Chuyển tới nội dung

Freelancer - Không Dễ Như Đa Số Nghĩ

Như các bạn đã biết, Freelance là một hướng đi mang lại lợi nhuận cao trong ngành thiết kế đồ hoạ. Tuy nhiên, đó không phải là ngành ở nhà phè nhỡn ăn tiền. Đây là một business nghiêm túc và cần bản thân có kỉ luật nghiêm khắc.

I, Freelancer là gì?

Định nghĩa về nghề Freelancer là gì?
Hiểu về nghề Freelancer

Freelance hiểu đơn giản là:

• Tự nhận dự án của khách lẻ, studio hay agency đưa.

• Tự do giờ giấc, miễn là xong việc.

• Là một business nghiêm túc.

Và điều quan trọng nhất của freelance là bạn phải làm xong việc đó. Bạn “sống” hay không phụ thuộc vào quyết định của bạn trong việc vận hành thời gian và design work của mình.

IIĐiều kiện cần để bắt đầu vào ngành Freelancer:

Điều kiện cần để vào nghề Freelancer
Điều kiện cần để vào nghề Freelancer

Thứ nhất, kỹ năng thiết kế của bạn phải thật sự cứng. Có nghĩa là nó phải cứng cả về chất lượng và thời gian. Những dự án của bạn làm cho khách hàng phải có một chất lượng nhất định và chất lượng phải được giữ nguyên trong tất cả dự án bạn làm. 

Về thời gian, bạn đã biết rõ được một dự án cần bao nhiêu thời gian và bạn hoàn toàn có thể căn được. Đây là điều quan trọng bởi bạn sẽ phải tính được dòng tiền và tài chính của mình nếu như bạn làm freelance.

Bên cạnh đó nếu như word chất lượng rồi và thậm chí là chất lượng quá tôta mà bạn lại tốn quá nhiều thời gian thì bạn cũang sẽ không có lời. Vì vậy nó phải được cân bằng giữa chất lượng và thời gian.

Thứ hai là về kỹ năng làm việc với khách hàng. Bao gồm các kỹ năng mềm như nói chuyện với khách hàng, thuyết trình ý tưởng, quản lí kì vọng, chốt sale, viết email…. Những việc này bạn đều sẽ phải làm hết và làm một mình.

Và nếu làm sai thì hệ quả sẽ rất nghiêm trọng. Từ từ bạn sẽ thấy khách hàng ít đi và không ai làm việc cùng. Lúc đó doanh nghiệp của bạn sẽ đi xuống và thất bại.

Thứ ba là bạn phải có một tệp khách hàng có sẵn. Ví dụ như bạn chỉ coá thể đi đến Freelance nếu như bạn có bạn bè giới thiệu nhiêif hoặc thấy được khách hàng tìm tới bạn cũng nhiều, hay những studio agency mà bạn quen biết đưa word xuống cho bạn làm. Thì khi đó bạn feelance sẽ dễ hơn.

Không nếu như bạn tự nhiên đi freelance mà chưa từng đi làm ở công ty thì ban đầu sẽ thấy rất khó. Cho nên, nếu bạn muốn ở nhà làm design thì tốt nhất các bạn nên đi làm ở một công ty nào đó trước sau rồi xây dựng nên một tệp khách hàng.

III, Lợi ích và thử thách của Freelance:

1, Lợi ích:

– Tự do.

– Không cần vốn nhiều để bắt đầu. Bạn sẽ chỉ cần một chiếc máy tính là đủ.

– Thu nhập có thể lên rất cao.

2, Thử thách:

Thử thách lớn nhất trong ngành là các bạn phải làm “one-man-show”. Có nghĩa là một mình bạn sẽ phải làm hết nguyên cả show. Nó sẽ rất nặng. Và khi bạn làm one-man -show thì các thứ như tài chính, thuế, dòng tiền, quản lí khách hàng,…bạn sẽ phải làm hết.

Vì vậy đôi khi đôi khi sẽ rất khó cho những ai khống có kinh nghiệm và kỹ năng thiết kế cứng. Tóm lại Freelance đòi hỏi một kỹ năng tổng quan.

Tiếp theo là thử thách tìm khách hàng. Đây là một công việc cực kỳ khó và noa thực sự được xem là một “cuộc chiến”.

Và cuối cùng, một câu hỏi mà bạn sẽ luôn phải hỏi trong đầu khi là một Freelancer là” Tại sao client chọn mình?”. Có rất nhiều thứ để client chọn bạn như:

– Portfolio của bạn tốt, có một style nhất định và style đó phải hợp với khách hàng.

– Bạn có một website đầy đủ và nhìn đẹp hơn so với những người khác.

– Hồ sơ hoặc CV đẹp.

– Bạn có danh tiếng và giải thưởng trong ngành.

– Có chi phí hợp lý.

– Về tài nguyên, bạn có những thứ mà những người khác không có.

– Vị trí địa lý, nơi bạn sống.

– Khách hàng trong quá khứ: bạn từng làm với một khách hàng lớn.

Tìm hiểu thêm về khóa học: Trung tâm dạy thiết kế đồ họa Hải Phòng

Bài Viết Xem Nhiều

Bình Luận Facebook
×

Xác Thực Tài Khoản

Đăng nhập thành công. Đang chuyển hướng ...
Mã Pin bị sai. Xin hãy nhập lại!