì khi bạn tìm hiểu thứ mình thích thì sẽ có nhiều điều khác nhau, bạn không có đủ thời gian để thử hết tất cả mọi thứ. Lúc này bạn hãy lắng nghe xem đâu là thứ mà bạn thực sự thích, thực sự quan tâm và gây hứng thú cho bạn vì sẽ có những thứ bạn muốn tìm hiểu thêm, có những việc bạn sẽ không quan tâm lắm.

Vi dụ: Như mình khi mình tìm hiểu về photoshop mình tò mò muốn biết cách sử dụng nó, biết cách ứng dụng nó để tạo ra các sản phẩm khác như nào…mình muốn đào sâu khám phá điều đó. Nhưng lại có những điều mình không bao giờ quan tâm giống như là cổ phiếu, chứng khoán, công thức hóa học.

Khi bạn gạt được những sao nhãng xung quanh thì bạn có nhạy hơn, nhận ra được cái nào thấy hững thú thấy tò mò. Ví dụ như cô Kon Mari là người Nhật nổi tiếng với cách dọn dẹp nhà cửa theo cách tối giản nhất. Cô ấy luôn sử dụng từ Spark joy (lấp lánh niềm vui) mỗi khi cô ấy dọn dẹp nhà. Mình cũng mong là bạn sẽ để sự tò mò của bạn dẫn dắt và làm những việc đem lại cho bạn sự hào hứng, hứng thú nhất.

Đó là 3 điều mình chia sẻ cho các bạn hôm nay và mình hi vọng các bạn sẽ sớm tìm được công việc bạn thực sự yêu thích và bắt đầu hành trình mới với điều đó.

 Tìm hiểu khóa học thiết kế đồ họa tại Thái Linh: https://giupbanhocnghe.com/hoc-thiet-ke-quang-cao-in-an/

Bài Viết Xem Nhiều

Bình Luận Facebook

×

Xác Thực Tài Khoản

Đăng nhập thành công. Đang chuyển hướng ...
Mã Pin bị sai. Xin hãy nhập lại!