Chuyển tới nội dung

dám thay đổi để tốt hơn mỗi ngày

Đây là câu chuyện của chính mình. Sau khi ra lính mình không biết làm gì không có ước mơ gì rõ rang cả và chỉ cần một công việc tạm bợ cho qua ngày. Rồi mình cũng có việc làm, cũng trải qua một vài công ty làm khoảng hơn 2 năm,có nơi làm 1 năm, có nơi làm 3 năm mình cũng quyết định nghỉ ra ngoài nhưng trong giai đoạn mình quyết định chuyển từ công ty này sang công ty khác  phải đấu tranh cực kì khó khăn, mình rất sợ nếu thay đổi không biết sang công ty mới có được tốt như công ty cũ không,thậm chí có những lần mình nghỉ việc mà không biết mình sẽ làm việc ở đâu.

Khi mình chuyển từ một công việc đã quen sang một công việc mới đó là sự đấu tranh cực kì khó khăn tại vì có rất nhiều nỗi sợ khi bạn nghỉ việc công ty này khoảng 2-3 tháng sau bạn không xin việc được ở công ty khác thì bạn sẽ rất lo không có chi phí trang trải cho cuộc sống.

Nếu bạn ở Hà Nội bạn ở một mình trong một phòng trọ nhỏ mỗi tháng cũng phải mất 1 triệu rưỡi nếu không có khoản dư thì bạn sẽ không dám nghỉ nhưng mình vẫn dám nghỉ để đi xin một công việc khác nó đúng sở thích của mình hơn hoặc nó thoải mái hơn.

Khi chuyển sang một công ty khác mình rất lo lắng gặp những người mới, gặp những người lạ và không hợp tính mình, những người có thể ghét mình nếu sang công ty mới văn hóa của họ không giống với văn hóa cũ mà mình đang làm việc và bạn phải thay đổi phong cách làm việc khi sang một môi trường mới. Mình không khuyên các bạn phải chuyển công ty quá nhiều, nhưng nếu các bạn còn trẻ hay đang làm ở một ở một công ty nào đó khoảng trên 1 năm thì bạn có thể đổi tại vì trên một năm là quá trình bạn có thể nhận biết được công việc có phù hợp với mình không còn bạn làm dưới 1 năm thì chưa chắc các bạn đã hiểu được hết công việc các bạn đang làm ở trong một công ty nào đó. 

Mình đã từng gặp rất nhiều anh chị bạn bè chia tay nhau rất thoải mái nhưng trước đó họ tâm sự với mình rất khó chịu khi phải chia tay khi họ không còn yêu nhau nữa nhưng họ còn cái nghĩa nhưng cái nghĩa của họ chưa đủ thì họ vẫn có thể chia tay. Nhưng tính cách mà trong khoảng hai năm họ không hợp nhau thì họ có thể chia tay, ngược lại những cặp đôi đã bên nhau hai năm thì họ rất sợ chia tay.

Vì vậy việc  chia tay một người yêu cũ để đến với một người yêu mới nó giống y hệt việc bạn nghỉ việc ở công ty cũ chuyển sang công mới. Mình khuyên các bạn nếu còn trẻ dưới 30 tuổi thì các bạn nên đánh đổi kể cả các bạn đã 30 tuổi rồi thì các bạn cũng nên dám vượt qua  giới hạn bản thân.Các bạn có thể thấy các nhà khởi nghiệp họ rất nhiều tuổi học vẫn khởi nghiệp thành công huống chi là các bạn chưa tới 30 tuổi vẫn còn rất nhiều cơ hội để các bạn làm lại bản thân.

Khoảng thời gian mình quyết định chuyển từ thiết kế sang kinh doanh thì đó là khoảng thời gian rất khó khăn và lúc đó mình cần nhiều người bạn để tâm sự. Lúc đó mình đã đi uống trà đá, đi nhậu với một số người anh hỏi họ xem là mình có nên nghỉ việc không thì đa số những người khuyên mình may mắn đều là những người tích cực họ khuyên mình nghỉ họ không chắc chắn là mình sẽ thành công nhưng họ chắc chắn một điều là khi mình không thích làm một  công việc ở một công ty nào đó thì hiệu quả của mình không được cao và tương lai sẽ không phát triển được.

Các bạn không thích những công việc đó thì các bạn không thể làm giỏi nó được.Vậy nên mình khuyên  nếu   các bạn đang băn khoăn giữa một công việc hiện tại và một công việc mới mà yêu thích, muốn khám phá công việc mới thì mình nghĩ bạn nên thay đổi. Nếu bạn muốn thay đổi thì hãy học những kiến thức mới về nó ,các bạn có thể học qua online, trên youtube học để bổ túc cho mình một kiến thức căn bản để khi sang một công việc mới thì bạn đã có một nền tảng căn bản rồi bạn update thêm.

Vì dù bạn có học đến mấy mà bạn không vào công ty làm việc, không thực hành, không làm đi làm lại công việc đó nhiều lần thì các bạn không thể giỏi được. Học ở trường chỉ là một thứ căn bản nhất định còn ra ngoài làm đó mới là kỹ năng thực tế để kiếm ra tiền và khiến người khác tôn trọng bạn.

Nếu các bạn học đến 10 tấm bằng Đại học mà ra ngoài không làm được việc thì ra ngoài người ta cũng chỉ coi bạn như một đứa học hết cấp 1 mà thôi. Trước đây mình có nghe một câu nói rất hay “Không quan trọng ai giỏi hơn ai quan trọng là trong ngành nghề đó bạn kiếm được nhiều tiền hơn người khác”.

Trong ngành nghề này có thể có rất nhiều người làm Designer giỏi hơn mình nhưng mình có thể kiếm nhiều tiền hơn người khác vì kỹ năng nói chuyện,khả năng giải tích, khả năng tìm khách hàng của mình và rất nhiều kỹ thuật khác marketing kết hợp để mình tìm được khách hàng, bán được sản phẩm mình làm ra.

Do đó bạn học một thứ căn bản sau đó các bạn cứ đi làm ở công ty để các bạn  học việc cũng được rồi sau quá trình học việc đó bạn có thể nhảy sang công ty khác làm với một mức lương cao hơn. Nếu công ty đó không giữ bạn thì bạn có thể nhảy công ty còn nếu công ty giữ bạn thì bạn nên ở lại vì họ đã mất công hướng dẫn cho bạn những thứ thực tế thì bạn nên ở lại công ty đó, hãy trân trọng những người đã giúp mình. Nhưng không phải vì thế mà bạn cố làm với những người các bạn không thích.

Nếu bạn không thích những người ở công ty đó và họ không hợp với bạn hoặc phong cách quá khác biệt với bạn thì bạn có thể chuyển qua một môi trường thân thiện hơn để tiến lên dần dần. Khi các bạn vào một môi trường quá choáng ngợp thì bạn không thể theo kịp, các bạn sẽ cảm thấy rất lạc long và buồn. Nơi làm việc chiếm nửa phần đời của các bạn nên bạn phải tìm một môi trường thoải mái làm việc và có sức mạnh đẩy các bạn lên chứ không phải đến công ty là một ngày tồi tệ thì các bạn không thể phát triển.

Cuối cùng mình chỉ muốn khuyên các bạn một điều nếu bạn dám thay đổi thì sẽ thành công còn không thì mãi mãi chỉ là mình của ngày hôm nay thôi và rồi sẽ có ai đó vượt qua bạn. Nếu các bạn không đánh đổi bản thân của mình để lấy được một thành quả tốt hơn thì các bạn không thể chiến thắng được chính bản thân của mình chứ chưa nói đến là chiến thắng những người khác ngoài kia vì chúng ta luôn hòa đồng với nhau chúng ta phấn đấu tốt hơn ngày hôm nay để chiến thắng chính bản thân mình.

Mỗi người chúng ta đều có hai mặt trái và phải. Các bạn chiến thắng được mặt trái thì mặt phải của các bạn sẽ nhiều hơn và tiếp năng lượng, tư duy tích cực hơn giúp bạn sống tốt hơn. Khi bạn sống tốt hơn cơ hội bạn kiếm được nhiều tiền cao hơn.

Lớp học thiết kế đồ họa tại Hải Phòng

Bài Viết Xem Nhiều

Bình Luận Facebook

×

Xác Thực Tài Khoản

Đăng nhập thành công. Đang chuyển hướng ...
Mã Pin bị sai. Xin hãy nhập lại!