Chuyển tới nội dung

Xin chào các bạn nha, đã lâu lắm rồi mình không ra bài viết, thì bài viết ngày hôm nay mình sẽ chia sẽ cho các bạn một số thứ rất là thực tế.

Thời gian tới mình sẽ rất là bận để đào tạo cho đội ngũ nhân viên ở bên người ta học thiết kế đồ họa, học thiết kế ảnh làm sao để duy trì cái website, duy trì các hình ảnh, họ bán hàng online ý. Thì thời gian vừa qua mình gặp được rất là nhiều câu hỏi của các bạn trẻ mới ra trường, các bạn đấy rất là lo lắng về vấn đề làm thế nào để có nhiều việc? thì làm thế nào để làm partime, làm thế nào các bạn có thể làm designer freelancer.

Làm designer thực sự kiếm việc freelancer rất là dễ, làm việc tự do các bạn có thể tha hồ các bạn tạo thương hiệu cá nhân và kiếm được rất là nhiều việc. Thì hôm nay mình sẽ chia sẽ cho các bạn 3 cách để các bạn kiếm được niều việc hơ, và khiến người khác tin tưởng hơn.

1. Xây dựng thương hiệu cá nhân

Thứ nhất, các bạn nên làm một cái thương hiệu cá nhân ở trên facebook, khi các bạn thiết kế ra những sản phẩm gì đó các bạn thấy ưng ý thì các bạn đăng lên facebook. Khi các bạn thiết kế ra những sản phẩm gì đó các bạn thấy ưng ý thì các bạn đăng lên facebook để cho nhiều người, ít nhất là những người bạn bè của các bạn nhìn thấy.

Và sau này khi họ cần đến hoặc là có người cần đến thì họ sẽ giới thiệu cho các bạn. Tức là các bạn luôn luôn chia sẽ những kiến thức về thiết kế đồ họa, luôn luôn chia sẽ về kiến thức về design, về thiết kế ảnh, về làm banner như thế nào cho đúng, làm banner như thế nào cho đẹp hay là những sản phẩm của các bạn làm đẹp rồi thì các bạn đăng lên facebook, sẽ rất nhiều người bạn của các bạn nhìn thấy cái ảnh mà các bạn đăng lên, chắc chắn một ngày nào đó người ta sẽ nhớ hình tượng đến các bạn là một chuyên gia thiết kế, thì người ta sẽ chia sẽ việc cho các bạn hoặc người ta sẽ giới thiệu những người cần nhu cầu đến các bạn.

Thực ra, rất nhiều người cần thiết kế đồ họa và tuyển thiết kế đồ họa nhưng mà đang, nhân lực thiết kế đồ họa đang thiếu nên các bạn cố gắng đã làm thì làm thật là tốt vào. Các bạn phải trở thành người thiết kế giỏi, am hiểu về màu sắc, am hiểu về thiết kế banner, website, am hiểu về thiết kế những hình ảnh về sản phẩm thế nào cho bắt mắt để tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Thì thời gian tới mình cũng sẽ đào  tạo một số bạn ở bên công ty mà mình đã nhận hợp đồng, để các bạn thiết kế tốt hơn, và mình còn sẽ up lại hệ thống cho công ty đấy, làm thế nào để bán được nhều hàng hơn. Thì làm thương hiệu cá nhân ý, thì chắc chắn các bạn phải làm rồi. Thì bây giờ chúng ta sẽ sang vấn đề thứ 2, là tính cách.

2. Tính cách

Khi chúng ta làm cái nghề thiết kế này, thì gần như làm dâu trăm họ rồi, mình khuyên các bạn nên luôn giữ thái độ luôn vui vẻ, hòa đồng. Khi khách hàng cần sửa thì chúng ta có thể nhiệt tình, chúng ta đưa ra những ý kiến cảu chúng ta góp ý cho khách hàng để giải quyết những vấn đề tốt hơn.

Nhiều bạn làm designer chỉ cần hơi cứng một tí thôi, rất là kiêu với khách hàng, rất là có thái độ, như vậy thì khi chúng ta làm thương hiệu cá nhân thì người ta định vị luôn là con người rất là khó tính, làm việc rất là chán và cũng không chiều khách hàng, không phải lúc nào chúng ta cũng chiều khách hàng nhưng mà chúng ta phải làm cho khách hàng hiểu được ý của chúng ta.

Làm thiết kế này cũng như là kinh doanh, nếu các bạn không giải thích được ý tưởng của mình đến cho khách hàng thì người ta cũng không mua hàng của các bạn. Người ta sẽ không đặt những cái banner, những cái dự án tiếp theo, người ta sẽ không gọi bạn nữa, thế là bạn mất khách và dần dần các bạn chán và các bạn không yêu nghề nữa.

Tại sao người ta hay nói là có đam mê sẽ thành công, những mình lại nghĩ khác, khi các bạn thành công trong một lĩnh vực nào đó một chút rồi thì các bạn tự dưng sẽ yêu cái nghề của mình hơn. Ví dụ như các bạn thiết kế cho khách hàng, các bạn kiếm được 500 hoặc 1 triệu ngày hôm nay đi, thì tự dưng các bạn yêu công việc của mình hơn, các bạn sẽ chăm chút cái bản thiết kế của mình hơn, chăm chút vào cái máy tính của mình, chăm chút vào cái con chuột của mình, chăm chút vào các bản vẽ của mình thì các bạn sẽ thấy yêu nghề hơn.

Đấy, các bạn nên chú ý một chút về tính cách hòa đồng, vui vẻ của mình nhé, để làm sao mọi người cảm giác làm việc với mình rất là thoải mái, làm việc với mình rất là happy và lần sau người ta có thể giới thiệu các khách hàng khác. Một khách hàng đấy không phải là mình làm một lần là xong đâu nhá, người ta sẽ giới thiệu cho các bạn rất nhiều khách hàng khác để các bạn làm việc và cứ vậy, các bạn làm tốt một người thì người khác sẽ tới với bạn. Nên cái thái độ của các bạn làm việc rất là quan trọng.

3. Tư duy & vượt qua rào cản

Cái thứ ba mình muốn chia sẽ cho các bạn là, nhiều bạn khi mới ra trường ý rất sợ làm ở một cái công ty nào đó mà mình không đủ năng lực, rất sợ nhận cái job nào đó mà mình không thiết kế đẹp được, không thiết kế đúng nhu cầu người ta.

Rất sợ nhận một cái job mới mà không, mà cái sức của mình không đủ ý để làm cái job đấy, nhưng mình chia sẽ cho các bạn một điều như này, khi mà mình đang học trong trường ý thì mình đã nhận thiết kế bên ngoài rồi, và cái đó đã làm cho mình lên cái lever rất là nhanh, nếu các bạn dám làm, nhận những thử thách khó, dám làm những việc khó không ai làm ý thì các bạn có được cái thành công mà không ai có.

Khi các bạn làm càng nhiều job khó thì cái lever của các bạn càng lên cao và sẽ rất là ít người đuổi kịp bạn, bạn nhận, bạn dám nhận job, cứ có người thuê là bạn phải nhận cái job đấy làm, nếu mà đúng trong sở trường của bạn nhá. Ví dụ như các bạn học thiết kế đồ họa, thì có người người ta thuê các bạn thiết kế banner, thiết kế logo thì các bạn nhận đi, nhận để lên một cái lever nó cao hơn chứ không phải là cái gì các bạn cũng nhận nhá.

Ví dụ các bạn học thiết kế đồ họa, các bạn chỉ biết photoshop, Ai, thiết kế logo, thiết kế banner thôi mà các bạn nhận một cái job về làm video thì nó không đúng.

Phần thứ ba này mình muốn chia sẽ các bạn rất nhiều về cái tư duy, khi mình tư duy ý thì mình sẽ làm được và mình cố gắng làm ý thì nhất định các bạn sẽ làm được. Ví dụ khi mình thiết kế cái banner cho khách, lần đầu tiên khi khách nhận được còn hoảng quá, mình thiết kế cái banner giới thiệu về đồ công nghệ ý thì mình làm banner rất là củ chuối, và khi người ta nhận cái sản phẩm của mình ý, mình gửi cho họ, họ bảo cái sản phẩm của bạn không ổn, mình nghĩ bạn thiết kế thế này không ổn theo kiểu, thì hôm đó mình thức cả đêm, mình tìm hiểu các cái banner ở trên các website lớn, bán hàng thương mại điện tử, các website chuyên bán đồ công nghệ, ví dụ như thế giới di động chẳng hạn.

Thì mình nhìn cái banner của họ hoặc các bên khác bán đồ công nghệ, tất cả những banner nào mình nhìn thấy chuyên nghiệp, các bên chuyên nghiệp ý, thì mình làm các sản phẩm của khách hàng mình gần giống như vậy và mình biến đổi đi một chút thôi để ra cái phong cách của mình, thì họ thấy rất là ok. Tại vì mình làm phong cách rất là chuyên nghiệp mà, mình học theo những bên chuyên nghiệp và mình làm giống họ trước sau này mình sẽ sáng tạo sau, như thế các bạn lên một cái lever rất là nhanh.

Nếu các bạn làm được cả 3 cái điều này ý thì mình nghĩ là không bao giờ các bạn không có việc trong ngành thiết kế đồ họa này cả. Tât cả các nơi, người ta đều cần bạn vì nguồn nhân lực thiết kế đồ họa ở Việt Nam này ý hiện tại rất là thiếu. Rất là nhiều chủ doanh nghiệp gọi điện hỏi bên mình, có cái bạn nào thiết kế đồ họa giới thiệu cho chị, giới thiệu cho anh nhưng khi mình dạy những người học viên của mình ý, người ta làm được việc rồi ý thì người ta về tự mở mô hình kinh doanh riêng của họ. Họ sẽ không đi làm thuê nữa hoặc là họ có đi làm thuê cho một bên nào, họ làm cứng ở một bên nào đó thì họ không muốn nghỉ nữa.

Đấy, mình dạy rất là nhiều người xin được vào các công ty khác, họ làm chuyên về một lĩnh vực thiết kế banner, thiết kế ảnh sản phẩm cho họ rồi. Các bạn, khi các bạn học ở trường ra thì các bạn có một cái điểm mạnh rất là hơn những người không học ở trường đó là tư duy thiết kế của các bạn rất là ổn, vì trong trường người ta dạy rất là tổng quan.

Còn ra ngoài người ta chỉ dạy chuyên sâu một thứ, người ta không học những tư duy thiết kế thì các bạn phải lên mạng, các bạn học, các bạn search ra màu sắc bố cục như thế nào, các bạn search, khi các bạn làm chuẩn một, hai cái banner rồi ý thì những cái banner sau, những hình ảnh sản phẩm sau các bạn cứ như vậy nó lên những cái lever nhất định.

Video ngày hôm nay mình chia sẽ các bạn 3 cái điểm như vậy để các bạn ứng dụng vào cái cuộc sống các bạn hoặc là cái con đường làm thiết kế của các bạn hoặc kể cả bất kì cái nghề gì, nếu các bạn áp dụng những thứ, ngành chia sẽ 3 cái điều trên được tốt ý thì các bạn, lúc nào các bạn cũng có việc và rất là nhiều người yêu quý các bạn. 

Các bạn cứ hòa đồng, vui vẻ, các bạn làm cho người ta xong việc rồi các bạn nhận tiền dù hơi ít một chút so với công sức bạn bỏ ra, nhưng mà dần dần bạn được nhiều người yêu mếm, được nhiều người tin tưởng hơn thì lúc nào bạn cũng có việc và trong thiết kế, mình khuyên các bạn đừng nên phá giá. Ví dụ cái banner trên thị trường thiết kế 300-500 thì các bạn đừng phá giá xuống là các bạn thiết kế 100 hoặc 50 nghìn thì nó không đúng với cả anh em thiết kế lắm, hoặc là nó không đúng với thị trường hoặc các bạn tự hạn thấp các bạn xuống, đúng không? Thà các bạn cứ giữ nguyên giá 300-500 nhưng các bạn làm cẩn thận, các bạn làm đẹp hơn, các bạn làm xịn hơn thì, thứ nhất là cái danh hiệu các bạn lên, người khác tin tưởng bạn hơn.

Thứ hai là các bạn có một nguồn tài chính tốt để các bạn phát triển cái nghề nghiệp của mình hơn, các bạn nâng cấp máy móc, các bạn đi giao lưu, các bạn đi offline những chương trình thiết kế đồ họa, chia sẽ màu sắc, các bạn có thể đi sự kiện, có tiền mình có thể làm được nhiều việc hơn, tốt hơn. Thì cái video này mình chúc các bạn luôn luôn giữ cái lập trường của mình thật là vững, để mình có thể đi được trên con đường mình lâu hơn. Video đến đây là kết thúc rồi.

Hôm nay mình mới đi gặp khách hàng về nên là mình, rất là nhiều vấn đề về trong ngành thiết kế đồ họa và rất là nhiều vấn đề về nhân lực thiết kế, rất thiếu các cái nhân viên của công ty, họ thiết kế rất là cơ bản, họ học vẹt nên là họ không thể sáng tạo được, không thể biết hết công cụ nên là họ đành bắt buộc mình phải dạy lại họ từ đầu để họ làm công cụ tốt hơn.

Sau đó họ mới tư duy được, công cụ không biết thì tư duy cũng không được, phải có công cụ tốt thì mới làm nhanh được và làm ra những sản phẩm chất lượng hơn.

Khóa học thiết kế đồ họa liên quan:

Bài Viết Xem Nhiều

Bình Luận Bài Viết

×

Xác Thực Tài Khoản

Đăng nhập thành công. Đang chuyển hướng ...
Mã Pin bị sai. Xin hãy nhập lại!