Chuyển tới nội dung

Bài viết ngày hôm nay mình sẽ chia sẽ cho các bạn những điều cơ bản của những người mới học photoshop thường hay mắc phải, nhất là những người học photoshop online.

Điều thứ nhất: Thay đổi kích thước đối tượng với Shift

mình thấy các bạn hay mắc phải đó chính là, khi các bạn sử dụng công cụ kéo to, thu nhỏ lại thì các bạn không giữ phím shift hoặc có những bạn giữ shift rồi lại không kéo chuột ra góc làm cái tấm ảnh nó bị bóp méo. Ở trong thiết kế kị nhất là khi các bạn bóp méo một cái sản phẩm nào đó mà nó không giữ cái hình thể ban đầu của cái bức ảnh đó, nhất là khi các bạn thiết kế cái sản phẩm.

Còn nếu các bạn đã làm trình độ cao rồi, các bạn thiết kế ảnh manip thì các bạn có thể tùy ý chỉnh sửa cái sản phẩm nhân vật cái mẫu theo ý các bạn muốn cũng không được quá là phá vỡ bố cục của cái hình ảnh, khi thiết kế một cái sản phẩm thì các bạn kéo ngang, đặt chuột vào ngang bức ảnh các bạn kéo ra thì nó bị hỏng, méo mất bức ảnh thì mình khuyên các bạn hãy giữ phím shift và giữ chuột ra góc cái bức ảnh, kéo cho đúng kích thước dù to hay nhỏ thì vẫn giữ nguyên được cái hình dạng ban đầu của nó.

Điều thứ hai: Dùng font cho đúng

Mình muốn chia sẽ cho các bạn mới học photoshop online hoặc là học qua mạng thì các bạn nên chú ý font chữ, cái font chữ mình khuyên các bạn tải bộ font việt hóa vào, ở trên mạng có rất nhiều font việt hóa đẹp, bây giờ các designer đã việt hóa rất nhiều font tiếng anh ra tiếng việt.

Dấu ý, lỗi phông này như thế nào, các bạn sử dụng cái font nào đó trong cùng một chữ tự dưng có một cái chữ nào đó nó lệch hẳn ra khác cái phông chữ các bạn đang dùng đó chính là bị lỗi font.

Khi các bạn sử dụng cái font nào nó bị lỗi font, thì nhìn nó trông rất là méo mó, nó rất là thiếu chuyên nghiệp. Mình muốn tất cả các bạn đều sử dụng font việt hóa chính xác, khi các bạn viết tiếng việt. Khi các bạn viết tiếng anh ý thì thoải mái, mà người việt nam của mình là viết tiếng việt có dấu, tất cả các font chữ nước ngoài đều phải việt hóa. Các bạn cái vào phần mềm photoshop, hoặc là bất kì phần mềm nào trên máy tính thì nó không bị lỗi font.

Cái thứ ba chính là kích thước

Thì mình muốn các bạn sử dụng cái kích thước phù hợp với cái mục tiêu các bạn muốn thiết kế, ví dụ như các bạn muốn thiết kế một cái ảnh cover facebook đúng không ạ? thì các bạn thiết kế cái kích thước chuẩn của facebook là 851×315 sau đó các bạn vào phần Image, Image Size và các bạn chỉnh lên 1920 x 711 px thì nó ra kích thước rất là chuẩn và đẹp.

Khi các bạn post lên ảnh photo facebook ở fanpage nó không bị vỡ ảnh, nó không bị nhòe và những ảnh các bạn thiết kế 851 x 315 khi các ban up lên fanpage thì các bạn nhòe nhòe ra rất là buồn cười. Đấy, thì các bạn kích thươc 851 x 315, sau đó các bạn vào Image Size các bạn chỉnh theo kích thước phù hợp như các bạn muốn hoặc các bạn sẽ quay lại kích thước đầu là 1920 x 711 px thì các bạn sẽ được một cái ảnh cover facebook vừa in, đủ nội dung, hiển thị đủ nội dung, không bị khuyết và không bị vỡ ảnh, hoặc nếu các bạn thiết kế một cái ảnh cho các bên Agency khác.

Ví dụ khi người ta yêu cầu thiết kế một cái ảnh banner website thì các bạn phải yêu cầu nó có kích thước rõ, những bên người ta nghiệp dư người ta sẽ không cung cấp cho các bạn kích thước ngay ban đầu, các bạn cứ thiết kế hùng hục, sau đó các bạn gửi cho người ta, người ta bảo các bạn sửa lại kích thước đó, các bạn không chuyên nghiệp, các bạn cứ kéo qua kéo lại cái hình ảnh bên trong đấy, các cái vector, các cái banner nó vỡ mất bố cục ban đầu các bạn thiết kế như người ta ưng ý thì sẽ rất là mất thời gian cho các bạn. Đấy là tay nghề của các bạn đã lên chút rồi nha, thì các bạn có thể nhận việc ở bên ngoài, mình khuyên các bạn nên nhận việc ở bên ngoài và làm thật nhiều để nó lên cơ, nhớ tất cả công cụ của bạn, nhớ bố cục thiết kế cho tốt và các công cụ sử dụng hữu ích ở trong photoshop.

Và điều thứ 4: Sử dụng màu sắc phù hợp

Các bạn hãy thử nghiên cứu các video có rất nhiều youtube khác chia sẽ về cách sử dụng màu cho hài hòa, nhưng mình khuyên các bạn mới đầu các bạn thiết kế các bạn chưa hiểu được rõ quy luật của màu sắc, bố cục, kích thước các thứ thì các bạn hãy chỉ sử dụng 2 màu trong cái bảng thiết kế của mình thôi, cùng lắm 3 màu, nhưng mình nghĩ 2 màu chủ đạo thôi thì các bạn có thể đánh bật tông của cái banner, một cái sản phẩm của bạn rất là nhiều rồi.

Nếu các bạn sử dụng nhiều màu quá thì nó giống như một cái banner quảng cáo ngoài chợ, rất là quê và nhìn màu sắc rất là nhiễu, và các bạn nhìn nó không rõ bố cục nào ra bố cục nào, và trọng tâm vào cái gì cả. Trừ khi những designer cực kì siêu rồi, những người học vẽ và những người designer lâu năm rồi.

Họ làm việc theo bản năng của họ rồi, họ thiết kế cực kì nhiều sản phẩm theo một cái skill của họ, họ cứ thế họ làm thôi và màu sắc họ có thể dùng đến 4-5 màu như người ta sử dụng là phù hợp, hài hòa, nó phác thảo dần theo trình độ thời gian của người ta, thì người ta sử dụng rất là nhiều màu và cái sản phẩm vẫn rất là đẹp nhưng mà nếu các bạn mới, các bạn sử dụng nhiều màu thì mình nghĩ tin chắc sản phẩm của các bạn không thể đẹp được. Và sản phẩm của bạn không thể chuyên nghiệp được, không thể sạch sẽ được, nên các bạn hãy sử dụng nhiều nhất tối đa cho mình là 2-3 màu thôi thì các bạn có thể ra được sản phẩm rất là tốt.

Cái thứ 5: Bố cục hình ảnh

Nếu bạn học photoshop thì các bạn nên thiết kế theo những banner chuyên nghiệp của các bên khác, thì bố cục của họ thiết kế rất là sạch sẽ, và chuên nghiệp. Những cái bản thiết kế mà đúng theo kích thước bố cục cái banner quảng cáo ví dụ như shopee, lazada thì họ thiết kế những banner một màu hoặc 2 màu rất là đơn giản, bố cục rất là đơn giản.

Các bạn hãy thiết kế những sản phẩm đơn giản trước, nhưng họ đặt những bố cục rất là hài hòa, nến các bạn tham khảo những banner của các công ty lớn hoặc những cái website thương mại điện tử ý.

Thì các bạn làm theo giống họ, sau này các bạn thành một cái bản năng sử dụng các bố cục tùy theo từng trường hợp, tùy theo từng ngành nghề thì sau đó các bạn tạo được cái quỹ gọi là skill của mình ý, khi các bạn tiếp cận một ngành nghề nào đó, các bạn tiếp cận vào thiết kế một sản phẩm dịch vụ nào cho một bên agency nào đó thì các bạn có thể nhanh chóng sử dụng những bố cục, những cái skill các bạn tích lũy được.

Thì mình khuyên các bạn nên làm thật nhiều những sản phẩm, có thể những banner giống bên khác nhưng các bạn sáng tạo đi một chút thì nó rất là hài hòa, đừng sáng tạo nhiều quá thì các bạn chưa nhớ hết các công cụ sử dụng trong photoshop, các bạn chưa hiểu được nguyên tắc thiết kế bố cục và chưa sử dụng được màu sắc tốt, thì các bạn hãy làm giống những cái banner của người khác trước.

Sau đó các bạn tích lũy được kiến thức rất là vững chắc thì các bạn tha hồ sáng tạo, thật ra có rất là nhiều điều cần lưu ý cho các bạn mới học photoshop, đặc biệt những bạn học online không được hỏi nhiều, tương tác nhiều với các thầy cô giáo hoặc là những người từng chia sẽ cho các bạn, những người giảng dạy cho các bạn hoặc là những người làm thực tế những sản phẩm hằng ngày, họ chia sẽ cho các bạn thì các bạn rất là nhanh lên

Đến thời điểm này mình đã dạy rất nhiều học viên, và rất nhiều bạn bè của mình, anh chị của mình, những người kinh doanh online họ làm rất là nhiều sản phẩm, những ngừơi sử dụng photoshop trong thời gian rất ngắn nhưng mà họ đã sử dụng được màu sắc, bố cục, font chữ rất là chuẩn của thiết kế và họ ra được sản phẩm rất là đẹp.

Mình có kinh nghiệm làm rất là nhiều nơi và chia sẽ, giảng dạy cho các bên thiết kế đồ họa và photoshop nên mình có thể chia sẽ cho các bạn những cái ý kiến rất là thân thiện như thế này. Mong rằng các bạn sẽ ủng hộ và góp ý cho mình để mình ra những bài viết tiếp theo chia sẽ cho các bạn nhiều hơn. Thực ra bài viết này chia sẽ cho các bạn như vậy là chưa đủ, rất nhiều điều các bạn cần lưu ý. Trong quá trình các bạn làm việc và học hỏi, nếu có những cái vấn đề khúc mắc gì hãy comment bên dưới hoặc inbox cho mình trực tiếp.

Nếu bạn nào ở Hải Phòng có nhu cầu học thiết kế đồ họa hoặc photoshop thì có thể tham khảo tại Thái Linh. Mình tin chắc rằng các bạn sẽ thành thạo công cụ và có được kỹ năng thiết kế nhanh nhất trong thời gian ngắn.

Khóa học thiết kế đồ họa quảng cáo in ấn: https://giupbanhocnghe.com/hoc-thiet-ke-quang-cao-in-an/

Khóa học chỉnh sửa ảnh photoshop: https://giupbanhocnghe.com/khoa-hoc-thanh-thao-photoshop-tai-hai-phong-1/

Bài Viết Xem Nhiều

Bình Luận Bài Viết

×

Xác Thực Tài Khoản

Đăng nhập thành công. Đang chuyển hướng ...
Mã Pin bị sai. Xin hãy nhập lại!