Chuyển tới nội dung

Graphy Design Tư Duy Về Phần Mềm

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Để trở thành một nhà thiết kế đồ hoạ đúng nghĩa, chỉ phần mềm là không đủ. Ta còn phải học rất nhiều thứ về tư duy và nền tảng.

Trở Thành Graphy Design Đúng Nghĩa.

I, Tìm hiểu về tư duy nền tảng:

Như chúng ta đã biết Graphic Design tới Việt Nam khoảng 10 năm trước. Và đúng vào thời điểm đó thì định nghĩa nhà thiết kế chỉ là những người có thể sùng phần mềm.

Dùng càng nhiều phần mềm thì đó càng là nhà thiết kế giỏi. Nhưng bây giờ điều đó đã khác. Hiện nay ngành này đã được chia ra thành nhiều loại như designer nhận diện thương hiệu, designer website, motion designer… Vì vậy khi bạn học chỉ nên tập trung vào một mảng.

Lý do ngành thiết kế đồ hoạ được chia thành nhiều mảng như vậy là vì mỗi mảng đều cần một sơ đồ tập trung rất cao để bạn có thể master nó hay có thể thành thạo được hết những phần mềm và tư duy trong mảng đó.

Bạn hãy tưởng tượng một người bình thường để có thể trở thành Graphic Design thì tất nhiên họ phải học thiết kế. Nhưng vấn đề là chỗ học design này cũng chia ra làm hai loại. Và mọi người phải học bằng cách nào. Thường thì có hai cách sau:

– Thứ nhất: học ở trường lớp chuyên sâu và có lộ trình, hệ thống rõ ràng. Những người này được gọi là nhà thiết kế. Đây là người có tư duy tốt, lương cao hơn và họ được săn đón nhiều hơn. Họ có thể trụ lâu trong ngành hơn vì họ biết suy nghĩ nhiều. Họ còn có thể định hướng được cho khách hàng.

– Thứ hai: học qua loa phần mềm. Những người này lại được gọi là thợ thiết kế. Lương của họ sẽ rất thấp. Và khi vào làm việc cho công ty thì sếp kêu gì họ làm nấy chứ không được quyền tư duy, suy nghĩ. Họ không được coi trọng bằng nhà thiết kế.

II, Sự khác nhau giữa hai kỹ năng của Graphic Design:

– Kỹ năng kỹ thuật (phần mềm).

– Kỹ năng tư duy (suy nghĩ).

Chúng ta sẽ cùng lấy ví dụ. Chắc hẳn ai cũng biết vầ Brand Pepsi. Và nếu như bạn nghiên cứu về nhận diện thương hiệu bạn sẽ biết thương hiệu này mới đổi logo cách đây vài năm.

Trước hết xét về phương diện kỹ thuật thì đơn giản bạn chỉ cần đưa ra câu hỏi vẽ ra như thế nào?. Thì đây có thể nói là một logo dễ vẽ. Nhưng về vấn đề tư duy,bạn sẽ phải đặt ra rất nhiều câu hỏi khác nhau và khó hơn rất nhiều như liệu nó có mất khách hàng cũ không? Có trung thành với tính chất thương hiệu không? Liệu có cần thiết không? Và nếu nó cần thiết thì nên làm theo phong cách nào? 

Bên cạnh đó cũng còn rất nhiễu câu hỏi mà những nhà thiết kế thương hiệu, những người đổi logo có thể hỏi để chắc chắn rằng sự thay đổi sẽ không gây ra rủi ro lớn, không làm mất đi linh hồn thương hiệu và khách hàng cũ của họ.

III, Học tư duy bằng cách nào?

Gồm 3 cách học chính:

– Tư duy thẩm mỹ: bạn phải tư duy làm sao để design của bạn trở nên đẹp hơn. Ví dụ việc sử dụng màu sắc,bố cục, hình dáng…

– Tư duy sáng tạo: design của bạn phải có tính sáng tạo. Ví dụ như ý tưởng đột phá, thể nghiệm nghệ thuật, tạo ra cái mới từ cái cũ…

– Tư duy chiến lược: là loại tư duy khó nhất và quan trọng nhất để bạn có thể trở thành một designer giỏi. Nó bao gồm những chiến lược design giúp khách hàng bán được nhiều hơn. Ví dụ như chiến thuật thương hiệu, design chuẩn chỉnh, xử lý vấn đề…

Khóa học thiết kế đồ họa tại Thái Linh: https://giupbanhocnghe.com/hoc-thiet-ke-quang-cao-in-an/

Bài Viết Xem Nhiều

Bình Luận Facebook
×

Xác Thực Tài Khoản

Đăng nhập thành công. Đang chuyển hướng ...
Mã Pin bị sai. Xin hãy nhập lại!